ต่างประเทศ
กะเหรี่ยง KNU-KNLA โจมตียึดฐานทหารพม่าตรงข้ามบ้านแม่สามแลบได้แล้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 27 เม.ย.64 - เช้ามืด ประมาณ 05.00 น. ที่ผ่านมา บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มีรายงานข่าวแจ้งว่า กองกำลังทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ Karen National Union: KNU และ กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง Karen National Liberation Army (KNLA) กองพลที่ 5 เขตมือตรอ รัฐกะเหรี่ยง บูรณาการกำลังร่วม พร้อมอาวุธสงครามครบมือทั้งอาวุธหนักและอาวุธปืนประจำกาย บุกเข้าจู่โจมเข้าตี ฐานซอแลท่า ซึ่งเป็นที่มั่นแห่งหนึ่งของทหารเมียนม่า กองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 340 ( พัน.คร.340 ) ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ
โดยทั้ง 2 ฝ่ายได้ปะทะอย่างรุนแรง มีไฟลุกไหม้ในฐานที่มั่นของฝ่ายทหารเมียนมา แสงไฟสว่างเห็นได้ชัดเจนถึงฝั่งไทย ซึ่งจุดปะทะระหว่างกองกำลังทหารชนกลุ่มน้อย กะเหรี่ยง KNU ร่วมกับ KNLA ที่โจมตีทหารเมียนม่า เกิดขึ้นบริเวณฐานที่มั่นของทหารเมียนม่า ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย ริมแม่น้ำสาละวิน
การปะทะกันครั้งนี้ส่งผลให้ราษฎรในหมู่บ้านแม่สามแลบ จำนวน 100 กว่าคน ที่เปิดร้านขายสินค้า ตรงข้ามฐานทหารพม่า ได้พากันตื่นตระหนกและพากันหลบหนีไปหลบภัยการสู้รบบริเวณ สนามฟุตบอล ทางเข้าหมู่บ้าน ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1.5 กม. โดยฐานซอแลท่า ของทหารพม่า สังกัดพัน.คร.340 มี พ.ท.กองตานจ่อ เป็นผบ.พัน มีกำลังประจำฐานประมาณ 45 นาย
และทหารกะเหรี่ยงสามารถเข้ายึดฐานที่มั่นของฝ่ายเมียนมาได้สำเร็จ ซึ่งฐานที่มั่นแห่งนี้คาดว่ามีทหารเมียนมา ประจำฐานประมาณ 40-50 นาย ต้องหนีกระเจิงออกจากฐาน โดยขณะนี้ยังไม่มีรายงานความสูญเสียของทั้ง 2 ฝ่าย
ขณะที่ฝ่ายปกครองจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ประสานไปยังองค์การบริหารส่วนตำบล( อบต.) และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองท้องที่บ้านแม่สามแลบ เพื่อวางแผนอพยพ ราษฏรไทย บ้านแม่สามแลบ มายังพื้นที่ปลอดภัย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ต่างประเทศ
ข่าวในหมวดต่างประเทศ ![]()
จีนเริ่มปรับอัตรา “ภาษีนำเข้า” สินค้าจากสหรัฐฯ 18:49 น.
- "ทรัมป์" ปิดดีลซาอุฯลงทุนกว่า 6 แสนล้านดอลลาร์ - เปิดข้อเสนอ 5 ข้อหลักสหรัฐฯเสนอไทย 09:27 น.
- "ทรัมป์" เยือน 3 ชาติตะวันออกกลาง กระชับสัมพันธ์พลังงาน-เทคโนโลยี สหรัฐฯชมไทยมีข้อเสนอเด่นเรื่องภาษี 21:34 น.
- บทความคิดเห็น : จีน-สหรัฐฯ หารือการค้า เรียกความเชื่อมั่น "เศรษฐกิจโลก" 16:44 น.
- "ทรัมป์" ยินดี! โลกได้พระสันตะปาปาองค์ใหม่แล้ว "โป๊ปลีโอที่ 14" ประสูติ ณ ชิคาโก เผยภารกิจปฏิรูปคริสตจักร 08:09 น.