การศึกษา
อพท.หนุน 22 DMO ลุยยกระดับมาตรฐานการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ปักหมุดเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

อพท.หนุน 22 DMO ลุยยกระดับมาตรฐานการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ปักหมุดเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก
นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. มอบหมายให้ ดร.ชูวิทย์ มิตรชอบ รองผู้อำนวยการ อพท. เป็นผู้แทนกล่าวต้อนรับตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่สามารถปฏิบัติได้ตามมาตรฐานการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (Sustainable Tourism Management Standard: STMS) ของ อพท. ประจำปี 2565 – 2567 จนกลายเป็นองค์กรจัดการด้านการท่องเที่ยว (Destination Management Organization: DMO) จำนวนทั้งหมด 45 คน จาก 22 องค์กร ใน 11 จังหวัด ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานตามมาตรฐานการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เพื่อสนับสนุนการเข้าสู่เมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก สำหรับผู้แทนขององค์กร DMO ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ ในปี 2565 – 2567 ประจำปีงบประมาณ 2568 จัดโดย สำนักพัฒนาขีดความสามารถทางการท่องเที่ยว (สพข.) ณ กรุงเทพมหานคร และ จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 8 – 11 กันยายน 2568 ที่ผ่านมา
ดร.ชูวิทย์ กล่าวว่า การที่องค์กร DMO เดินทางมาเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในพื้นที่พิเศษที่ อพท.ดูแลอยู่ในครั้งนี้ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการบริการจัดการการท่องเที่ยวชุมชน ให้เป็นไปตามเกณฑ์ STMS อย่างครบถ้วนและกลมกลืน ทั้งเรื่องการมีส่วนร่วม การวางระบบสิ่งแวดล้อม การจัดการข้อมูล และการสร้างแบรนด์อย่างสร้างสรรค์ให้กับพื้นที่ ซึ่งตรงตามหลัก Sustainable Development Goals (SDGs) ที่ยูเนสโกใช้เป็นกรอบพิจารณาเมืองสร้างสรรค์ และเชื่อว่า อปท.มีภารกิจไม่แตกต่างจาก อพท.ที่เน้นการพัฒนาพื้นที่ให้เกิดความยั่งยืน คือสามารถบริหารจัดการพื้นที่ของตนเองให้พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศในแบบที่แหล่งท่องเที่ยวอยู่ได้ ชาวบ้านอยู่ได้ สิ่งแวดล้อมอยู่ได้ ทั้งหมดคือภารกิจที่เราต้องสานต่อให้เกิดผล ซึ่งมีหมุดหมายคือการไปสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก
ด้าน นายสมชาย จริยเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลเมืองแกลง จ.ระยอง ในฐานะวิทยากรบรรยายพิเศษได้ถ่ายทอดประสบการณ์จริงในการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ระบุว่า เมืองน่าอยู่ไม่ได้หมายถึงเพียงโครงสร้างพื้นฐานที่ดี แต่คือการสร้างคุณภาพชีวิตที่สมดุลทั้งเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม ผ่านการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่เป็นหัวใจสำคัญ พร้อมเผยแนวทางบริหาร 4 มิติ ตั้งแต่การสร้างแก่นของเมืองน่าอยู่ การวางแผนพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ การต่อยอดโครงการต้นแบบ เช่น เรือไฟฟ้าและสวนสาธารณะสีเขียว จนถึงหลักการทำงานที่เปิดพื้นที่ให้ทุกภาคส่วนลุกขึ้นทำร่วมกัน
แนวคิดของ นายสมชาย สอดคล้องโดยตรงกับเกณฑ์ STMS ของ อพท. ที่มุ่งเน้นความยั่งยืน โปร่งใส และการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันก็สอดรับกับแนวทางของเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก ที่ใช้ทุนทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์เป็นแรงขับเคลื่อนการพัฒนา ไม่เพียงสร้างเศรษฐกิจเข้มแข็งแต่ยังรักษาอัตลักษณ์ท้องถิ่นได้อย่างมีคุณค่า ทำให้เมืองแกลงกลายเป็นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมของการพัฒนาพื้นที่ที่ยึดชุมชนเป็นศูนย์กลาง และเป็นโมเดลที่สามารถนำไปปรับใช้กับพื้นที่อื่นทั่วประเทศได้
กิจกรรมในครั้งนี้ องค์กร DMO ทั้ง 22 หน่วยงาน ได้ลงพื้นที่ศึกษาดูงานด้านการบริหารพื้นที่ร่วมกับชุมชน เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์จริงด้านการจัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ณ พื้นที่ต้นแบบสำคัญใน จ.ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร โดยเริ่มจากการเรียนรู้การอนุรักษ์ระบบนิเวศป่าชายเลน ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน จ.ชลบุรี ต่อด้วยการศึกษารูปแบบการบริหารจัดการโดยชุมชน ผ่านกิจกรรมสร้างแปลงนาให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองปลูกจริง ที่วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวพัทยาก็มีนา เทศบาลตำบลหนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้การบริหารจัดการ ผ่านการนำพื้นที่สถานีรถไฟหัวลำโพงบางส่วนมาจัดทำพิพิธภัณฑ์รถไฟไทย เรือไฟฟ้านำเที่ยวและการออกแบบศิลปะบนฝาท่อที่สะท้อนอัตลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร ณ ท่าเรือไฟฟ้าสถานีรถไฟหัวลำโพง และคลองผดุงกรุงเกษม ปิดท้ายด้วยการรับฟังการบรรยายแนวทางการบริหารจัดการพระตำหนักใหญ่ วังเทเวศร์ ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงมรดกทางวัฒนธรรมสุดคลาสสิก
ตลอดกิจกรรม ผู้เข้าร่วมจากองค์กร DMO ทั่วประเทศต่างให้การตอบรับอย่างดี พร้อมนำประสบการณ์ที่ได้รับไปปรับใช้กับการพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่ของตนเอง เพื่อยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการให้สอดคล้องกับมาตรฐาน STMS ของ อพท.มากยิ่งขึ้น ซึ่งมาตรฐาน STMS นี้ได้รับการยอมรับจากสภาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนโลก
ส่งข่าวได้ที่ email : saowaporn12345@gmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- เลขาฯกพฐ.เยี่ยมบ้านพักครู 12 ต.ค. 2568
- อพท.หนุน 22 DMO ลุยยกระดับมาตรฐานการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ปักหมุดเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก 12 ต.ค. 2568
- จุฬาฯ–กระทรวงแรงงาน ผนึกความร่วมมือพัฒนาทักษะกำลังคน 12 ต.ค. 2568
- ศูนย์หนังสือจุฬาฯ จัดเสวนา "รัฐศาสตร์ ในโลกแห่งอำนาจและการเมือง" 12 ต.ค. 2568
- ‘ธรรมศาสตร์’ ประกาศรุก ‘ท้องถิ่น’หนุนไทยบรรลุ SDGs 12 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ม.รังสิต เดินหน้าพัฒนาแผนยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ (พ.ศ. 2570–2574) มุ่งสู่ “มหาวิทยาลัยแห่งนวัตกรรมและความยั่งยืน” 17:44 น.
- “รมว.นฤมล” ประกาศปฏิรูปคุณภาพชีวิตครู ดูแลบ้านพัก 4.1 หมื่นหลัง ตั้งสหกรณ์กลางแก้หนี้ ดอกเบี้ยปีแรก 0% ให้ทันใน รบ.นี้ 16:52 น.
- ม.กรุงเทพ เปิดตัว “Alibaba Cloud Academy AI Lab” ห้องปฏิบัติการ AI แห่งแรกในไทย 11:57 น.
- ม.รังสิต เดินหน้าพัฒนาแผนยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ (พ.ศ. 2570–2574) มุ่งสู่ “มหาวิทยาลัยแห่งนวัตกรรมและความยั่งยืน” 21:17 น.
- จุฬาฯ จับมือผู้สร้างคอร์สออนไลน์ระดับโลกจุดประกายการเรียนรู้ 12:59 น.