วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 11:16 น.

การศึกษา

เจ้าคณะใหญ่หนใต้นำคณะเยี่ยม 5 สามเณร บาดเจ็บถูกโจรใต้ลอบยิงขณะบิณฑบาต

วันอังคาร ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2568, 15.23 น.

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568   สมเด็จพระมหาวชิรมังคลาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนใต้,พระเทพปริยัติคุณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค18,พระเทพวชิรสุตาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสงขลาลงให้กำลังใจสามเณรที่ได้รับบาดเจ็บ สรุปเบื้องต้นต้องนอนรักษาตัว 5 รูป

ทั้งนี้จากเหตุการณ์คนร้ายลอบยิงปืนใส่รถกระบะของ ร.ต.ท.วัฒนา ชูมาปาน ตำรวจ สภ.สะบ้าย้อย ขณะกำลังพาพระสงฆ์และสามเณรจากวัดอภินิหาร หรือวัดกุหร่า อยู่ที่ หมู่6 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ออกไปบิณฑบาตที่ในตัวเมืองสะบ้าย้อย เป็นเหตุให้สามเณรพงษ์กร ชูมาปาน อายุ 16 ปี ซึ่งเป็นบุตรชาย ร.ต.ท.วัฒนา มรณภาพ และสามเณรโภคนิษฐ์ โมราศิลป์ อายุ 12 ปี ได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ยังคงตรึงกำลังโดยรอบพื้นที่จุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่บนถนนสวนโอน-บ้านคลองเรียน หมู่6 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ห่างจากวัดกุหร่า ประมาณ 500 เมตร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปเคลียร์พื้นที่ให้ปลอดภัยที่สุด เพื่อให้ตำรวจสภ.สะบ้าย้อย และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบ เก็บหลักฐานตรงจุดเกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง รวมทั้งตรวจสอบหาหลักฐานภายในรถยนต์กระบะ อีซูซุ 4 ประตูสีดำ ทะเบียน กรุงเทพฯ ของ ร.ต.ท.วัฒนา ชูมาปาน ตำรวจ สภ.สะบ้าย้อย ที่ถูกยิงที่กระจกหลังและยางล้อหลังด้านขวาแตก ซึ่ง ร.ต.ท.วัฒนา พยายามขับบดออกมาจากจุดเกิดเหตุ เพื่อให้พระสงฆ์ และสามเณรที่นั่งมาในรถ 6 รูป ปลอดภัยที่สุด

และหลังจากเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทราบว่า คนร้ายมี 2 คน ขับรถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกันมา และขับตามหลังรถกระบะของ ร.ต.ท.วัฒนา ก่อนที่จะลงมือกระหน่ำยิงมาจากข้างหลัง และเชื่อว่าน่าจะมาดักซุ่มรออยู่ก่อนแล้ว เมื่อรถกระบะคันนี้ขับออกจากวัด จึงตามมาก่อเหตุ ส่วนร่างของ สามเณรพงษ์กร ชูมาปาน อายุ 16 ปี ซึ่งเป็นบุตรชาย ร.ต.ท.วัฒนา ที่ถูกยิงจนมรณภาพนั้น ทางโรงพยาบาลสะบ้าย้อย ได้ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เพื่อทำการชันสูตรอีกครั้ง

พร้อมกันนี้ หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภาค9 ได้ลงพื้นที่และประชุมร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ สภ.สะบ้าย้อย เพื่อติดตามสถานการณ์และความคืบหน้าเหตุการณ์นี้ พร้อมกับสั่งการให้เร่งติดตามหาเบาะแสล่าตัวคนร้ายที่ก่อเหตุ

 
 

หน้าแรก » การศึกษา