การศึกษา
พระธรรมรัตนาภรณ์,ดร.ยันปลดเท่ากับตัดคอประหารชีวิต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ต.ค. 2564 ที่โรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดเขียนเขต พระอารามหลวง ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พระธรรมรัตนาภรณ์,ดร. อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยคณะสงฆ์ในจังหวัดปทุมธานี ได้ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องที่ถูกมหาเถรสมาคม (มส.) สั่งถอดถอนโดยไม่ทราบสาเหตุ
พระธรรมรัตนาภรณ์,ดร. กล่าวว่า อาตมางได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดตั้งแต่ปีพ.ศ.2548 ได้ปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่บัดนั้นมาจนบัดนี้เป็นเวลา 16 ปี ได้ทำหน้าที่มาด้วยความวิริยะอุตสาหะในหน้าที่ที่ตนเองได้รับมอบหมาย เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยดีงามตามคณะสงฆ์ อาตมาปฏิบัติหน้าที่มาจนถึงปัจจุบันด้วยความตั้งใจเพราะชีวิตเรานั้นที่หมดไปเหลือน้อยกว่าที่เหลืออยู่ตอนนี้ 71 ปีแล้ว
ดังนั้นอาตมาจึงใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ทำงานเพื่อพระพุทธศาสนาอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาอาตมาไม่เคยทำให้เสียหายต่อคณะสงฆ์แต่ประการใดนอกเสียจากจะจรรโลงรักษาไว้ซึ่งพระพุทธศาสนา รักษาความสามัคคีของพระสงฆ์ในจังหวัดนี้
ตามที่ท่านทั้งหลายได้ทราบรวมถึงลูกศิษย์ที่สอบถามอาตมาว่า เพราะเหตุใดถึงถูกปลดออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัด อาตมาก็ตอบไม่ถูกว่าถูกถอดถอนจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเพราะสาเหตุอะไร โยมทั้งหลายก็มาถามอาตมาก็ตอบไม่ได้ว่าผิดเพราะอะไร สิ่งที่สำคัญที่สุดที่อาตมาไม่ได้รับความเป็นธรรม
"คือที่ผ่านมาไม่มีการสอบสวนแก่อาตมาเลยแม้แต่น้อยไม่ว่าจะเป็นเจ้าคณะผู้ใกล้ชิด ไม่เคยได้คุยกันเลยแม้แต่น้อย อาตมาไม่ทราบเรื่องมาก่อนเลยว่าจะถูกถอดถอนทั้งที่ยังนั่งทำงานอยู่ ดังนั้นอาตมาขอความเป็นธรรมว่า เพราะอะไรจึงถูกถอดถอนออกจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี แต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาก็ยังดี เรื่องให้ออกก็ยังดี แต่เรื่องถอดถอนกับปลดเนี้ย มันอันตรายมากสำหรับพระ เพราะการถอดถอนเป็นเรื่องที่น่าคิดมากเหมือนกับถูกตัดคอ เหมือนถูกตัดตัด ประหารชีวิต เพราะฉะนั้นท่านทั้งหลาย อาตมาขอความเป็นธรรม ญาติโยมมาถามว่าหลวงพ่อผิดอะไร อาตมาก็ยังไม่รู้ว่าผิดอะไร" พระธรรมรัตนาภรณ์ กล่าว
"เจ้าคุณบัวศรี"ลงหอฉัน ศิษยานุศิษย์สวดมนต์ทั้งน้ำตา ขอ มส.ทบทวนคำสั่ง
ขณะที่ที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งวันนี้เป็นวันพระใหญ่ ขึ้น 15 ค่ำ มีบรรดาพุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์ของเจ้าคุณบัวศรี หรือพระเทพสารเมธี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) เดินทางมาตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และถวายภัตตาหารเช้ากันอย่างเนืองแน่น
หลังการถวายภัตตาหารเช้า ซึ่งเป็นปกติที่วัดแห่งนี้จะมีการสวดมนต์ปฏิบัติธรรม พบว่าพุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์ที่ร่วมสวดหลายคนไม่สามารถกลั้นน้ำตาได้ ด้วยเชื่อว่าคำสั่งปลดเจ้าคุณบัวศรีไม่เป็นธรรม ไม่มีเหตุผล หรือคำชี้แจง อีกทั้งจากการติดตามข่าวกรณีของสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (สุชิน อคฺคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ กรรมการ มส.และเป็นเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ออกมาระบุว่าไม่ทราบว่ามีการสอดไส้ปลดพระสังฆาธิการทั้ง 3 รูป ยิ่งทำให้ประชาชนเชื่อว่าเรื่องนี้มีความต้องการของกลุ่มบุคคลที่จ้องทำลายศาสนาพุทธอย่างแน่นอน จึงต้องการให้ มส.ทบทวนคำสั่งปลด
อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าในเวลา 13.00 น. วันนี้มีการชุมนุมของพระสายป่า หรือธรรมยุติในภาคอีสาน กว่า 500 รูป ที่วัดพุทธนิมิต (ภูค้าว) ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยจะเป็นการลงสวดปาติโมกข์ หรือการสวดทบทวนศีล 227 ข้อ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- สำนักงานกิจการยุติธรรม ผนึกพุทธศาสตร์ พัฒนาคู่มือศีล 5 เป็นรากฐานกฎหมายไทย 26 พ.ค. 2568
- "พลอย ธนิกุล" นำทีมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมวิถีชุมชนหัวบ้าน ตักบาตรยามเช้า ณ ถนนสายวัฒนธรรมสู้ศึก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 26 พ.ค. 2568
- "ศุภมาส" นำทัพ อว. ระดมทุกหน่วยงานลุยช่วยน้ำท่วม 68 ตอบโจทย์วาระแห่งชาติ 26 พ.ค. 2568
- สพม.พิษณุโลก อุตรดิตถ์ บันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 26 พ.ค. 2568
- สพป.สุโขทัย สนับสนุนโรงเรียนปลอดภัย 26 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ จับมือ สผ. - สพภ. ผลักดันแผนความหลากหลายทางชีวภาพระดับชาติ สู่เป้าหมายสิ่งแวดล้อมโลกที่ยั่งยืน 09:30 น.
- สุดยอดเสือแห่งยุค! พระสมเด็จเสือนอนกิน ปลุกกระแสพระใหม่ ต่างชาติจองเพียบ 20:01 น.
- สพม.พิษณุโลก อุตรดิตถ์ มอบโล่รางวัลและเข็มเชิดชูเกียรติ 15:15 น.
- ราชมงคลสุวรรณภูมิ สร้างเครือข่ายวิจัย 9 มทร. ยกระดับสู่มาตรฐานประเทศ 13:28 น.
- ศิริราช จับมือ MIT Hacking Medicine ดัน “Hackathon นวัตกรรมสุขภาพ” ขึ้นแท่นระดับอาเซียน 11:47 น.