การศึกษา
"ศุภมาส" ปลดล็อกกฎระเบียบ นักเรียนทุนไม่ต้องกลับมาทำงานใช้ทุนอย่างเดียว แต่ให้นำงานวิจัยไปต่อยอดทางธุรกิจเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2568 น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวง อว.ได้พบปะและพูดคุยกับนักศึกษาไทยที่กำลังศึกษาอยู่ที่ Imperial (Imperial College London) ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ในบรรยากาศที่เป็นกันเองและคึกคัก
โดย น.ส.ศุภมาส ได้กล่าวถึงนโยบายของกระทรวง อว. ว่า กระทรวง อว. ต้องการที่จะผลักดันอุตสาหกรรมใหม่ในประเทศ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง ผ่านผลงานวิจัยของนักเรียนระดับปริญญาโท ปริญญาเอก ในต่างประเทศ ซึ่งในอดีตที่ผ่านมานักเรียนทุนรัฐบาลไทยหลังจากเรียนจบจะต้องกลับมาทำงานใช้ทุนในหน่วยงานต่างๆ ของรัฐ เช่น มหาวิทยาลัย หรือสถาบันวิจัย แต่ต่อไปนี้ ตนได้มีนโยบายใหม่ให้นักเรียนทุนที่นอกจากจะกลับมาทำงานใช้ทุนแล้ว กระทรวง อว. จะเปิดโอกาสให้สามารถนำงานวิจัยไปต่อยอดในทางธุรกิจ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะสตาร์ทอัพ ผ่านกลไกต่าง ๆ ของกระทรวง อว. ซึ่งขณะนี้ได้มีการปลดล็อกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การดำเนินการสะดวกขึ้นแล้ว
“ยกตัวอย่างเช่น กระทรวง อว. จะสนับสนุนให้นักเรียนทุนมาศึกษาและทำวิจัยด้าน IC Design หรือการออกแบบวงจรรวมในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ ภายใต้ข้อตกลงที่ทำร่วมกันกับทาง Imperial ซึ่งทาง Imperial จะช่วยสนับสนุนการต่อยอดงานวิจัยไปสู่ธุรกิจ เพราะ Imperial เองก็มีชื่อเสียงในการก่อตั้งสตาร์ทอัพทางเทคโนโลยีอยู่แล้ว เป็นต้น” รมว.กระทรวง อว.กล่าว
หลังจาก น.ส.ศุภมาส กล่าวจบ บรรดานักเรียนทุนไทยในสหราชอาณาจักรได้ให้ความสนใจ และซักถามในนโยบายดังกล่าวเป็นอย่างมาก ซึ่งนับเป็นมิติใหม่ของประเทศ
จากนั้น น.ส.ศุภมาส ได้ให้กำลังใจให้นักศึกษาตั้งใจเรียนให้สำเร็จ เพื่อนำความรู้ที่ได้รับกลับไปช่วยพัฒนาประเทศต่อไป รวมถึงรับฟังปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นระหว่างกำลังศึกษา เพื่อที่จะหาทางสนับสนุนนักศึกษาในด้านต่างๆ อีกทั้งยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ อนาคตของระบบการศึกษาไทย การเตรียมความพร้อมของคนรุ่นใหม่ และบทบาทของประเทศไทยในเวทีเทคโนโลยีโลก ซึ่งสะท้อนถึงความตั้งใจของภาครัฐในการรับฟังเสียงจากเยาวชน และนำไปสู่การกำหนดนโยบายที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- ธรรมะ–วิทยาศาสตร์บรรจบกัน: ชี้ชัด “ความสัมพันธ์คือหัวใจของชีวิตที่ยืนยาว” พระพรหมบัณฑิตแสดงธรรมในงานปฏิบัติธรรม ณ สุทธิธรรมสถาน วัดสุทธิวราราม 14 ธ.ค. 2568
- "สุวัจน์" รวมใจนิสิตเก่าเกษตร เกือบ 4,000 คน เดินวิ่งการกุศล KU RUN 5 นำรายได้สร้างคณะแพทยศาสตร์และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 14 ธ.ค. 2568
- วัดพระธรรมกายขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมสักการบูชาพระมหาธรรมกายเจดีย์ - ชมสวนดอกไม้ “ทุ่งสวรรค์ ตะวันฉาย” 13 ธ.ค.นี้ - 25 ม.ค. 69 ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 14 ธ.ค. 2568
- จุฬาฯ เปิด “พิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน” 14 ธ.ค. 2568
- ซีพี ออลล์ ส่งเสริมคุณธรรม นำหลักธรรมสู่สังคม! จัดสอบ "ธรรมศึกษา" ปีที่ 24 14 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
"พระ ดร.ปิง" ชี้การบินไทยควรยกระดับ บินตรง "กุสินารา" เพิ่มเส้นทางแสวงบุญสังเวชนียสถาน 4 แห่ง สร้างพลังศรัทธาและความร่วมมือพุทธโลก 21:14 น.- สพป. สุโขทัย เขต 2 บรรจุครูผู้ช่วย 18:23 น.
- มข.ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี “มันม่วงอบกรอบ” สู่สายการผลิตอุตสาหกรรมใน สปป.ลาว 14:26 น.
- เปิดรับแล้ว! ทุนเรียนพยาบาล “ปลูกต้นกล้าพยาบาล 3 สถาบัน” ประจำปีการศึกษา 2569 รอบที่2 13:49 น.
- ม.กรุงเทพ จับมือ บริดจสโตน จัดโครงการ “EVENT BU X BRIDGESTONE CREATOR AWARDS” 07:06 น.


