วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 01:15 น.

การเมือง

"บิ๊กตู่"โอด! เครียดนอนไม่หลับ เงินเหลือน้อยงบฯยังไม่ผ่าน

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 11.34 น.

"บิ๊กตู่"โอด! เครียดนอนไม่หลับ เงินเหลือน้อย งบฯปี63 ยังไม่ผ่านสภาฯ วอนทุกพรรคให้ความร่วมมือ 

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 11 ธันวาคม  2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวช่วงหนึ่งถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ ในสภาผู้แทนราษฏร ในระหว่างร่วมงานประชาสัมพันธ์กัญชาทางการแพทย์ ว่า เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นอนไปแค่ 3 ชั่วโมง เพราะนอนไม่หลับ เครียดหลายเรื่อง 

"ขณะนี้มีปัญหามากพอสมควร เยอะแยะไปหมด โดยเฉพาะในการใช้จ่ายงบประมาณ ทุกโครงการดีหมด แต่อยู่ที่วิธีการจะทำอย่างไรให้การใช้จ่ายงบประมาณนั้นพอเพียง คุ้มค่า และต้องเรียงลำดับความสำคัญและความจำเป็น วันนี้อย่าลืมว่าประมาณเรายังมีปัญหา คือยังไม่ผ่านการพิจารณากรรมาธิการฯ ถ้าไม่ผ่านก็จะยิ่งช้า อะไรก็ไม่ได้ทั้งหมด เพราะเป็นเงินงบฯปี 63" พล.อ.ประยุทธ์  กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อถึงช่วงนี้ได้มีผู้ร่วมงานคนหนึ่งพูดขึ้นว่า "นายกฯก็ใช้บารมี"  โดยนายกฯกล่าวว่า บารมีเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน ทุกพรรคการเมือง ปัญหาสำคัญคือ เรื่องงบประมาณ สุดท้ายก็อยากได้โครงการเยอะแยะไปหมด เพียงแต่ว่าในเรื่องงบประมาณในมาตรา 28 ตามพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ระบุไว้ว่ากรณีที่เป็นงบฯรายจ่ายข้ามปี การขอเบิกเงินจากคลังตามงบฯรายจ่ายข้ามปีนั้นให้กระทำได้เฉพาะในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในกฎหมายว่าด้วยงบฯรายจ่าย เว้นแต่เป็นงบฯรายจ่ายข้ามปีที่ได้ก่อหนี้ผูกพันไว้ก่อนสิ้นกำหนดเวลา และได้มีการกันเงินไว้ตามระเบียบหรือข้อบังคับ เกี่ยวกับการเบิกจ่ายเงินจากคลังให้ขยายขอเบิกเงินจากคลังได้ไม่เกิน 3 เดือนปฏิทิน
          
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้เงินมันเหลือน้อยแล้ว เพราะเราใช้งบฯปี 2563 ไปพลางก่อนแล้ว และได้จำนวนหนึ่งเท่านั้นเอง งบฯส่วนใหญ่ที่เข้ามาก็ดูแลประชาชน ดูแลเกษตร แต่บางส่วนต้องใช้ในงบฯการลงทุนด้วย ถ้าเราใช้ตรงนี้ไปมากๆ ภาระเรื่องงบฯรายจ่ายประจำก็มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ต้องให้อยู่แล้ว แต่ต้องทยอย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เหมือนเรื่องขึ้นค่าแรงงานต้องทยอยเพราะเป็นมติของ 3 ฝ่ายก็ให้เท่านี้ไปก่อน ส่วนนโยบายหาเสียงก็อีกเรื่องค่อยเดินหน้าไป การขึ้นค่าแรง หากเราไปทดสอบฝีมือแรงงานจะมีใบรับรอง เวลาไปสมัครงานที่อื่นที่ใช้วิชาชีพ ราคาค่าแรงก็จะสูงขึ้น 400-500-600 บาทก็มี แม้กระทั่งปูกระเบื้องก็มีค่าแรงหลายระดับ สูงถึง 1,000 บาทก็มี อยู่ที่ฝีมือด้วย ซึ่งทุกคนต้องพัฒนาไปสู่ตรงนี้ ไม่อย่างนั้นวันหน้าถ้าเราขึ้นมากไปโรงงานขนาดเล็กจะแย่ เพราะมีแรงงานไทย และแรงงานต่างด้าว ถ้าขึ้นหมดปัญหาจะเงินที่ไหนมาให้ ซึ่งคนที่จ่ายคือโรงงานแล้วโรงงานต้องไปขึ้นราคาสินค้า ก็เดือดร้อนกลับมาอีกรอบ ขอให้คิดแบบนี้และรัฐบาลก็คิดแบบนี้ ก็จะทำให้แฮปปี้ทุกคน หากจ่ายๆไปแล้วทุกอย่างพังมาก็กลับมาที่รัฐบาล ซึ่งนโยบายดีอยู่แล้วเมื่อถึงเวลาก็ต้องทำให้ แต่ทุกคนต้องปรับไปด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า นอกจากเคลียดเรื่องงบฯแล้ว เครียดเรื่องปรับครม.ที่มีข่าวออกมากังวลด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กุข่าวขึ้นมาเองหรือเปล่า อย่ากุข่าว เพราะไม่ได้พูดอะไร เมื่อถามว่า แสดงว่ามีคนปล่อยข่าวหรือไม่  นายกฯกล่าวว่า สื่อแหละปล่อย ฉันจำได้ฉันไม่เคยพูด แล้วใครพูด แสดงว่ามีคนพูดแล้วสื่อไปขยายต่อ