การศึกษา
“นฤมล” โชว์วิสัยทัศน์ใหม่บนเวที World Chinese Language Conference 2025 ดัน “นวัตกรรม–AI” ยกระดับการเรียนภาษาจีนทั่ว ปท.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2568 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุม World Chinese Language Conference 2025 ณ Hall A ชั้น 4 พร้อมกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “นวัตกรรมขับเคลื่อน ปัญญาประดิษฐ์เสริมพลัง เรียนรู้ภาษาจีนอย่างไร้พรมแดน” ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเน้นบทบาทสำคัญของเทคโนโลยีและ AI ในการยกระดับการเรียนการสอนภาษาจีนให้เข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมทั่วประเทศ
ศ.ดร.นฤมล กล่าวว่า ปี 2568 เป็นปีแห่งความหมายยิ่งสำหรับไทยและจีน เนื่องจากเป็นปีที่ทั้งสองประเทศเฉลิมฉลอง ครบรอบ 50 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้เติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกมิติ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการศึกษา ความสัมพันธ์ไทย–จีนเปรียบเสมือน “พี่น้อง” หรือ “จีน–ไทย พี่น้องกัน” ซึ่งเป็นวลีที่สะท้อนสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งของประชาชนทั้งสองชาติ และในโอกาสเดียวกันนี้ ยังสอดคล้องกับการเสด็จฯ เยือนอย่างเป็นทางการของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 13–17 พฤศจิกายน 2568 ซึ่งจะยิ่งกระชับมิตรภาพและความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า ความร่วมมือทางการศึกษาระหว่างไทย–จีนกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด ปัจจุบันมีนักเรียนจีนกว่า 28,000 คน เดินทางมาเรียนในสถาบันการศึกษาไทย และนักเรียนไทยมากกว่า 30,000 คน ศึกษาในมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาของจีน ความร่วมมือดังกล่าวเกิดจากโครงการร่วมหลากหลาย อาทิ หลักสูตรแบบ 3+1, 2+2, การแลกเปลี่ยนนักศึกษา โดยไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญตามกรอบ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 (พ.ศ. 2566–2570) ซึ่งมุ่ง Transforming Thailand ผ่านการพัฒนาทุนมนุษย์สำหรับโลกอนาคตโดยกระทรวงศึกษาธิการมีบทบาทสำคัญในการยกระดับทักษะของเยาวชนไทย ทั้งทักษะดิจิทัล การคิดวิเคราะห์ และความสามารถทางภาษา ภาษาจีนเป็นทักษะยุทธศาสตร์ที่เชื่อมไทยสู่เศรษฐกิจและวิทยาการระดับโลก พร้อมเผยว่า ศธ.ได้พัฒนา National Digital Learning Platform (NDLP) เพื่อให้ผู้เรียนทุกกลุ่มเข้าถึงทรัพยากรการเรียนรู้คุณภาพ ลดความเหลื่อมล้ำ และวางรากฐานการเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล
ศ.ดร.นฤมล ยังกล่าวถึงบทบาทของเทคโนโลยีว่า AI คือพลังสำคัญที่จะทำให้การเรียนภาษาจีน “ไร้พรมแดน” อย่างแท้จริง โดยมีบทบาทหลัก 2 ประการ ได้แก่ นวัตกรรมด้านการสอน AI สามารถทำหน้าที่เสมือนติวเตอร์ส่วนตัว ให้ข้อเสนอแนะด้านการออกเสียงแบบเรียลไทม์ ปรับบทเรียนตามความสามารถของผู้เรียน และช่วยให้ผู้เรียนพัฒนาได้เร็วขึ้น และยังเพิ่มโอกาสความเท่าเทียมทางการศึกษา โดยแพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ทำให้นักเรียนในพื้นที่ห่างไกลเข้าถึงเนื้อหาคุณภาพสูงได้เช่นเดียวกับนักเรียนในเมืองใหญ่ สร้างความเสมอภาคอย่างแท้จริง
“การนำ AI มาใช้ไม่เพียงช่วยให้คนไทยเรียนภาษาจีนได้ดีขึ้น แต่ยังช่วยพัฒนาความเข้าใจด้านวัฒนธรรมและทักษะดิจิทัล ซึ่งเป็นทักษะสำคัญในการแข่งขันระดับภูมิภาคและระดับโลก กระทรวงศึกษาธิการจะเดินหน้าส่งเสริมหลักสูตรและโปรแกรมภาษาจีนทั่วประเทศ ทั้งในระดับขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา มุ่งสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถเชิงภาษา เข้าใจวัฒนธรรม และมีความพร้อมสู่สังคมโลก”ศ.ดร.นฤมล กล่าว
ศ.ดร.นฤมล กล่าวทิ้งท้ายว่า ภาษาจีนไม่ใช่เพียงเครื่องมือสื่อสาร แต่เป็นสะพานเชื่อมสองอารยธรรม และเป็นกุญแจสู่สันติภาพ ความเข้าใจ และความรุ่งเรืองร่วมกันในอนาคต การประชุม World Chinese Language Conference เป็นเวทีสำคัญที่เตือนให้เราตระหนักว่า “ภาษา” คือพลังของการทูต วัฒนธรรม และการเชื่อมโยงประเทศต่าง ๆ กระทรวงศึกษาธิการของไทยพร้อมเดินหน้าร่วมกับทุกภาคี เพื่อผลักดันการเรียนภาษาจีนให้ก้าวล้ำ และใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างโอกาสให้ผู้เรียนทุกคนอย่างแท้จริง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- “กองทุนศรีบูรพา” ประกาศยกย่อง “กิตติ สิงหาปัด” ได้รับ “รางวัลศรีบูรพา” ประจำปี 2569 ด้าน “รินศรัทธา กาญจนวตี” กวีผู้พิการทางสายตา ได้รับ “รางวัลรพีพร” 31 มี.ค. 2569
- มก.คว้า 6 รางวัลสำนักงานสีเขียว 31 มี.ค. 2569
- กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน 31 มี.ค. 2569
- สอศ. ยกระดับมาตรฐานงานพัสดุสถานศึกษา อบรมเข้ม “โปร่งใส ตรวจสอบได้” ลดความเสี่ยง 31 มี.ค. 2569
- มทร.สุวรรณภูมิ ชูไบโอดีเซลจากน้ำมันใช้แล้ว ฝ่าวิกฤตพลังงานช่วยเกษตรกรอยุธยา 31 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
“ลูกปัดคลองท่อม” เปิดรหัสพุทธปรัชญา สู่ฐานพัฒนา “พุทธ AI” ขับเคลื่อนสันติภาพโลก 10:23 น.- กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ เปิดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 54 พระราชทานรางวัลหนังสือดีเด่น 87 ราย โดยมี “รมว.นฤมล” เฝ้ารับเสด็จ 19:51 น.
- สสวท. ประกาศผล “Green Jobs: งานที่โลกต้องการ”ปลุกพลังเยาวชนทั่วประเทศ 19:26 น.
- เมื่อข่าวเต็มไปด้วยตัวเลข แต่คนเต็มไปด้วยความรู้สึก: บทบาทสื่อในยุคค่าครองชีพพุ่ง 17:41 น.
- วว. ถ่ายทอดความรู้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เสริมแกร่งเกษตรกร/ผู้ประกอบการ 17:01 น.


