การศึกษา
รมว.วธ.ตรวจเยี่ยมหอสมุดแห่งชาติ ยกระดับการให้บริการแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2568 นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ตรวจเยี่ยมหอสมุดแห่งชาติ โดยมี นางสาวพลอย ธนิกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารองค์การมหาชนในสังกัด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ณ สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2568




ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมศิลปากร ได้ดำเนินการยกระดับการให้บริการของพิพิธภัณฑ์โบราณสถาน อุทยานประวัติศาสตร์ แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ผลักดันให้เศรษฐกิจวัฒนธรรม เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ


สำหรับหอสมุดแห่งชาติ จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ. 2448 ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชประสงค์ให้ขยายกิจการหอพระสมุดวชิรญาณ ซึ่งเดิมเป็นหอพระสมุดสำหรับราชสกุล ให้เป็นหอสมุดสำหรับบริการประชาชนทั่วไป โดยมีพันธกิจในการรวบรวมและอนุรักษ์มรดกทางปัญญาและประวัติศาสตร์ของประเทศไทย นอกจากนี้ หอสมุดแห่งชาติยังมีบทบาทสำคัญในการรวบรวมและจัดเก็บรักษาเอกสารโบราณและหนังสือหายากต้นฉบับ ซึ่งเป็นทรัพยากรสารสนเทศที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ประกอบด้วย เอกสารภาษาไทย บาลี สันสกฤต และภาษาในเอเชียอื่น ๆ

ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- ศธ. น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง รวมพลัง Fix It – จิตอาสา ซ่อม–สร้าง 27 ต.ค. 2568
- ‘เสถียรธรรมสถาน’ เชิญชวนผู้ศรัทธา ร่วมส่ง - ปฏิบัติภาวนา เพื่อเป็นอาจาริยบูชา ‘แม่ชีศันสนีย์’ 27 ต.ค. 2568
- ‘นฤมล’ เรียกถกด่วนผู้บริหาร ศธ. ปมดราม่าประกาศด่วนที่สุดสั่งงดกิจกรรมรื่นเริงทุกประเภท 1 ปี 27 ต.ค. 2568
- สสวท. เปิดโลกการเรียนยุคใหม่ กับหนังสือเรียน AI ฉบับ E-book 27 ต.ค. 2568
- วัดพระธรรมกาย มูลนิธิธรรมกาย เครือข่าย “บวร” อ.คลองหลวง ร่วม อบจ.ปทุมธานี มอบถุงยังชีพ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและครัวเรือนเปราะบางในจังหวัดปทุมธานี 27 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
หลักสูตรออนไลน์ “Money for Teen” ปลุกพลังวัยรุ่นไทย เข้าใจเรื่องการเงิน 15:45 น.- “ดร.สุรเกียรติ์” ชี้โลกเปลี่ยนขั้ว สังคมเปลี่ยนสมการ ไทยต้องเร่งสร้างผู้นำสู่ระเบียบโลกใหม่ ขณะที่ 4 ภาคีเครือข่ายประสานเสียงใช้ KM ขับเคลื่อนองค์กรสู่อนาคต 15:15 น.
- สมเด็จพระสังฆราชทรงบำเพ็ญพระกุศลอุทิศถวายพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12:09 น.
- พฤศจิกา...พาวาด ไปกับ BEM Art Activities 12:00 น.
- นักวิจัย มจธ. ค้นพบวิธีแก้ปัญหา“สารปนเปื้อนอุบัติใหม่” ในระบบผลิตน้ำประปา 06:25 น.


