การเมือง
องค์กรสื่อโลกจี้รัฐบาลไทยเลิกพรก.ฉุกเฉิน ชี้จำกัดเสรีภาพเสนอข่าวม็อบ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันนี้ 16 ตุลาคม 2563 สหพันธ์ผู้สื่อข่าวนานาชาติ (International Federation of Journalists : IFJ) ออกแถลงการณ์ Thailand : Emergency Decree restricts press freedom ประณามการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลไทย ซึ่งมีข้อห้ามการชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปและการห้ามนำเสนอข่าวที่อาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนก ตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 15 ต.ค. 2563 ซึ่งเท่ากับเป็นการจำกัดการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน
การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นหลังการชุมนุมท้าทายรัฐบาล มีการจับกุมนักเคลื่อนไหวอย่างน้อย 22 คน รัฐบาลไทยอ้างว่าต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยกล่าวหาผู้ประท้วงก่อให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง อย่างไรก็ตาม ในช่วงเย็นของวันที่ 15 ต.ค. 2563 ผู้ประท้วงยังคงเดินหน้าจัดการชุมนุมต่อไปในกรุงเทพฯ และเลิกชุมนุมในวันเดียวกัน การชุมนุมนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ภายใต้ข้อเรียกร้อง 1.ยุบสภา 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 3.หยุดคุกคามผู้เห็นต่างทางการเมือง
IFJ เห็นว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวสร้างข้อจำกัดให้กับสื่อมวลชนในการรายงานข่าวการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทยที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ จึงไม่เพียงกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อความสามารถของสื่อมวลชนในการรายงานเหตุการณ์อย่างเป็นกลาง จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทันที และรับรองเสรีภาพในการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน
สำหรับ IFJ นั้นเป็นองค์กรระหว่างประเทศด้านสื่อมวลชนที่เก่าแก่องค์กรหนึ่งของโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2496 ปัจจุบันมีสมาชิกราว 6 แสนคน จาก 187 องค์กรใน 146 ประเทศ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยีบม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ภูมิธรรม" รักษาการนายกฯแบ่งงานใหม่ "สุชาติ" ดู "สำนักพุทธฯ-อสมท." 6 ก.ค. 2568
- รักชาติต้องไปชายแดน! "กันจอมพลัง" สวนเสียงวิจารณ์ ปมช่วยทหาร-ตำรวจชายแดน 6 ก.ค. 2568
- “สุรเดช” รองหัวหน้าพลังประชารัฐ ลั่น ไร้นิติสงคราม ชี้ เป็นเพียงวาทกรรม 6 ก.ค. 2568
- กต.ชี้แจงท่าทีเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จัดระเบียบโลกไซเบอร์ ทำคู่มือแนวตอบโต้ตามกฎหมายระหว่างประเทศ 6 ก.ค. 2568
- "ธีรรัตน์" ยืนยันการให้สัญชาติตามมติ ครม. 29 ต.ค. 67 มีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ได้เป็นการให้สัญชาติแรงงานต่างด้าว 6 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ลงพื้นที่ติดตามข้อพิพาทที่ดินวัดดอยธรรมเจดีย์ ย้ำทุกขั้นตอนต้องชัดตามกฎหมาย – พระสงฆ์สายวิปัสสนาชี้วัดดูแลป่ามาตลอด 20:16 น.
- "อรรรถกร" ลุยสั่งการ ส.ป.ก.สระแก้ว เร่งจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.แปลงว่างอย่างเป็นธรรม เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ 20:11 น.
- "ประภัตร" ประกาศพร้อมสละเก้าอี้เลขาฯพรรคชาติไทยพัฒนา "อนุชา-วราวุธ" วอนอย่าเพิ่งลาจาก 20:06 น.
- กองทัพภาค 2 ยันไม่ปิดกั้นส่งยา ช่องจอมเดินหน้าช่วยเหลือเพื่อนบ้านตามหลักมนุษยธรรม 19:01 น.
- กต.ยันไทยแจง UN ครบถ้วน ปมกัมพูชาส่งหนังสือฟ้องปมชายแดน 18:29 น.