การศึกษา
ม.มหาสารคาม ยกระดับเศรษฐกิจชุมชน
วันอังคาร ที่ 05 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 16.01 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ม.มหาสารคาม ยกระดับเศรษฐกิจชุมชน
คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ร่วมกับ คณะพยาบาลศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) จัดโครงการยกระดับเศรษฐกิจชุมชนด้วยผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปขยะในชุมชนตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม โดยมี รศ.ดร.อดิศักดิ์ สิงห์สีโว คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงาน มีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรจากคณะพยาบาลศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ และสมาชิกในชุมชนท่าขอนยาง เข้าร่วม ณ ศาลาเอนกประสงค์บ้านท่าขอนยาง

ผศ.ดร.ปานใจ สื่อประเสริฐสิทธิ์ ผู้รับผิดชอบโครงการฯ กล่าวว่า “โครงการยกระดับเศรษฐกิจชุมชนด้วยผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปขยะในชุมชนตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม” เป็นโครงการย่อยภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) โครงการ “รูปแบบการจัดการขยะ ในชุมชนและการพัฒนาศักยภาพการให้บริการด้านสาธารณสุขในชุมชนตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม” ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม
โครงการดังกล่าว เกิดขึ้นจากความต้องการในการสร้างอาชีพ และการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมของคนในชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือการจัดการขยะ ทั้งในรูปแบบของการกำจัดขยะที่ถูกต้อง และการนำกลับมาใช้ซ้ำ ตลอดจนการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากขยะให้เกิดมูลค่าหรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบอื่น ๆ
ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ ได้จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะ การจัดการขยะที่ถูกต้อง และการนำกลับมาใช้ซ้ำให้แก่สมาชิกชุมชนท่าขอนยาง อีกทั้งให้ความรู้และฝึกทักษะในการผลิต ผลิตภัณฑ์จากขยะ ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ประกอบด้วย ดินปลูก กระเป๋าจากซองกาแฟ และเครื่องประดับจากเศษผ้า เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในเชิงเศรษฐกิจ โดยทำการนำผลิตภัณฑ์ที่ชุมชนผลิตได้ไปทำจำหน่ายใน 2 ลักษณะ ประกอบด้วย การวางขายโดยตรง และการขายแบบออนไลน์
ด้าน รศ. ดร.อดิศักดิ์ สิงห์สีโว คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ กล่าวว่า โครงการนี้ เป็นโครงการบริการวิชาการที่ดีโครงการหนึ่ง ที่มุ่งเน้นให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเองได้โดยการใช้ทรัพยากรเหลือใช้ต่าง ๆ จากขยะ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างอาชีพ อีกทั้งสร้างรายได้ให้สมาชิกในชุมชนจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากขยะ อันจะเป็นการพัฒนาศักยภาพของชุมชน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป
email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- อ.นิติศาสตร์ ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานีจับมือที่ปรึกษานายกอบจ.สุราษฎร์ธานี ร่วมพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว “หินพัด มหัศจรรย์เมืองสุราษฎร์” 30 พ.ค. 2568
- วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เฉลิมพระเกียรติ ถวายพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี 30 พ.ค. 2568
- เชฟรอน – มูลนิธิเอไอพี – ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนสงขลา รณรงค์เดินเท้าปลอดภัย 30 พ.ค. 2568
- ราชมงคลพระนคร จัดประชุมวิชาการด้านวิศวกรรมไฟฟ้า ครั้งที่ 17 30 พ.ค. 2568
- จุฬาฯ จับมือการบินไทย ลงนาม MOU พร้อมจัดเสวนา President’s Distinguished Speaker ครั้งที่ 4 30 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ จับมือ สผ. - สพภ. ผลักดันแผนความหลากหลายทางชีวภาพระดับชาติ สู่เป้าหมายสิ่งแวดล้อมโลกที่ยั่งยืน 09:30 น.
- สุดยอดเสือแห่งยุค! พระสมเด็จเสือนอนกิน ปลุกกระแสพระใหม่ ต่างชาติจองเพียบ 20:01 น.
- สพม.พิษณุโลก อุตรดิตถ์ มอบโล่รางวัลและเข็มเชิดชูเกียรติ 15:15 น.
- ราชมงคลสุวรรณภูมิ สร้างเครือข่ายวิจัย 9 มทร. ยกระดับสู่มาตรฐานประเทศ 13:28 น.
- ศิริราช จับมือ MIT Hacking Medicine ดัน “Hackathon นวัตกรรมสุขภาพ” ขึ้นแท่นระดับอาเซียน 11:47 น.