วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2562 15:38 น.

การเมือง

เป็นเรื่องแล้ว!'ชวน'ส่งศาลรธน. คำร้อง 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ

วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 15.10 น.

วันที่ 12 มิถุนายน 2562 ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในหนังสือที่ส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำร้องที่ ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ เข้าชื่อให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบคุณสมบัติของส.ส. จำนวน 41 คน ที่พบเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 โดยรายชื่อที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ยื่นถึงตน จำนวน 30 คนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ได้ลงนามส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 มิถุนายน ขณะที่อีกคำร้อง จำนวน 11 คนนั้น อยู่จะระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องของลายมือชื่อส.ส.และส่งตามไปในช่วงเย็นวันที่ 12 มิถุนายนนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนการส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้ตรวจสอบในประเด็นอื่น หรือทำหน้าที่เป็นเพียงบุรุษไปรษณีย์ นายชวน ปฏิเสธที่จะตอบคำถามและเดินเลี่ยงวงสัมภาษณ์ของสื่อมวลชนไปทันที 

 

พปชร.มั่นใจมีหลักฐานแจงได้ส.ส.ถูกร้องถือหุ้นสื่อ

ทางด้านนายวิเชียร ชวลิต ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะนายทะเบียนพรรค พลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐจำนวนหนึ่ง ถูกร้องเรียนกรณีถือหุ้นสื่อว่า เป็นเรื่องของคุณสมบัติ หากบุคคลใดถูกร้อง ก็เป็นภาระหน้าที่ ที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ โดยไม่ขอก้าวล่วง ต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งทางพรรคก็เตรียมหลักฐานข้อมูลในการชี้แจง ในเชิงของข้อกฎหมายที่พรรคดูแลอยู่ โดยได้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดแล้ว ยอมรับว่า เป็นเรื่องใหม่ในรัฐธรรมนูญนี้ จึงยังไม่มีบรรทัดฐานในการพิจารณามาก่อน

หน้าแรก » การเมือง