การศึกษา
"มจร" แจงข่าวเท็จ! อ้างมีนิสิตจีนศึกษาอยู่ ต่อวีซ่าจ่ายหัวละ 10,000 บาท
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2568 พระเทพวัชรสารบัณฑิต หรือเจ้าคุณประสาร รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือ มจร ได้ชี้แจงกรณีที่ปรากฎข่าวว่ามีนิสิตชาวจีนที่มาศึกษาอยู่ในวิทยาลัยสงฆ์ลำพูน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ไปขอต่อวีซ่า ไปทำวีซ่าที่ตรวจคนเข้าเมืองลำพูน (ตม)โดยที่คนเหล่านี้ไม่ใช่นิสิตไม่ได้เรียนจริงแต่อาศัยช่องทางนี้ทำทุจริตทำผิดกฎหมายและทำมาหากินบนคราบนิสิต โดยเบื้องต้นได้เรียกรับเงินรายหัวๆ 10,000 บาท มีรถรับส่งในการไปทำวีซ่านิสิตและเมื่อได้วีซ่าแล้วก็ส่งกระจายคนจีนเหล่านี้ออกไปทำงานตามไซต์งานต่างๆแบบผิดกฎหมาย ดังปรากฎข่าวไปแล้วนััน

เรื่องนี้นั้นมหาวิทยาลัยส่วนกลางได้รับทราบและรับรายงานข้อเท็จจริงจากวิทยาลัยสงฆ์ลำพูนแล้วและทางวิทยาลัยสงฆ์ลำพูนก็ได้ให้ฝ่ายบ้านเมืองทั้งปกครอง (จังหวัด) ตำรวจเข้ามาดูข้อเท็จจริงและตรวจสอบแล้วเบื้องต้นแล้วและได้ทำรายงานเสนอข้อเท็จจริงไปให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้รับทราบแล้ว วันนี้จึงขอยืนยันว่า วิทยาลัยสงฆ์ลำพูน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ไม่ได้มีนิสิตจีนที่ทำการหลอกลวง ไม่ได้เรียนจริง ไม่ได้เป็นนิสิตแต่อาศัยช่องทางนี้ทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ขอยืนยันในความบริสุทธิ์ในการจัดการศึกษาของวิทยาลัยสงฆ์ลำพูน ไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นแน่นอน
พระเทพวัชรสารบัณฑิต กล่าวต่อไปว่า มหาวิทยาลัยเราเป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา เราคำนึงและตระหนักถึงกฎหมาย พระธรรมวินัย วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย ไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัยสงฆ์ลำพูน มหาวิทยาลัยส่วนกลาง วิทยาเขต 12 แห่ง วิทยาลัยสงฆ์ 27 แห่ง หน่วยวิทยบริการ 5 แห่ง ทั่วประเทศและสถาบันสบทบในต่างประเทศ 4 แห่ง เรามีผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นิสิตปีการศึกษาละไม่ต่ำกว่า 25,000 รูป/คน เราจะนำพามหาวิทยาลัยไปสู่ความเสียหายเช่นนั้นได้อย่างไร จึงขอนำข้อเท็จจริงและคำชี้แจงของวิทยาลัยสงฆ์ลำพูน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเพื่อความกระจ่างแก่ทุกท่าน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- "พระเมธีวัชรบัณฑิต" มอบ 1 แสนบาทเบื้องต้นช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชาที่พักศูนย์พักพิงปรางค์กู่ศรีสะเกษ 8 ธ.ค. 2568
- มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ผนึกชุมชนพุนพิน วางโมเดลพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม “เขาศรีวิชัย” 8 ธ.ค. 2568
- พิธีปิด ยิ่งใหญ่ สุดอลังการ ประกวดวงโยธวาทิตนานาชาติชิง แชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 17 โรงเรียนพิมายวิทยา นครราชสีมา คว้ารางวัลชนะเลิศ ถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปครอง 8 ธ.ค. 2568
- “นฤมล” เผยสั่งปิดโรงเรียน 641 แห่งใน 5 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ย้ำความปลอดภัยเด็ก–ครูต้องมาก่อน รอดูสถานการณ์ก่อนเปิดเรียนอีกครั้ง 8 ธ.ค. 2568
- สอวช. ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการจุฬาฯ จัดเวทีระดมความเห็นร่างทิศทาง กลยุทธ์ อววน. เดินหน้ามุ่งพัฒนาเศรษฐกิจเชิงพื้นที่ 8 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
"สมเด็จพระมหาธีราจารย์" ผู้แทนสมเด็จพระสังฆราชในการประทานประทานปริญญาบัตร มจร ปี 2568 "ดอกอ้อ ทุ่งทอง" คว้าปริญญาโทพุทธจิตวิทยา เตรียมเข้ารับ 7 ธ.ค.นี้ 20:06 น.- สสวท. เปิดรับสมัครพนักงาน 8 อัตรา 16:01 น.
- สมเด็จพระมหาธีราจารย์เปิดการประชุมใหญ่องค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (พ.ส.ล.) ครั้งที่ 31 ณ หอประชุมนวมภูมินทร์ วชิราวุธวิทยาลัย 13:48 น.
- วว. พัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์เปปไทด์ที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพระดับกึ่งอุตสาหกรรม 11:01 น.
- "พระเทพรัตนนายก" เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2568 08:51 น.


