ต่างประเทศ
ทีมไทยร่วมเสนอนวัตกรรมวิทย์-เทคโนฯ เวทีแข่งขันระดับภูมิภาคล้านช้าง-แม่โขง ครั้งที่ 1
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
คุนหมิง, 20 มี.ค. (ซินหัว) -- การแข่งขันนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีล้านช้าง-แม่โขง ครั้งที่ 1 รอบสุดท้าย จัดขึ้นที่เมืองคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อวันที่ 17-18 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยมีทีมจากสถาบันและบริษัทของไทย อาทิ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม เข้าร่วม 7 ทีม เพื่อนำเสนอความสำเร็จทางวิทยาศาสตรืและเทคโนโลยีอันโดดเด่น ซึ่งได้รับความสนใจและผลการแข่งขันที่น่าพอใจ

รายงานระบุว่าการแข่งขันนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีล้านช้าง-แม่โขง ครั้งที่ 1 หัวข้อ "ระดมพลังปัญญาล้านช้าง-แม่โขง สร้างสรรค์อนาคตร่วมกัน" ให้ความสำคัญกับสาขาที่ภูมิภาคล้านช้าง-แม่โขงสนใจร่วมกัน เช่น ชีวเวชภัณฑ์ การเกษตรสมัยใหม่ เทคโนโลยีสารสนเทศ และการพัฒนาสีเขียวที่ยั่งยืน โดยการแข่งขันรอบสุดท้ายมีทีมจากทั้งหกประเทศในภูมิภาค จำนวน 60 ทีม เข้าร่วมนำเสนอโครงการนวัตกรรมเทคโนโลยีและสำรวจแนวทางการพัฒนา

สำหรับโครงการจากทีมของไทย เช่น โดรนติดตั้งแขนกลไบโอนิกสำหรับช่วยเหลือผู้ประสบเหตุไฟไหม้ การวิจัยและพัฒนาครีมกันแดดด้วยสารสกัดจากกากกาแฟ และศูนย์บริหารปกครองอัจฉริยะพลังปัญญาประดิษฐ์ (AI) แห่งลุ่มแม่น้ำโขง มุ่งเน้นการตอบโจทย์ความต้องการในชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและเทคโนโลยีล้ำสมัยของกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งครอบคลุมการบรรเทาภัยพิบัติ วัสดุใหม่สำหรับการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม การบริหารปกครองด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และการดูแลสุขภาพ

ทั้งนี้ โครงการ "อะธีนา-เอไอ" (AThenaAi) โครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลเพื่อการแพทย์เชิงป้องกันอย่างแม่นยำ คว้ารางวัลดีเด่นในประเภทบริษัทผู้ประกอบการ ขณะโครงการ "กรีนลิงก์ไทยแลนด์ : การสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุชีวภาพที่ยั่งยืนสำหรับตลาดไทย" (GreenLinkThailand) ภายใต้ความร่วมมือระหว่างไทยกับจีน คว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันครั้งนี้

โครงการกรีนลิงก์ไทยแลนด์ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรชีวภาพทางน้ำที่อุดมสมบูรณ์ของมณฑลอวิ๋นหนานและระบบการผลิตทางชีวภาพที่ดีของไทย สร้างโมเดล "วัตถุดิบจากยูนนาน+การแปรรูปในไทย+ตลาดอาเซียน" ซึ่งเป็นระบบบูรณาการการเตรียมและประยุกต์ใช้วัสดุชีวภาพประสิทธิภาพสูงและสนับสนุนการพัฒนาของอุตสาหกรรมสีเขียวในภูมิภาค
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ต่างประเทศ
ข่าวในหมวดต่างประเทศ ![]()
จีนแสดงความยินดี 'อนุทิน' รับตำแหน่งนายกฯ อีกสมัย 18:56 น.- จีนเพิ่มจำนวน “เมืองนำร่อง” โครงการหนุนการค้าข้ามแดนในปี 2026 18:29 น.
- จีน-สหรัฐฯ เริ่มเจรจาเศรษฐกิจ-การค้าในปารีส 09:15 น.
- มองอนาคตการพัฒนาของจีนผ่านการประชุมสองสภา 13:52 น.
- นทท.จีนเที่ยวนครวัดกัมพูชาลดเกือบ 40% 2 เดือนแรกของปี 2026 คาดเอี่ยวปัญหาสแกมเมอร์-ชายแดนตึงเครียด 09:19 น.



