การศึกษา
ม.ขอนแก่น ต้อนรับนักศึกษาใหม่ หัวใจโด่ดิดง
วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 14.40 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ม.ขอนแก่น ต้อนรับนักศึกษาใหม่ หัวใจโด่ดิดง
มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ประจำปี 2565 โดยมีนายสุรพล เพชรวรากรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวปาฐกถาพิเศษ และ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต้อนรับ โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรม 2 ช่วงเวลา คือภาคเช้า 2,500 คน ภาคบ่าย 2,500 คน ณ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก และผ่านระบบออนไลน์ 2,500 คน รวม 7,500 คน
นายสุรพล เพชรวรากรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ ปาฐกถาพิเศษว่า ในอดีตปีที่ตนก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก ก้าวแรกที่ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยเห็นคือป้ายเขียนว่า ฉันเยาว์ฉันเขลาฉันทึ่ง ฉันจึงมาหาความหมาย ฉันหวังเก็บอะไรไปมากมาย สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว และป้ายต่อมาคือ น้องจ๋าน้องมาจากไหน น้องมาแสวงหาอะไรจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เมื่อพินิจอักษรตามป้ายก็น่าขบคิดดังว่า ก่อนจะถามว่าทุกท่านจะได้อะไรจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ขอแสดงความยินดีกับกาลพฤกษ์ช่อที่ 59 หวังว่าเมื่อเวลาผ่านไป กาลพฤกษ์ช่อนี้จะไม่ร่วงโรยแต่จะเบ่งบานต่อไปเรื่อย ๆ การก้าวสู่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 5 ของประเทศไทย ในกว่า 150 แห่งทั่วประเทศเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ ข้อห่วงใยคือชีวิตในมหาวิทยาลัยนั้น มีการเปลี่ยนแปลง พบสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ซึ่งแตกต่างจากการที่เราเคยเจอในมัธยม เปรียบเหมือนการเอาตัวเองเข้ามหาสมุทรที่กว้างใหญ่ บางคนจะรู้สึกอ้างว้าง ควรเลือกหากัลยาณมิตร อย่างไรก็ตามอีก 4-6 ปี ข้างหน้าแม้เราจะสำเร็จการศึกษา แต่ต้องไม่จบการศึกษา แล้ววันนี้จากคำกล่าวที่ตนเคยอ่านมหาวิทยาลัยมีอยู่เพื่ออะไร จึงได้คำตอบแล้วว่ามหาวิทยาลัยมีหน้าที่บ่มเพาะนักศึกษาเน้นสอนให้นักศึกษามีความรู้ สร้างความคิดให้ได้ และให้เกิดทักษะ ไม่ใช่มีเพียงความรู้ เพราะเรียนปริญญาจนจบจะมีความหมาย เราจึงมักเห็นประธานบริษัทที่จบประถม 6 แต่มีลูกน้องที่จบ ดร. ความคิด และทักษะ จึงสำคัญกว่าความรู้มาก ฉะนั้นในฐานะผู้แทนฝ่ายบริหารขอให้ความมั่นใจว่าทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกำหนดนโยบายมหาวิทยาลัย เราไม่เคยหยุดนิ่ง ต่อจากนี้ระยะทางเผชิญกับสิ่งท้าทายอย่างเอาจริงเอาจริงเพื่อขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยขอนแก่นให้รุดหน้าต่อไป
.jpg)
รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ยินดีต้อนรับ นักศึกษาใหม่ และขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่สามารถสอบคัดเลือกมาเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นได้สำเร็จ การเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย เป็นเพียงความสำเร็จขั้นต้น และต้องใช้ความเพียรอุตสาหะอีกมาก ในที่แห่งนี้มีทรัพยากรให้ท่าน เรียนรู้ทักษะต่าง ๆ มากมาย ที่พร้อมจะสนับสนุนให้ท่านไปทำงาน สร้างประโยชน์ แก่ประเทศ และสังคม ขอให้ นักศึกษามีการใช้ชีวิตอย่างมีสติ มหาวิทยาลัย เน้นการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ จาก Teaching เป็น Learning Paradigm สร้างทักษะส่วนตัวให้นักศึกษา ข้อห่วงใยคือ ขอให้นักศึกษาระมัดระวัง การใช้ชีวิต เช่น อุบัติเหตุ หรือยาเสพติด ของมึนเมา ทำทุกอย่างมีสติ หากว้าเหว่ให้คิดถึงเพื่อน ครู อาจารย์ ขอให้ทุกท่าน ประสบความสำเร็จ บรรลุความฝันใน 4-6 ปีข้างหน้าต่อไป
ส่งข่าวได้ที่ email : saowaporn12345@gmail.com , saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
สพม.เชียงใหม่ อบรมครูผู้ช่วย เสริมสมรรถนะและจิตวิญญาณความเป็นครูยุคใหม่ 15:40 น.
- สอศ.เปิดแข่งขันมหกรรมหุ่นยนต์อาชีวศึกษาระดับชาติ 11:11 น.
- นิทรรศการ “Axis to Exit” โดยนิสิตเอกออกแบบผลิตภัณฑ์ มศว 07:18 น.
- Chula Dairy Conference and Expo 2025 by AIC Chula Saraburi เสริมสร้างพลังพันธมิตรเครือข่าย AIC ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อความยั่งยืนของอุตสาหกรรมโคนมไทย 21:00 น.
- สอศ. เยี่ยมชมการจัดการเรียนการสอนที่ประเทศจีน 20:27 น.