วันพุธ ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2568 10:17 น.

ไอที

กรมวิทย์ฯบริการยุคใหม่ ! พร้อมลุยส่งเสริมห้องปฏิบัติการสอบเทียบมาตรฐานเครื่องมือแพทย์

วันอังคาร ที่ 09 กันยายน พ.ศ. 2568, 12.34 น.

กรมวิทย์ฯบริการยุคใหม่ ! พร้อมลุยส่งเสริมห้องปฏิบัติการสอบเทียบมาตรฐานเครื่องมือแพทย์

 

 

 

กรมวิทย์ฯบริการ เดินหน้าพัฒนาบุคลากรห้องปฏิบัติการคุณภาพ ร่วมให้ความรู้ในงาน Thailand Lab International 2025  เผยแผนลุยส่งเสริมห้องปฏิบัติการสอบเทียบมาตรฐานเครื่องมือแพทย์   รับเทรนด์การดูแลสุขภาพและสังคมสูงวัย คาด 3 ปีสามารถให้บริการครอบคลุมเกือบ 10 รายการ หวังลดความเหลื่อมล้ำด้านการควบคุมคุณภาพเครื่องมือแพทย์ในสถานพยาบาลขนาดเล็กในชุมชน และสนับสนุนผู้ประกอบการเครื่องมือแพทย์ไทยยกระดับมาตรฐาน ลดค่าใช้จ่ายและลดการพึ่งพาต่างประเทศ 

 

 

ดร.จิตตกานต์  อินเที่ยง  ผู้อำนวยการศูนย์ห้องปฏิบัติการอ้างอิงการสอบเทียบ (ศอส.) สถาบันห้องปฏิบัติการอ้างอิงแห่งชาติ (สอช.)  กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)   เปิดเผยว่า   หลังจากสถานการณ์โควิด -19  ประชาชนให้ความสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพมากขึ้น ทั้งยังต้องเผชิญกับโรคอุบัติใหม่ รวมถึงสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ ประกอบกับการที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ  ทำให้ตลาดเครื่องมือแพทย์ในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและมีความหลากหลายของเทคโนโลยี   หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงหันมาให้ความสำคัญกับการสอบเทียบมาตรฐานเครื่องมือแพทย์ เพื่อควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น

 

กรมวิทย์ฯบริการ ซึ่งมีบทบาทในการเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงแห่งชาติ  ให้บริการสอบเทียบมาตรฐานเครื่องมือวัดทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ ที่ประยุกต์ใช้กับทุกอุตสาหกรรม ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสอบเทียบมาตรฐานเครื่องมือแพทย์   จึงเริ่มพัฒนาห้องปฏิบัติการสอบเทียบเครื่องมือแพทย์ขึ้นเมื่อ  2-3 ปีที่ผ่านมา  โดยเริ่มจากการจัดหาเครื่องมือในการสอบเทียบมาตรฐานต่าง ๆ  รวมถึงปรับปรุงสภาพแวดล้อมในห้องปฏิบัติการ 

 

“ปัจจุบันห้องปฏิบัติการสอบเทียบเครื่องมือแพทย์ของกรมวิทย์ ฯบริการ มีการสอบเทียบเครื่องมือแพทย์ที่ได้รับรอง ISO/IEC 17025  แล้ว คือ เครื่องวัดความดันโลหิตแบบพกพา และอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อยื่นขอรับรองมาตรฐานอีก 2 รายการภายในปี 2569 คือ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และเครื่อง Infusion Pump ที่ช่วยปรับปริมาณการหยดของน้ำเกลือ  นอกจากนี้ กรมวิทย์ฯบริการ  ยังมีแผนในการส่งเสริมห้องปฏิบัติการสอบเทียบเครื่องมือแพทย์ที่ครอบคลุมทั้งเครื่องกระตุกหัวใจ เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย  เครื่องให้ออกซิเจน  เครื่องวัดสัญญาณชีพ และเครื่องจี้กระไฟฟ้า ภายใน 3 ปีข้างหน้า”

 

 ดร.จิตตกานต์   กล่าวอีกว่า  เป้าหมายสำคัญของการส่งเสริมห้องปฏิบัติการสอบเทียบเครื่องมือแพทย์ดังกล่าว  คือ  ลดความเหลื่อมล้ำเรื่องการควบคุมคุณภาพของเครื่องมือแพทย์ ที่ใช้อยู่ในสถานพยาบาลต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มโรงพยาบาลขนาดเล็กและสถานพยาบาลในชุมชน  ขณะเดียวกันยังเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการที่นำเข้าเครื่องมือแพทย์จากต่างประเทศ รวมถึง ผู้ผลิตหรือพัฒนาเครื่องมือแพทย์ในประเทศไทย โดยช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการสอบเทียบจากต่างประเทศ  นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือแพทย์ในประเทศไทย ให้มีการเติบโตได้อย่างยั่งยืน

 

สำหรับการร่วมจัดแสดงนิทรรศการและสัมมนาวิชาการในงาน Thailand Lab International 2025 ซึ่งจัดขึ้นที่ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เมื่อวันที่ 3-5 กันยายนที่ผ่านมา  ดร.จิตตกานต์    กล่าวว่า   งานดังกล่าวเป็นงานแสดงสินค้าและงานประชุมนานาชาติด้านเครื่องมือวัดที่ใช้ภายในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  โดยมีผู้ประกอบการชั้นนำด้านเทคโนโลยีเครื่องมือวัดในห้องปฏิบัติการทั้งในประเทศและต่างประเทศ ร่วมแสดงงานกว่า 250 หน่วยงาน   กรมวิทย์ฯ บริการ  ซึ่งร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงาน  ได้มีการนำเสนอทั้งภาคนิทรรศการและการสัมมนาวิชาการ   โดยมุ่งเน้นการให้ความรู้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับห้องปฏิบัติการ  โดยเฉพาะเรื่อง “การตรวจสอบระหว่างใช้งานของเครื่องมือวัด” หรือ  “Intermediate check of measuring instruments”  ซึ่งเป็นประเด็นที่กำลังได้รับความสนใจ

 

 ทั้งนี้เรื่องดังกล่าว เป็นการตรวจสอบความพร้อมในการใช้งาน เฝ้าระวังความผิดปกติ ลดความเสี่ยง และเพิ่มความมั่นใจว่าเครื่องมือยังคงทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพตามข้อกำหนดที่ตั้งไว้    ซึ่ง  Intermediate check ถือเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาห้องปฏิบัติการคุณภาพตามมาตรฐาน  ISO/IEC 17025    

หน้าแรก » ไอที