บันเทิง
“คณชัย เบญจรงคกุล” เผยหมดยุคศิลปินไส้แห้ง!!! พา “ได๋” ชม “พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย” เสพงานศิลป์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

รายการ “DNA TALK บุกคนต้นแบบ” ในวันอาทิตย์นี้ (26 มิ.ย.) พิธีกร “ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ” พาผู้ชมไปบุกค้นหาดีเอ็นเอแห่งความสำเร็จ กับหนุ่มเท่มีสไตล์ คุณคิด-คณชัย เบญจรงคกุล ช่างภาพแถวหน้าของไทย กับบทบาทผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย “โมค่า แบงค็อก” (MOCA Bangkok Museum of Contemporary Art) โดยพาทัวร์ชมผลงานสุดสร้างสรรค์ จากนิทรรศการล่าสุด “Out of this World ท่องจินตนาการ สู่โลกเหนือจริง” ซึ่ง คุณคิด เปิดใจเส้นทางสายอาร์ตให้ฟังว่า
“มูลค่าของศิลปะเป็นอะไรที่พูดยากครับ มันเป็นทั้งศิลปะและธุรกิจได้ในเวลาเดียวกัน สามารถมองได้หลายมุม เพราะศิลปินจะสร้างผลงาน ส่วนอาร์ตดิลเลอร์หรือแกลลอรี่จะทำหน้าที่โชว์งานเหล่านั้นให้เกิดมูลค่าอีกที เพราะทุกชิ้นงานจะมีคุณค่าทางใจ ซึ่งก็มีดีมานซัพพลายเป็นของคู่กัน ยกตัวอย่างคุณบุญชัย คุณพ่อของคิดเองเขาก็อยากเป็นศิลปินมากกว่านักธุรกิจนะครับ แต่ด้วยความที่ชีวิตโดนบังคับ ต้องหันมาทำธุรกิจช่วยครอบครัว เราเลยค่อนข้างได้ความเป็นศิลปินจากคุณพ่อมาเยอะ ตอนเด็กจำได้ว่าคุณพ่อเป็นคนสอนเราวาดรูป แล้วยังบอกลูก ๆ ทุกคนเลยว่าพ่อไม่อยากให้เป็นนักธุรกิจนะ พ่ออยากให้ทุกคนหาแพสชั่นของตัวเองให้เจอ มันเลยกลายเป็นปมคุณพ่อที่ไม่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก แต่กลับกันในเส้นทางของลูก ๆ คุณพ่อเลยผลักดันให้เราได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก ยิ่งไปกว่านั้นที่นี่ โมค่า แบงค็อก เหมือนเป็นไพรเวทคอลเลคชั่น ที่คุณพ่อฝากผลงานที่เขาสะสมไว้เป็นเวลากว่า 30 ปี ตั้งแต่สมัยที่ทุกคนชอบเรียกศิลปินไส้แห้ง แต่สมัยนี้มันไม่ใช่แล้ว กลับกันตอนนี้ศิลปินเป็นหนึ่งในอาชีพที่ทำงานได้เงินเยอะมาก ถือเป็นสมบัติอีกชิ้นของคนไทยครับ ยุคนี้วัยรุ่นเริ่มเสพงานศิลป์มากขึ้น มีศิลปะบำบัดมากขึ้น สีหรือรวดรายที่เชื่อมกับอารมณ์ เกิดเอฟเฟคต่อผู้เสพศิลปะโดนตรง ลองหยุดดูในสิ่งทีมันเรียกหาเรา ลองมาเที่ยวลองมาชม ผมคิดว่ามันจะต้องมีสักงานสองงานที่โดนใจตัวคุณเองแน่นอนครับ”
เข้าถึงศิลปะไม่ใช่เรื่องยาก ลองเปิดใจแล้วอาจจะค้นพบความสำเร็จแบบ “คุณคิด-คณชัย เบญจรงคกุล” ติดตามเรื่องราวของอุตสาหกรรมศิลปะได้ ในรายการ “DNA TALK บุกคนต้นแบบ” วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายนนี้ เวลา 17.30 น. ทางช่อง MONO29
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » บันเทิง
ข่าวในหมวดบันเทิง ![]()
“FriendZSpace ก๊วน 3 ซ่า ตะลุยจักรวาล” พาน้องๆ ทะยานสู่อวกาศ กับ 2 ตอนใหม่ “วูปอีวิลส์” และ “เด็ก ๆ แห่งดาวไอคอร์” 08:51 น.
- สุดช็อก! ภูม-เซ้นต์ จูบกลางนาบัว เผยซีนลับใน "หวานใจผู้ใหญ่จอม" ตอนที่ 9 ฟินทะลุจอ 08:40 น.
- “นับ8” ปล่อยหมัดเด็ดไม่หยุด ทุบสถิติเรตติ้ง New High “ภณ ณวัสน์” คืนสังเวียน โชว์มวยกรง ถูกใจคนดู 13:30 น.
- “อแมนด้า” โชว์มุมสุดละมุน เรียนรู้อาชีพนักจัดดอกไม้กับ “จ๊ะจ๋า พริมรตา” ในรายการ “Job Star…กว่าจะเป็น” 13:00 น.
- “ชาติหน้าฉันใด” เพลงรักจากหัวใจที่ไม่เคยเสื่อมคลาย ซิงเกิลใหม่ของ “กอกี้ กวิสรา” จากอัลบั้ม “ก.เอ๋ย กอกี้” 12:00 น.