วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 13:13 น.

การเมือง

"อนุทิน"มั่นใจ เสียง ภท.แน่นปึ้ก! ปัดข่าว"บิ๊กตู่"ขู่ปรับ ครม.หากสภาล่มอีก

วันพุธ ที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 16.12 น.

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2562 ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความพร้อมของ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ในการลงมติวันนี้ว่า เสียงของภูมิใจไทยแน่นปึ้ก ยกเว้นนายชัย ชิดชอบ ที่ลาป่วย ซึ่งตนในฐานะหัวหน้าพรรคได้โทรกำชับบรรดา ส.ส.ตั้งแต่เช้าว่าต้องมาแสดงตนและลงมติ ให้พร้อมเพรียงมากที่สุด

นายอนุทิน ยังปฏิเสธกระแสข่าวที่ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขู่จะปรับ ครม.หากสภาฯ ล่มอีกครั้งว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

เมื่อถามว่า นายกฯได้คาดโทษหากสภาฯล่มไว้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี เพราะเชื่อว่าทุกคนล้วนมีสปิริต

ส่วนงานเลี้ยงอาหารค่ำของพรรคร่วมรัฐบาลที่สโมสรราชพฤกษ์วานนี้ นายกฯได้กำชับว่า การทำงานร่วมกันต้องคำนึงถึงประโยชน์ของบ้านเมืองและสถาบันหลักของชาติเป็นสำคัญ และให้รับผิดชอบหน้าที่ของแต่ละพรรคให้ดีที่สุด ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็รับผิดชอบหน้าที่ด้วยดีมาตลอด ยืนยันว่าพรรคไม่เคยมีปัญหากับใคร 

"วิรัช"ไม่ยืนยันประชุมจะล่มอีกหรือไม่

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วม กับพรรคร่วมรัฐบาล โดยยังไม่ยืนยันว่า ในวันนี้ประชุมของ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล จะครบองค์ประชุมจนสามารถเปิดประชุมได้หรือไม่ แต่หากไม่สามารถเปิดการประชุมได้ ก็ไม่ได้เป็นผลเสียอะไรแก่รัฐบาล เนื่องจากญัตติที่รอการพิจารณา การตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาผลกระทบจากคำสั่ง คสช. และการตั้งกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ล้วนเป็นญัตติของฝ่ายค้านทั้งสิ้น หรือหากฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมประชุม ฝ่ายรัฐบาล คงไม่มีเหตุผลที่จะต้องเข้าร่วมเป็นองค์ประชุม เพื่อให้ฝ่ายค้านมาผ่านญัตติของตนเอง พร้อมย้ำว่า การขอให้ที่ประชุมนับผลการลงมติใหม่ เพื่อลงคะแนนใหม่นั้น เป็นไปตามข้อบังคับการประชุมที่บัญญัติไว้
          
ส่วนกรณีของพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกศาลฎีกาออกหมายจับ เพื่อให้ไปฟังคำพิพากษานั้น นายวิรัช เปิดเผยว่า อาจจะต้องหารือในที่ประชุมต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่ เพราะศาลฯ ยังไม่มีคำสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่

 

หน้าแรก » การเมือง