การศึกษา
พิธีสวนสนามลูกเสือแห่งชาติ ครบรอบ 114 ปี ยิ่งใหญ่ เด็กกว่า 10,000 คนร่วมงาน ลูกเสือ-เนตรนารีทั่วประเทศ แสดงทักษะความสามารถต่อหน้าผู้แทนพระองค์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ จัดพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามประจำปี 2568 เพื่อรำลึกการสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ โดยมีลูกเสือเนตรนารีและบุคลากรเข้าร่วมกว่า 11,000 คน การจัดงานประสบความสำเร็จแม้ฝนตก พร้อมเน้นย้ำคุณค่าการปลูกฝังวินัยและความรักชาติแก่เยาวชนไทย
เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2568 ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทำหน้าที่เลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.) กล่าวว่า ตามที่ สลช. ได้จัดพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามของลูกเสือ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี 2568 ซึ่งครบรอบ 114 ปี เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2568 ที่ผ่านมา ณ สนามศุภชลาศัย กรีฑาสถานแห่งชาติ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์มาเป็นประธานในพิธี นั้น สลช.ได้สรุปผลการจัดกิจกรรมดังกล่าว ภาพรวมประสบความสำเร็จ เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ มีลูกเสือ เนตรนารีมาร่วมงานกว่า 10,000 คน และมีบุคลากรทางการลูกเสือมาร่วมงานอีกเกือบ 1,000 คน โดยในการสวนสนามลูกเสือที่ชนะเลิศการประกวดทักษะลูกเสือ เนตรนารี “Scout Skill Challenge” หรือทักษะระเบียบแถวลูกเสือ ระดับจังหวัด ประจำปี 2568 จากทุกจังหวัดทั่วประเทศได้เข้าร่วมสวนสนามต่อหน้าผู้แทนพระองค์ ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมในความสามารถเป็นอย่างมาก อีกทั้งลูกเสือต่างรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมและได้แสดงทักษะความสามารถในครั้งนี้
“พิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามของลูกเสือ ในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ถือเป็นการรำลึกถึงการสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ซึ่งรัชกาลที่ 6 พระองค์ทรงก่อตั้ง ครบ 114 ปี ในปีนี้ และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมายาวนานว่าในวันสถาปนาจะต้องมีการจัดพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามของลูกเสือต่อหน้าองค์พระประมุขคณะลูกเสือแห่งชาติ (พระมหากษัตริย์) เพื่อแสดงออกถึงความพร้อมเพรียงและความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ซึ่งก่อนถึงวันสวนสนาม เด็กๆ จะได้ร่วมกิจกรรมต่าง ๆ มากมายร่วมกัน จะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้การทำกิจกรรมลูกเสือที่มาจากต่างจังหวัดต่างภูมิภาค ต่างวัฒนธรรม ต่างประเพณี ทำให้ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม การอยู่ร่วมกัน การฝึกความอดทน และความมีระเบียบวินัย ซึ่งถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่เด็กทุกคนควรต้องได้รับการปลูกฝังให้เป็นนิสัยติดตัวไปจนเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต ทั้งนี้ในภาพรวมต้องถือว่าการจัดงานในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ลูกๆ ลูกเสือและเนตรนารีได้รับประโยชน์ และประสบการณ์มากมาย ส่วนประเด็นฝนตกในระหว่างพิธีสวนสนามนั้น ขอชี้แจงว่าทางคณะทำงานได้มีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะ โดยคำนึกถึงความปลอดภัยของเด็กๆ เป็นอันดับแรก ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี” ดร.วรัท กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ละเว้นสิ่งมึนเมาที่ตั้งแห่งความประมาท 11 ก.ค. 2568
- ถอดบทเรียนให้แล้วกรณีสีกากอล์ฟ! ดำเนินการเลยทางออกเพื่อการปฏิรูปคณะสงฆ์ไทย 11 ก.ค. 2568
- วว. จับมือ มรภ.ราชนครินทร์/ มรภ.กำแพงเพชร ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในชุมชน 11 ก.ค. 2568
- จุฬาฯ – PMCU เสริมแกร่งบรรทัดทอง–สามย่าน 11 ก.ค. 2568
- พิธีสวนสนามลูกเสือแห่งชาติ ครบรอบ 114 ปี ยิ่งใหญ่ เด็กกว่า 10,000 คนร่วมงาน ลูกเสือ-เนตรนารีทั่วประเทศ แสดงทักษะความสามารถต่อหน้าผู้แทนพระองค์ 11 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
มหิดล พร้อมยกระดับ‘ศูนย์สัตว์ทดลองแห่งชาติ’สู่‘ศูนย์ตรวจสอบเครื่องมือแพทย์ครบวงจร’แห่งแรก 17:31 น.
- พุทธศาสนาจะเจริญในตะวันตกจริงหรือ? 16:54 น.
- บัตเตอร์สก็อตซอสน้ำเชื่อมตาลโตนด งานวิจัยราชมงคลพระนคร 13:33 น.
- อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ ตรวจเยี่ยมหน่วยงานสังกัด จ.สระแก้ว 12:01 น.
- จากสายเข็มขัดนิรภัยเหลือทิ้งสู่เสื้อโค้ทสุดเท่ 10:41 น.