การศึกษา
"มจร" แจงข่าวเท็จ! อ้างมีนิสิตจีนศึกษาอยู่ ต่อวีซ่าจ่ายหัวละ 10,000 บาท
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2568 พระเทพวัชรสารบัณฑิต หรือเจ้าคุณประสาร รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือ มจร ได้ชี้แจงกรณีที่ปรากฎข่าวว่ามีนิสิตชาวจีนที่มาศึกษาอยู่ในวิทยาลัยสงฆ์ลำพูน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ไปขอต่อวีซ่า ไปทำวีซ่าที่ตรวจคนเข้าเมืองลำพูน (ตม)โดยที่คนเหล่านี้ไม่ใช่นิสิตไม่ได้เรียนจริงแต่อาศัยช่องทางนี้ทำทุจริตทำผิดกฎหมายและทำมาหากินบนคราบนิสิต โดยเบื้องต้นได้เรียกรับเงินรายหัวๆ 10,000 บาท มีรถรับส่งในการไปทำวีซ่านิสิตและเมื่อได้วีซ่าแล้วก็ส่งกระจายคนจีนเหล่านี้ออกไปทำงานตามไซต์งานต่างๆแบบผิดกฎหมาย ดังปรากฎข่าวไปแล้วนััน

เรื่องนี้นั้นมหาวิทยาลัยส่วนกลางได้รับทราบและรับรายงานข้อเท็จจริงจากวิทยาลัยสงฆ์ลำพูนแล้วและทางวิทยาลัยสงฆ์ลำพูนก็ได้ให้ฝ่ายบ้านเมืองทั้งปกครอง (จังหวัด) ตำรวจเข้ามาดูข้อเท็จจริงและตรวจสอบแล้วเบื้องต้นแล้วและได้ทำรายงานเสนอข้อเท็จจริงไปให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้รับทราบแล้ว วันนี้จึงขอยืนยันว่า วิทยาลัยสงฆ์ลำพูน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ไม่ได้มีนิสิตจีนที่ทำการหลอกลวง ไม่ได้เรียนจริง ไม่ได้เป็นนิสิตแต่อาศัยช่องทางนี้ทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ขอยืนยันในความบริสุทธิ์ในการจัดการศึกษาของวิทยาลัยสงฆ์ลำพูน ไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นแน่นอน
พระเทพวัชรสารบัณฑิต กล่าวต่อไปว่า มหาวิทยาลัยเราเป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา เราคำนึงและตระหนักถึงกฎหมาย พระธรรมวินัย วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย ไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัยสงฆ์ลำพูน มหาวิทยาลัยส่วนกลาง วิทยาเขต 12 แห่ง วิทยาลัยสงฆ์ 27 แห่ง หน่วยวิทยบริการ 5 แห่ง ทั่วประเทศและสถาบันสบทบในต่างประเทศ 4 แห่ง เรามีผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นิสิตปีการศึกษาละไม่ต่ำกว่า 25,000 รูป/คน เราจะนำพามหาวิทยาลัยไปสู่ความเสียหายเช่นนั้นได้อย่างไร จึงขอนำข้อเท็จจริงและคำชี้แจงของวิทยาลัยสงฆ์ลำพูน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเพื่อความกระจ่างแก่ทุกท่าน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ จัดนิทรรศการ “The Spirits of Maritime Crossing 2026” ณ นครเวนิส 5 ก.พ. 2569
- จุฬาฯ Top 10 อาเซียน 6 สาขา อันดับ 1 ของประเทศไทย 7 สาขา 5 ก.พ. 2569
- จังหวัดภูเก็ต จัดกิจกรรม Smart Care giver and dependent 5 ก.พ. 2569
- นิสิตเก่า มก. ร่วมใจบริจาคเงินสมทบสร้างโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์ 5 ก.พ. 2569
- ใส่บาตรหนังสือ ครั้งที่ 17 : 100 วัน พระพันปีหลวงเพื่อปวงชน 5 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
"มทร.ธัญบุรี" กวาดถ้วยรวม "ทักษะเกษตรราชมงคล ครั้งที่ 9" ก่อนส่งไม้ต่อให้ มทร.ล้านนา เจ้าภาพครั้งต่อไป 09:25 น.- วธ. เตรียมจัดใหญ่ “งานใต้ร่มพระบารมี 244 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” 22 – 26 เมษายน 2569 นี้ จัดเต็ม 3 พื้นที่กลางกรุง 18:09 น.
- ไทยเบฟ มอบน้ำดื่ม “พึ่งพา” ให้กับมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย 18:01 น.
- ธรรมะปะทะอัลกอริทึม! "พระว.วชิรเมธี" เยือน MIT–Harvard บรรยายแก่นักพัฒนาแอปฯ AI 16:11 น.
- สพม.พังงา ภูเก็ต ระนอง เปิดงานมหกรรมวิชา ศาสตร์ศิลป์อันดามันฯ 15:46 น.



