ต่างประเทศ
"สมเด็จฮุน มาเนต" ประกาศมาตรการตอบโต้ "ไทย" หลังถูกใส่ร้ายเรื่องชายแดนและอาชญากรรมออนไลน์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ของกัมพูชา ได้กล่าวถ้อยแถลงด้วยท่าทีแข็งกร้าวในพิธีวันประมงแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ณ จังหวัดตาแก้ว โดยกล่าวว่า "ถึงเวลาที่กัมพูชาจะต้องตอบโต้" หลังจากอดทนอดกลั้นมาเป็นเวลานานต่อการใส่ร้ายจากฝ่ายไทย ทั้งในประเด็นปัญหาชายแดนและอาชญากรรมออนไลน์
เว็บไซต์ข่าว Kampuchea Thmey Daily รายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบโต้ข้อกล่าวหาจากฝ่ายไทย ซึ่งรวมถึงกลุ่มการเมืองที่มีแนวคิดสุดโต่งและรัฐบาล ที่ระบุว่ากัมพูชาเป็นประเทศที่สกปรกและเป็นศูนย์กลางของแก๊งอาชญากรรมออนไลน์
นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวว่า "เรามีหลักฐานมากมายที่บ่งชี้ว่าฝ่ายไทยกำลังใส่ร้ายกัมพูชาทุกวิถีทาง และการตัดไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต และน้ำมัน ถือเป็นการดูถูกว่าเราไม่สามารถอยู่รอดได้หากขาดสิ่งเหล่านี้ ดังนั้น รัฐบาลจึงต้องออกมาตรการเพื่อปกป้องเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ความยุติธรรม บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์สูงสุดของชาติ"
มาตรการตอบโต้ของกัมพูชา ประกอบด้วยการดำเนินการทางการทูต การใช้กฎหมายทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงมาตรการที่ส่งผลกระทบโดยตรง คือ การระงับการนำเข้าผักและผลไม้จากประเทศไทยผ่านพรมแดนทางบกทั้งหมด ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่กองทัพไทยได้ปิดจุดผ่านแดนแต่เพียงฝ่ายเดียว ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงทวิภาคี
ผู้นำกัมพูชา ยังกล่าวถึงเสียงวิจารณ์ก่อนหน้านี้ว่า "เมื่อรัฐบาลยอมอดทนและไม่ตอบโต้ ประชาชนบางส่วนก็สงสัยว่าทำไมรัฐบาลถึงไม่กล้า แต่แท้จริงแล้วเราไม่อยากมีปัญหา แต่เมื่อปัญหามันมากเกินไป รัฐบาลก็จำเป็นต้องปกป้องประชาชน"
นอกจากนี้ นายกฯ ฮุน มาเนต ยังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่ากัมพูชากำลังแทรกแซงกิจการภายในของไทยอย่างสิ้นเชิง โดยย้ำว่าความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทยควรแก้ไขกันเอง ไม่ใช่การโยนความผิดให้เพื่อนบ้าน
นายกฯ กัมพูชา กล่าวทิ้งท้ายว่า "ประเทศไทยได้โปรดอย่ากล่าวโทษกัมพูชาอีกเลย พวกท่านกล่าวโทษเรามาหลายเดือนแล้ว โปรดหยุดใช้กัมพูชาเป็นหุ่นเชิดเสียที"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ต่างประเทศ
ข่าวในหมวดต่างประเทศ ![]()
จีนมุ่งมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ หนุน 'ไทย-กัมพูชา' เจรจาหารือ 16:04 น.
- ข่าวดี! "ทรัมป์" ส่งสัญญาณขยายเส้นตายบังคับใช้ภาษีใหม่เป็นหลัง 1 ส.ค. 21:31 น.
- หลี่เฉียง : จีนพร้อมจับมือนานาชาติ นำเศรษฐกิจโลกกลับสู่ภาวะปกติ 13:13 น.
- สีจิ้นผิงร่วมรำลึกถึงวีรชนผู้พลีชีพในสงครามต้านการรุกรานของญี่ปุ่น 10:28 น.
- ทรัมป์ยืนยันขึ้นภาษีสินค้าไทย 36% เริ่ม 1 ส.ค. – เสนอสิทธิพิเศษหากย้ายฐานผลิตไปสหรัฐฯ 09:26 น.