วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 15:02 น.

การเมือง

โคราชทำบุญเมือง 394 ปี ตักบาตรพระ 10,000 รูป อุทิศผู้เสียชีวิตเหตุรุนแรง

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 10.55 น.

โคราชทำบุญเมือง 394 ปี ตักบาตรพระ 10,000 รูป ถวายเป็นพุทธบูชา - เป็นพระราชกุศลแด่สมเด็พระนารายณ์มหาราช พร้อมอุทิศบุญให้ท้าวสุรนารีและบรรพรุษ และผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ความรุนแรง - ตั้งกองทุนสาธารณสงเคราะห์ นำปัจจัยและอาหารมอบโครงการจากวัดสู่บ้านและคณะสงฆ์ 4 จว.ชายแดนภาคใต้

วันที่ 15 ก.พ. 2563  พระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 1 วัดทองนพคุณ เป็นประธานสงฆ์ในพิธีตัดบาตรพระ  10,000 รูป ณ บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พิธีเริ่มโดยคณะสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล จากนั้นเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชเมือง และทำบุญตักบาตรพระสวฆ์จำนวน 10,000 รูป ซึ่งได้รับความมตตาจากคณะสงฆ์ 4 จังหวัด ได้แก่ จ.นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ 

ภายในงานได้รับความ สนใจจากข้าราชการพ่อค้าแม่ และประชาชนร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก  โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  ,นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ , นาย ธงชัย ลืออดุลย์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ,นายสมเกียรติ ศรลัมพ์  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ,นพ.สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ,ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ,นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์จังหวัดนครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา  รวมถึงคณะผู้บริหารศูนย์การค้าในจังหวัดนครรราชสีมา เดอะมอลล์ นครราชสีมา ,เทอมินอล 21 นครราชสีมา ,เซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา ,คลังพลาซ่า 

นายเทวัญ กล่าวว่า สำหรับการจัดงานเป็นการทำบุญเมือง394 ปี ตักบาตรพระ 10,000  รูป ถวายเป็นพุทธบูชา -ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็พระนารายณ์มหาราชอุทิศบุญให้ท้าวสุรนารี และ บรรพรุษ และผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เทอมินอล21 โคราช เป็นความร่วมมือร่วมใจของ ภาครัฐ ภาคเอกชน และ ประชาชน ในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อดำเนินกิจกรรม มีการตักบาตรพระถึง 10,000รูป ในส่วนการเยียวยาผู้ประสบเหตุเมื่อวานนี้ผมในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยสำนักนายกรัฐมนตรีได้ผลสรุปจำนวนเงินของกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ที่จะมอบให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ ดังนี้

1. กรณีผู้เสียชีวิต จำนวน 27 ราย ให้ความช่วยเหลือครอบครัว รายละ 1,000,000 บาท  2. กรณีผู้บาดเจ็บสาหัส ให้ความช่วยเหลือ รายละ 200,000 บาท  3. กรณีบาดเจ็บเล็กน้อย ให้ความช่วยเหลือ รายละ 100,000 บาท

ต่อมานายเทวัญ พร้อมด้วย นายธงชัย ลืออดุลย์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ จังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางไปร่วมกับพี่น้องประชาชนชาวโคราช เพื่อร่วมเปิดศูนย์การค้าเทอมินอล 21 นครราชสีมา เพื่อส่งกำลังใจให้กับ ผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า ห้างร้าน ภายในศูนย์การค้าเทอมินอล 21 นครราชสีมา โดยได้เดินทักทายพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า และประชาชน ตั้งแต่ชั้น LG และ ยืนไว้อาลัยหน้าร้านของผู้เสียชีวิต 3พ่อแม่ลูก จากนั้นได้ทักทายและให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้า และได้รับประทานอาหารที่ศูนย์อาหารบริเวณชั้น 4 ของศูนย์การค้าฯ 

นายเทวัญ กล่าวว่า ตนเองขอส่งกำลังใจให้กับ พ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการภายในศูนย์การค้าฯ ทุกร้าน ขอให้เข้มแข็ง ผ่านเหตุการณ์นี้ไปโดยเร็ว หลังจากนี้ตนเองก็ได้เสนอในเรื่องแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจในจังหวัด และ แสดงความเชื่อมั่นของประชาชนในด้านความปลอดภัย อีกทั้งยังได้นำเสนอให้มีการจัดกีฬา อีเว้นท์ต่างๆ ของภาครัฐและเอกชน รวมถึงการสัมมนา อบรมของภาครัฐ ให้มาจัดที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจของจังหวัดนครราชสีมาโดยเร็ว

หน้าแรก » การเมือง