การศึกษา
สลช.เตรียมจัดใหญ่งานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ 2569
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2569 ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ทำหน้าที่เลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี 2569 ครั้งที่ 1/2569 โดยมีผู้บริหารสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ คณะกรรมการจัดงานฯ และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ห้องประชุมจันทรเกษม กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าการดำเนินงาน ขอบข่ายหน้าที่ของการเตรียมงานแต่ละกอง/ฝ่าย ของโครงการจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี 2569 โดยในปีนี้ สลช. กำหนดจัดงานภายใต้คำขวัญ “สืบสานกิจการลูกเสือไทย ก้าวไปสู่ความยั่งยืน” เพื่อร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระผู้พระราชทานกำเนิดลูกเสือไทย และแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์พระประมุขของคณะลูกเสือแห่งชาติ ตลอดจนน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์กิจการลูกเสือไทย ในวันที่ 1 ก.ค. 2569 ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงขอเชิญชวนบุคลากรทางการลูกเสือ ลูกเสือ เนตรนารี และภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนกิจการลูกเสือไทยสู่อนาคต
เลขาธิการ สลช. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้รับทราบแผนการดำเนินโครงการลูกเสือแห่งอนาคต (Scout Better World) ซึ่ง สลช. เล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนากิจการลูกเสือสู่ยุค "Active Scouting" เปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและวิสัยทัศน์ในหมู่เยาวชน ที่มุ่งเน้นความทันสมัยและการมีส่วนร่วม จึงได้จัดทำโครงการลูกเสือแห่งอนาคต เพื่อบูรณาการกรอบแนวคิด BWF เข้ากับหลักสูตรลูกเสือไทย ครอบคลุม 4 มิติหลัก ได้แก่ มิติด้าน สิงแวดล้อมและความยังยืน , มิติด้านสันติภาพและการมีส่วนร่วมของชุมชน , มิติด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี และมิติทักษะชีวิต เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้บังคับบัญชาลูกเสือและลูกเสือ ให้สามารถ "คิดระดับโลก และลง มือทำระดับท้องถิ่น" (Think Globally, Act Locally) สร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมอย่างเป็นรูปธรรม
“สำหรับกิจกรรมที่สำคัญของการดำเนินโครงการลูกเสือแห่งอนาคต อาทิ กิจกรรม Scout Better World : การอบรมและปฏิบัติการในรูปแบบโครงการบริการชุมชน , กิจกรรม Safe from Harm : กิจกรรมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการคุ้มครองและสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้แก่เด็กและเยาวชนจากการถูกล่วงละเมิดในรูปแบบต่าง ๆ , กิจกรรม Youth Forum : การเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและวิสัยทัศน์ในหมู่เยาวชน , กิจกรรมจุดเทียนถวายอาลัย : เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตีพระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี่พันปีหลวง , กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์และกิจกรรมนั้นทนาการ : เพื่อสร้างความสามัคคีและกระบวนการทำงานร่วมกันในค่ายย่อย และ กิจกรรม ScoutDD : ระบบบันทึกความดีของลูกเสือ คือ การนำเทคโนโลยีมา ขับเคลื่อน "จิตสำนึกแห่งความดี" ให้จับต้องได้ เป็นรูปธรรม และเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนเติบโตไปพร้อมคุณธรรม เป็นต้น โดยคาดว่าจะมีลูกเสือ เนตรนารี และผู้บังคับบัญชาลูกเสือ เข้าร่วม จำนวน 2,000 คน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มิ.ย. - 2 ก.ค.นี้ ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ” ดร.วรัท กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- "ยศชนัน" ยกสตอรี่ "อีลอน มัสก์-โอบามา-ผู้พันแซนเดอร์ส" ปลุกพลังเด็ก ม.5 โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย เอมพาวเวอร์คนธรรมดาก็พลิกโลกได้ 8 มิ.ย. 2569
- มทร.ธัญบุรี เปิดตัว “AI-Zania” ระบบ AI กลางมหาวิทยาลัย อาจารย์-บุคลากรใช้ได้แล้ววันนี้ เตรียมขยายสู่นักศึกษาภาคเรียนหน้า 8 มิ.ย. 2569
- วช. - มอ. ลงนาม MOU อนุรักษ์และฟื้นฟูแนวปะการังอย่างยั่งยืนด้วยวิจัยและนวัตกรรม 8 มิ.ย. 2569
- วธ. เร่งปั้น “นักบริหารวัฒนธรรมยุคใหม่” สร้างผู้นำขับเคลื่อนทุนวัฒนธรรมสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ 8 มิ.ย. 2569
- "อัครนันท์" ลุยปัตตานีติดตามเงินเยียวยา "ครูปาตีเมาะ" ลั่นครูใต้คือนักรบแถวหน้า 8 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
สพป.ตาก เขต2 ซ้อมแผนเผชิญเหตุ 21:07 น.- ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ชวนแข่งบอร์ดเกม “Chulabook B-Cup 2569” 14:45 น.
- สมาคมผู้ทำคุณประโยชน์ฯ จับมือ มทร.ธัญบุรี มอบรางวัล “เสาอโศกผู้นำศีลธรรม” ประจำปี 2569 ถวายแด่ “สมเด็จพระธีรญาณมุนี” เชิดชูเกียรติบุคคลและองค์กร จากไทยและต่างประเทศ รวม 191 ราย 14:29 น.
- มจธ. พัฒนานวัตกรรมเซลล์แสงอาทิตย์แบบยืดหยุ่น ปูทางความมั่นคงด้านพลังงานสะอาดของประเทศ 10:26 น.
- นิทรรศการคู่ “The Journey of a Soul” การเดินทางของจิตวิญญาณผ่านมุมมองศิลปะ 08:01 น.


