การศึกษา
รมว.วธ. เปิดการแสดงโขนสงขลานครินทร์ “รามเกียรติ์ ชุดศึกกุมภกรรณ ตอน สุครีพถอนต้นรัง” เชิดชูพระมหากรุณาธิคุณ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” พระผู้ทรงสืบสานโขนไทย พร้อมร่วมเฉลิมฉลอง ๓๕ ปี ม.อ.สุราษฎร์ธานี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๖๙ เวลา ๑๓.๐๐ น. ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการแสดงโขนสงขลานครินทร์ เรื่อง รามเกียรติ์ ชุดศึกกุมภกรรณ ตอน สุครีพถอนต้นรัง ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี จัดขึ้นเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงมีพระราชวิริยอุตสาหะในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบสานศิลปะการแสดงโขนไทย ตลอดจนร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ ๓๕ ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
ในโอกาสนี้ นายวิทศักดิ์ จำเริญนุสิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัต แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวต้อนรับ โดยมี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานคณะกรรมการสภาที่ปรึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นายเจษฎา ชีวะวิชวาลกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารมหาวิทยาลัย หัวหน้าส่วนราชการ คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมขอชื่นชมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ได้ริเริ่มและสืบสานการจัดการแสดงโขนสงขลานครินทร์มาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นเวทีสำคัญในการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย และเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนและประชาชนได้เข้าถึงคุณค่าของมรดกภูมิปัญญาของชาติอย่างใกล้ชิด สะท้อนบทบาทสำคัญของสถาบันอุดมศึกษาที่มิได้มีหน้าที่เพียงผลิตบัณฑิตหรือสร้างองค์ความรู้ หากยังเป็นกำลังสำคัญในการปลูกฝังคุณค่าทางวัฒนธรรม สร้างความภาคภูมิใจในความเป็นไทย และถ่ายทอดมรดกอันล้ำค่านี้สู่คนรุ่นต่อไป
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า ศิลปวัฒนธรรมมิใช่เพียงความงดงามที่ควรค่าแก่การชื่นชม หากแต่เป็นรากฐานของอัตลักษณ์ ความคิด ความเชื่อ และภูมิปัญญาที่หล่อหลอมความเป็นชาติ การธำรงรักษาศิลปวัฒนธรรมจึงเป็นภารกิจร่วมกันของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการสร้างการมีส่วนร่วมของสถาบันการศึกษา ชุมชน และภาคีเครือข่าย เพื่อให้มรดกทางวัฒนธรรมของชาติได้รับการสืบทอดอย่างมั่นคงและยั่งยืน
นางสาวซาบีดา กล่าวต่อไปว่า “โขน” ถือเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงที่รวบรวมศาสตร์และศิลป์หลากหลายแขนงไว้อย่างสมบูรณ์ ทั้งวรรณศิลป์ นาฏศิลป์ ดุริยางคศิลป์ งานช่างศิลป์ และหัตถศิลป์ สะท้อนภูมิปัญญาอันวิจิตรของบรรพชนไทย และเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่ได้รับการยกย่องในระดับสากล โดยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๒ และได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกเป็นรายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ เมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ภายใต้ชื่อ “Khon, masked dance drama in Thailand” นับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้รายการแรกของประเทศไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในระดับนานาชาติ สะท้อนถึงคุณค่าและความภาคภูมิใจในมรดกทางวัฒนธรรมของชาติไทยที่ได้รับการยอมรับจากประชาคมโลก
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวเสริมว่า การแสดงโขนในครั้งนี้เป็นโอกาสอันสำคัญที่ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงมีพระราชปณิธานและพระราชวิริยอุตสาหะในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบสานศิลปะการแสดงโขนไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการแสดง ดนตรี เครื่องแต่งกาย งานช่างศิลป์ และการถ่ายทอดองค์ความรู้ จนโขนไทยกลับมารุ่งเรือง งดงาม สมบูรณ์ และได้รับการยอมรับทั้งในประเทศและนานาชาติ นับเป็นรากฐานสำคัญที่ทำให้โขนคงอยู่เป็นมรดกอันทรงคุณค่าที่คนไทยทุกคนภาคภูมิใจ
“กระทรวงวัฒนธรรมขอชื่นชมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ศิลปิน คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ที่ร่วมแรงร่วมใจจัดการแสดง อันทรงคุณค่านี้ให้เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ พร้อมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การแสดงโขนสงขลานครินทร์จะได้รับการสืบสาน พัฒนา และต่อยอดให้เป็นเวทีศิลปวัฒนธรรมสำคัญของประเทศ ที่ช่วยปลูกฝังความภาคภูมิใจในความเป็นไทยแก่เยาวชนและประชาชน ตลอดจนสร้างการรับรู้คุณค่าของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในตอนท้าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- วธ.เตรียมพร้อม การประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก วัดพระมหาธาตุ นครศรีธรรมราช 7 ก.ค. 2569
- ม.ทักษิณ จับมือ วช. จัดมหกรรมนวัตกรรมภาคใต้ “Southern Innovation Festival 2026” 7 ก.ค. 2569
- บัณฑิตวิทยาลัย ม.รังสิต มอบทุน ป.โท-เอก เทอม 1/2569 7 ก.ค. 2569
- ไอ.ซี.ซี. MOU ม.สวนดุสิต เปิด “โครงการพัฒนาครีเอเตอร์หน้าใหม่สู่ธุรกิจดิจิทัล” 7 ก.ค. 2569
- รมว.วธ. เปิดการแสดงโขนสงขลานครินทร์ “รามเกียรติ์ ชุดศึกกุมภกรรณ ตอน สุครีพถอนต้นรัง” เชิดชูพระมหากรุณาธิคุณ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” พระผู้ทรงสืบสานโขนไทย พร้อมร่วมเฉลิมฉลอง ๓๕ ปี ม.อ.สุราษฎร์ธานี 7 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ม.กรุงเทพ ผนึก ชุมชนคลองสาม-ไทยเบฟ ปั้นชุมชนต้นแบบ "Green Living Lab" 18:13 น.- กระทรวงวัฒนธรรมร่วมถวายแจกันดอกไม้และลงนามถวายพระพรเบื้องหน้าพระรูป สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี 14:27 น.
- สศร.เปิดนิทรรศการ “ANYMALS” The Art of Toys,Aesthetic of Tessellation ณ หอศิลป์ เซเว่นรังสรรค์ กรุงเทพฯ 12:12 น.
- สุโขทัย ตรวจเอกสารคูปองการศึกษา 12:01 น.
- มทร.ธัญบุรี ผนึก NIA ขับเคลื่อน 10 นวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ชูธงเจรจาธุรกิจระดับสากล ในงาน Next-Mobility 2026 10:02 น.


