การศึกษา
วช. จับมือจุฬาฯ จัดเสวนาซีรีส์ SDG 14 ชีวิตในน้ำ
วันพุธ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 14.45 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วช. จับมือจุฬาฯ จัดเสวนาซีรีส์ SDG 14 ชีวิตในน้ำ
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ และศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาในปัจจุบันที่เกิดขึ้นกับมหาสมุทรและท้องทะเล รวมถึงความท้าทายในการใช้ประโยชน์และบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้มีประสิทธิภาพ ครอบคลุมทุกมิติด้านการพัฒนา ทั้งมิติทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในเรื่องของการป้องกันและลดมลพิษทางทะเล เพื่อรักษาทรัพยากรทางทะเลและเป็นการสร้างความยั่งยืนของท้องทะเลให้คงอยู่ต่อไปในอนาคต จึงได้จัดการเสวนาในซีรีส์ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 14 ชีวิตในน้ำ (SDG 14 Life Below Water) การอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากมหาสมุทรและทรัพยากรทางทะเลเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนผ่านระบบออนไลน์ด้วยโปรแกรมซูม (Zoom meeting) ในหัวข้อต่าง ๆ อาทิ
.jpg)
• ขยะในทะเลและไมโครพลาสติก : เทคนิคงานวิจัยในปัจจุบัน • ประเทศไทยกับการฟื้นฟูปะการังในอนาคต • การฟื้นฟูแนวปะการังในสถานการณ์โลกปัจจุบันที่เปลี่ยนไป • วิทยาศาสตร์เพื่อการใช้ประโยชน์จากมหาสมุทรอย่างยั่งยืน : เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 14 ชีวิตในน้ำ โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิจัย นิสิต และนักศึกษา ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมการเสวนา
ศาสตราจารย์ ดร. สุชนา ชวนิชย์ หัวหน้าโครงการการจัดประชุมและเสวนางานด้าน SDG 14 กล่าวว่า การจัดเสวนาซีรีส์เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 14 ชีวิตในน้ำ นับว่ามีความสำคัญในการสนับสนุนให้นักวิจัยไทยและนักวิจัยชาวต่างประเทศมีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญทางวิชาการ รวมถึงส่งเสริมการวิจัยการทำงานร่วมกันในระดับชาติและนานาชาติ เกิดผลงานที่สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้า มั่นคง ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งเกิดแนวทางในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติไปสู่การใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะภายใต้สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง
ดร. วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า การจัดเสวนาในซีรีส์นี้ เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนภารกิจของกองการต่างประเทศและนโยบายของ วช. ให้บรรลุเป้าหมายในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยและนวัตกรรม โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา วช. ได้ให้ทุนและสนับสนุนโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ SDG 14 ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญของงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องที่สามารถนำมาพัฒนาและจัดการทรัพยากรทางทะเลของประเทศให้เกิดความยั่งยืน
ศาสตราจารย์ ดร. บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ผลงานด้าน SDG 14 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ผ่านมา ครองอันดับที่ 9 ของโลก จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดย The Impact Ranking ปี 2021 และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังสร้างชื่อให้มหาวิทยาลัยไทยในการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืนระดับโลก โดยครองอันดับที่ 1 ของเอเชีย และอันดับที่ 23 ของโลก ในการสร้างสรรค์งานวิจัยสู่สังคมไทยและสังคมโลก
email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ประกวดสร้างสรรค์ คลิป TikTok “เป็นหนึ่ง ไม่พึ่งยา” 15:28 น.
- "บ้านปลามีชีวิต” ฟื้นทรัพยากรสัตว์น้ำ ฟื้นชีวิตประมงพื้นบ้าน ทะเลสาบสงขลา 11:57 น.
- “รมว.ปุ๋ง” ขับเคลื่อนกิจกรรม “ศิลปินสร้างศิลปิน” สืบสานพระราชปณิธาน ส่งเสริมอนุรักษ์พื้นฟูมรดกภูมิปัญญาของชาติ และหนุน Soft Power 10:59 น.
- 'ณหทัย ทิวไผ่งาม' ลงพื้นที่พะเยา ติดตามภารกิจ Thailand Zero Dropout ชูเมืองแห่งการเรียนรู้ สานพลังทุกภาคส่วนช่วยเด็กนอกระบบ ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา 09:30 น.
- จุฬาฯ – ไปรษณีย์ไทย เปิดมิติใหม่แห่งการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง 09:01 น.