วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 00:28 น.

ต่างประเทศ

"ฮุนเซน"สาบานให้รถชน!หากโกงเลือกตั้ง

วันจันทร์ ที่ 06 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 18.32 น.

"ฮุนเซน"สาบานให้รถชน!หากโกงเลือกตั้ง 

 

วันที่ 6 ส.ค.2561 นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชาออกมากล่าวคำสาบานด้วยชีวิต หลังจากที่เขาอ้างว่าพรรคประชาชนกัมพูชาของเขา สามารถกวาดที่นั่งในสภาได้ถึง 125 เสียง จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่หลายฝ่ายได้วิจารณ์ว่าการที่เขาชนะเลือกตั้งได้นั้นเป็นเพราะโกงการเลือกตั้ง รวมถึงออกกฎหมายปิดกั้นนักการเมืองและสั่งยุบพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามอย่างหนักหน่วง
          

รายงานระบุว่า นายกฮุนเซนวัย 66 ปี ได้กล่าวในระหว่างการพบกับนักกีฬาทีมชาติที่กำลังจะเดินทางไปแข่งกีฬาเอเชียนเกสม์ว่า เขายินดีจะสาบานด้วยชีวิตว่าหากโกงการเลือกตั้งจริง ก็ขอให้ตนมีอันเป็นไปถึงชีวิต ไม่ว่าจะด้วยอุบัติเหตุรถชน เครื่องบินตก ไฟดูด ฟ้าผ่า หรือด้วยวิธีการอื่นที่จะทำให้เขาถึงแก่ชีวิต พร้อมทั้งท้าทายให้บรรดาแกนนำพรรคฝ่านค้านออกมากล่าวคำสาบานเช่นเดียวกัน
          


ทั้งนี้ สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมาพรรคของนายกฮุนเซนได้รับการตั้งคำถามจากหลายฝ่ายถึงความไม่เป็นธรรม และไม่เป็นเสรีในการเลือกตั้ง รวมไปถึงมีรายงานข่าวการโกงคะแนนเลือกตั้งโดยระบุว่าจากคะแนนเสียงราว 6.9 ล้านเสียง ในจำนวนนี้ราว 6 แสนคะแนนเป็นบัตรเสียซึ่งเพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งเมื่อ 5 ปีที่แล้ว
 

หน้าแรก » ต่างประเทศ