การศึกษา
"โครงการมรดกโลก มรดกธรรม" ปี 2568 ส่งเสริมการจัดการมรดกพระพุทธศาสนา ยกระดับจิตใจและพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2568 พระสุธีรัตนบัณฑิต เลขานุการโครงการการส่งเสริมการจัดการมรดกวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนา เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการมรดกโลก มรดกธรรม ประจำปี 2568 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการจัดการมรดกวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนา และสนองดำริของสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่มุ่งเน้นการบูรณปฏิสังขรณ์โบราณสถานและวัดสำคัญในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายพระราชกุศลในโอกาสพิเศษ


โครงการฯ มีเป้าหมายเพื่ออนุรักษ์มรดกธรรมควบคู่กับมรดกโลก โดยใช้หลักการพัฒนาที่มั่นคงและยั่งยืน สะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญของพระพุทธศาสนาในฐานะรากฐานทางวัฒนธรรมของชาติ ซึ่งสอดคล้องกับพระราชดำรัสในอดีตของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ที่ทรงเน้นย้ำถึงคุณค่าของโบราณสถานและโบราณวัตถุว่าเป็นสมบัติของชาติที่ควรอนุรักษ์อย่างจริงจัง


ประเทศไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความมั่งคั่งด้านวัฒนธรรมลำดับต้นของโลก โดยมีแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมถึง 5 แห่ง ซึ่ง 4 แห่งมีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาอย่างใกล้ชิด เช่น เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัย นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ โครงการนี้จึงมุ่งส่งเสริมให้การจัดการวัฒนธรรมเหล่านี้ไม่เพียงแต่อยู่ในความดูแลของรัฐ หากยังเปิดโอกาสให้ชุมชน โดยเฉพาะคณะสงฆ์ และประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์


พระสุธีรัตนบัณฑิตกล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินโครงการมรดกโลก มรดกธรรม เป็นการสานต่อแนวคิดของโครงการ “วัด ประชา รัฐ สร้างสุข” โดยนำมรดกธรรมเป็นพื้นฐานในการสร้างจิตสำนึกและการพัฒนาเชิงคุณธรรม เพื่อให้มรดกทางวัฒนธรรมของไทยไม่เพียงเป็นแหล่งท่องเที่ยวหรือวัตถุโบราณที่นิ่งเฉย แต่ยังเป็น “แหล่งเรียนรู้ทางธรรม” ที่เชื่อมโยงกับชีวิตของประชาชนในยุคปัจจุบันอย่างมีคุณค่า








ทั้งนี้ โครงการมรดกโลก มรดกธรรม จะดำเนินการต่อเนื่องในพื้นที่เป้าหมายทั่วประเทศ โดยมีการบูรณปฏิสังขรณ์โบราณสถาน การจัดกิจกรรมทางศาสนาและวัฒนธรรมควบคู่กับการพัฒนาศักยภาพชุมชนในเชิงสร้างสรรค์ และหวังให้เกิดการถ่ายทอดภูมิปัญญาแก่เยาวชนเพื่อสร้างรากฐานทางจิตใจที่มั่นคงแก่สังคมไทยในระยะยาว


ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- รมว.วัฒนธรรม เชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2569 17 ก.ค. 2569
- UAC Utilities มอบทุนการศึกษา หนุนหลักสูตรธรณีศาสตร์พลังงาน คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 17 ก.ค. 2569
- ม.รังสิต เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษา BINUS University อินโดนีเซีย จัดกิจกรรม “P2A JOURNEY PROGRAM 2026” เชื่อมสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมไทย 17 ก.ค. 2569
- สสวท. ชวนครูอัปเดตนวัตกรรมการสอน ในงาน วทร.25 17 ก.ค. 2569
- ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมเผย เดินหน้าเตรียมความพร้อมรองรับ “กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว” ย้ำมุ่งเชื่อมวัฒนธรรมกับการท่องเที่ยว ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์และยกระดับภาพลักษณ์ประเทศไทย 17 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
สจล. ดันคณะแพทยศาสตร์พลิกโฉม ชูจุดแข็ง “แพทย์นวัตกร” และการเรียนรู้ข้ามศาสตร์ 15:15 น.- วธ. เปิดพื้นที่เรียนรู้ "ธรรมะวัยใส" เสริมภูมิคุ้มกันเด็กยุค AI สร้างสติ ทักษะชีวิต และเสริมสร้างคุณธรรม 14:37 น.
- พระสังฆาธิการสุพรรณบุรี 165 รูป ร่วมปฏิบัติธรรม 7 วัน เสริมสมาธิ สร้างเอกภาพคณะสงฆ์ 13:40 น.
- สมศ.นำร่อง “Smart Local Literacy”สร้างนวัตกรรมชุมชน 12:31 น.
- ม.เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมมือ ไทยสมายล์บัส พัฒนาวิจัย-นวัตกรรมพลังงานสะอาด 10:30 น.


