การศึกษา
ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีหนังสือขอบใจ "พระธรรมทูต"วัดไทยเลสเตอร์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีหนังสือส่งถึงพระธรรมทูตวัดไทยในเมืองเลสเตอร์ที่ได้บำเพ็ญกุศลในวันวิสาขบูชา และก่อนหน้านั้นได้ทรงส่งการ์ดขอบใจที่วัดไทยได้จัดกิจกรรมถวายพระราชกุศลอาลัยแด่การสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป พระสวามี
วันที่ 14 สิงหาคม 2564 พระครูธรรมธรเทวประภาส วชิรญาณเมธี (มากคล้าย) รองเจ้าอาวาสวัดคุ้งตะเภา ปัจจุบันปฏิบัติศาสนกิจเป็นพระธรรมทูต ดูแลวัดมงคลวราราม เมืองเลสเตอร์ สหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า หลังการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางวัดมงคลวราราม รวมกับชุมชนชาวไทยในเลสเตอร์ได้จัดกิจกรรมอุทิศถวายพระราชกุศลเพื่อถวายอาลัยแด่เจ้าชายฟิลิป
ความทราบถึงสมเด็จพระราชินีนาถฯ จากนั้นสำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้ส่งการ์ดพระราชทานเป็นกรณีพิเศษผ่านทางรอยัลเมล ถึง The Venerable Tevaprapas Makklay (พระครูธรรมธรเทวประภาศ มากคล้าย) ในนามผู้ดูแลวัดมงคลวราราม ความว่า “I send you my sincere thanks for your kind words of sympathy on the death of my husband” (ข้าพเจ้าขอแสดงความขอบใจอย่างจริงใจต่อท่าน สำหรับการแสดงความเห็นอกเห็นใจของท่านที่มีต่อการสิ้นพระชนม์ของพระราชสวามีของข้าพเจ้า)
การ์ดพระราชทานดังกล่าวสร้างความแปลกใจและประทับใจแก่ทางวัดและชุมชนชาวไทย เพราะตั้งใจจัดกิจกรรมถวายอาลัยแด่เจ้าชายฟิลิปด้วยความเคารพรัก ไม่คาดคิดว่าจะได้รับการ์ดพระราชทาน ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระราชินีนาถฯ และถือเป็นสิริมงคลแด่วัดมงคลวรารามเป็นอย่างยิ่ง
ไม่นานมานี้ หลังจากทางวัดมงคลวรารามและชุมชนชาวไทยได้จัดกิจกรรมบำเพ็ญกุศลในเทศกาลวิสาขบูชาขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2564 และได้ส่งทูลเกล้าถวายหนังสือและภาพถ่ายกิจกรรมแด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระองค์ทรงมีหนังสือตอบกลับผ่านนางสนองพระโอษฐ์ ดังนี้
(ปราสาทแบลมอรัล วันที่ 1สิงหาคม 2564 ถึง พระคุณท่านหลวงพ่อฯ
สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ข้าพเจ้าอัญเชิญพระบรมราชกระแสทรงขอบใจ สำหรับลิขิต, ภาพถ่ายกิจกรรม ตลอดจนข้อความอันงดงาม ที่พระคุณท่านได้จัดส่งนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในนามของพระคุณท่านและพระสงฆ์ไทย ในโอกาสที่พระคุณท่านได้จัดกิจกรรมบำเพ็ญกุศลในเทศกาลวิสาขบูชา ในเดือนมิถุนายน 2564
สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงทราบพระหฤทัยทรงทราบซึ้งในความเข้าใจอันดีของพระคุณท่านที่มีต่อใต้ฝ่าพระบาทในครั้งนี้ และข้าพเจ้าขอขอบพระคุณอีกครั้งสำหรับลิขิตที่พระคุณท่านได้ส่งเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายในครั้งนี้
เรียนมาด้วยความเคารพยิ่ง Richenda Elton นางสนองพระโอษฐ์ในสมเด็จพระราชินีนาถฯ)
ทั้งนี้วัดมงคลวราราม ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2562 โดยพระครูวินัยธร จิตฺตินทฺรี ไชยมิน เป็นประธานสงฆ์ พระครูธรรมธรเทวะประภาส มากคล้าย รองประธานสงฆ์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพร้อมศรัทธาญาติชาวไทยในเมืองเลสเตอร์ และนอร์ทติ้งแฮม ได้รับการอนุมัติจดทะเบียนจากคณะกรรมการการกุศลประจำประเทศอังกฤษและเวลส์ ให้จัดตั้งขึ้นอย่างถูกต้องตามกฎหมายสหราชอาณาจักรเมื่อต้นปี พ.ศ. 2563 ปัจจุบันมีพระศุภชัย สุภาจาโร
หรือพระอาจารย์ม่อน พระธรรมทูตรุ่น24 หนึ่งในพระสงฆ์ที่เดินรณรงค์สันติภาพโลกร่วมในคณะพระสุธรรม นทีทอง มาปฏิบัติศาสนกิจ จำพรรษา พร้อมพระสงฆ์อีก 5 รูป ตามคำสั่งมหาเถรสมาคม
Cr.เพจ Wat Mongkhonwararam UK
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- รับนิมนต์คุณหญิงสุมณฑา! "พระเมธีวัชรบัณฑิต" ถอดบทเรียน EdPEx กับการพัฒนา Maturity องค์กรอุดมศึกษา 30 ก.ค. 2568
- ‘ครูแหม่ม’ ตีธงแจก ‘แท็บเล็ต’ นักเรียน-ครู 6 แสนเครื่อง ปรับให้พื้นที่ตั้งเรื่องเช่าเอง เน้นสะดวก-โปร่งใส 30 ก.ค. 2568
- มจธ.ยกระดับนักศึกษาสู่ "นวัตกร" ผู้ขับเคลื่อนเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ 30 ก.ค. 2568
- ม.รังสิต จับมือบ.ฮิวเลตต์ แพคการ์ดฯสนับสนุนการเรียนการสอนผลิตบัณฑิตด้าน AI เข้าสู่ตลาดแรงงาน 30 ก.ค. 2568
- ‘รอง ผอ. องค์การค้าฯ-พวก’ ร่อนหนังสือขอ ‘ศาลทุจริต’ ยืดเวลาทำคำชี้แจง ศาลนัดใหม่ 27 ส.ค.68 นี้ 30 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ม.รามคำแหง จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 19:47 น.
- “เทวัญ” รมช.ศึกษาฯ นำทัพลูกเสือโคราชกว่า 500 ชีวิต บริจาคโลหิตช่วยแนวหน้า – พร้อมเปิดค่ายลูกเสือ 4 จังหวัด รองรับผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา 15:58 น.
- เสมา 2 ‘ลิณธิภรณ์’ นำ ครู สกร.อุบลฯ เปิดโรงก๋วยเตี๋ยวศูนย์พักพิ เล็งชงแผนเลื่อนสอบช่วย นร.หลังเหตุปะทะ 14:05 น.
- “นฤมล” เยี่ยมศูนย์พักพิง จ.สุรินทร์ ซาบซึ้งครูเสียสละแม้เป็นผู้ประสบภัย แต่ยังดูแลนักเรียนไม่ห่าง 10:56 น.
- สพม.พังงา ภูเก็ต ระนอง เสริมสร้างสมรรถนะครูผู้ช่วยสู่ครูมืออาชีพในศตวรรษที่21 21:34 น.