วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 05:27 น.

การเมือง

แกนนำม็อบราษฎรพรึบอนุสาวรีย์ชัยฯ! หวิดมีปะทะตำรวจขอเส้นทางเข้ารพ.ราชวิถี

วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 16.22 น.

วันที่ 18 ต.ค.2563 เวลา 15.50 น.  มีประชาชนเริ่มทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุม ที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้ว ทั้งนี้เพื่อออกมาร่วมกันยืนยันข้อเรียกร้อง
          
เวลา 15.55 น. มีการประกาศให้ผู้ชุมนุมเดินลงจากสกายวอล์ก และสะพานลอย ไปยังพื้นผิวจราจร ในเวลาต่อมา BTS จึงได้ทำการปิดสถานี
          
เวลา 16.00 น.  ประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งมุ่งหน้าถนนพญาไท ขาเข้าเมือง พร้อมชูรูปนายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายเอกชัย หงส์กังวาน แกนนำคณะราษฎรและนักกิจกรรมการเมืองที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ พร้อมตะโกนว่า "ปล่อยเพื่อนเรา" 


          
ขณะที่ฟากของตำรวจได้วางกำลังโดยรอบทั้ง 4 เกาะ เพื่ออำนวยความสะดวกจราจร พร้อมร้องขอให้มวลชนอย่ากีดขวางทางเดินรถ แต่ไม่เป็นผล ทั้งนี้ มวลชนสามารถปิดถนนพญาไทขาเข้าได้สำเร็จ เหลือทางเดินรถเพียงเลนเดียว พร้อมตะโกนชักชวนให้ผู้คนที่อยู่บนทางเดินสกายวอล์กลงมาสมทบข้างล่าง

เวลา 16.05 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 5 นาย ได้เข้าเจรจากับมวลชน ขอให้เปิดช่องทางจราจรเนื่องจากใกล้ รพ.ราชวิถี โดยขอไว้ช่องทางหนึ่งให้รถพยาบาลผ่านได้ ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมสามารถร่วมชุมนุมได้ แต่ขอให้กินถนนไปเพียง 1 เลนเท่านั้น โดยมวลชนแสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ก่อนที่การ์ดผู้ชุมนุมจะเป็นตัวแทนเจรจา

เวลา 16.13 น. มวลชนกรูล้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมตะโกนให้เจ้าหน้าที่ถอยออกไป ประชาชนมีระเบียบ ไม่ต้องห่วง โดยเจ้าหน้าที่ถอยร่นไปยังป้ายรถเมล์ ฝั่งเกาะพญาไท

จากนั้นมวลชนตะโกน ปล่อยเพื่อนเรา ประยุทธ์ออกไป ยุบสภา และกวักมือให้ประชาชนที่อยู่บนสกายวอล์กลงมาร่วมชุมนุม ท่ามกลางประชาชนที่สัญจรผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บางส่วนร่วมชู 3 นิ้ว โดยมีรถยนต์ขับผ่าน พร้อมเปิดเพลงประเทศกูมีสนั่นรถอีกด้วย

เวลา 16.29 น. มีผู้ชุมนุมหญิงเป็นลม มวลชนจึงช่วยกันตะโกน "ขอเปลพยาบาล"  โดยรถพยาบาล ได้นำเปลมารับผู้ป่วยและนำออกจากที่ชุมนุมได้ในเวลา 2 นาที ก่อนจะปรบมือ และกล่าวขอบคุณ

เวลา 17.30 น.มวลชนได้ขยายพื้นที่จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปตามใต้รถไฟฟ้าไปยังสถานีรถไฟฟ้า BTS พญาไท โดยสวมเสื้อกันฝน หมวกกันน็อกและร่ม 

ม็อบเทเปลี่ยนชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยฯ-แยกอโศกถถฉีดน้ำรอเก้อที่ 5 แยกลาดพร้าว 

ก่อนหน้านี้กลุ่มราษฎรนัดรวมตัวชุมนุมกันบริเวณ 5 แยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมีคนรุ่นใหม่และประชาชนเข้ามาร่วมชุมนุมจำนวนมาก ก่อนยุติการชุมนุมในเวลา 20.00 น. โดยไม่มีเหตุความวุ่นวาย

ล่าสุดผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร ได้ประกาศนัดชุมนุม 2 ที่ ได้แก่ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ หน้าห้างเทอมินัล 21 แยกอโศก ซึ่งเป็นจุดย่อย แต่ต่อมาได้ประกาศใช้บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นจุดใหญ่
          
โดยก่อนหน้านี้มีจุดบริเวณ 5 แยกลาดพร้าวที่คาดผู้ชุมนุมจะไปรวมตัวอีกครั้ง แต่สุดท้ายผู้ชุมนุมได้ยกเลิกจุดดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้บริเวณ 5 แยกลาดพร้าว มีประชาชนพบเห็นรถฉีดน้ำแรงดันสูงของเจ้าหน้าที่มาจอดรออยู่ ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะประกาศไปชุมนุมจุดอื่น

"หมู่อาร์ม" ส.อ.ณรงค์ชัย โผล่นำม็อบหน้าฟิวเจอร์ฯ ร้องปล่อยตัวแกนนำ

เวลา 15.40 น. ที่บริเวณ ตรงข้ามหน้าห้างสรรพสินค้า ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต สิบเอกณรงค์ชัย อินทรกวี หรือหมู่อาร์ม ปรากฏตัวเป็นแกนนำม็อบ โดยมีการปราศรัย เรียกร้องให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมภายหลังที่เหล่าแกนนำ ถูกออกหมายจับ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ แสดงตัวพร้อมหมายศาลเข้าจับกุมแกนนำผู้ชุมนุมหลายวันที่ผ่านมา
          
ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมยังได้ทยอยเดินทางมารวมตัวกัน เพื่อ ร่วมชุมนุมตามที่ได้มีการนัดหมายกันไว้ในโซเชียลมีเดีย ในเวลา 16.00 น. โดยมีรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มเดินทางมารวมตัวกันก่อนเวลานัดหมาย ทั้งนี้ยังมีการเชิญชวนให้มารวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมแสดงพลัง และยังมีมวลชนทยอยมาอย่างต่อเนื่องเพิ่มจำนวนมากขึ้น อีกด้วย

แยกอโศกผู้ชุมนุมทยอยเข้าพื้นที่ 

บรรยากาศบริเวณหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที สถานีสุขุมวิทและบีทีเอสสถานีอโศก เมื่อเวลา 16.00 น. ผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวกันหนาแน่นขึ้น พร้อมมีการนัดแนะกันว่า หากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น สามารถเคลื่อนไปที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตรได้ พร้อมยังซักซ้อมแสดงสัญลักษณ์มือเพื่อสื่อสารกันเพื่อความปลอดภัย
          
จากนั้น เวลา 16.23 น. ผู้ชุมนุมได้เดินลงไปชุมนุมในถนนอโศกมนตรี บริเวณแยกอโศกมนตรี  โดยปิดการจราจร  1  เลนพร้อมย้ำ 3  ข้อเรียกร้อง 

หน้า"อิมพีเรียลสำโรง"ม็อบรวมตัว-ไร้แกนนำ

บริเวณ หน้าอิมพีเรียลสำโรง จ.สมุทรปราการ หนึ่งในรายชื่อสถานที่นัดรวมพลวันนี้นั้น ก่อนที่จะถึงเวลานัดคือ16.00 น. บรรยากาศเริ่มเป็ยไปอย่างคึกคัก ผู้ชุมนุมเริ่มเดินทางทยอยมาสมทบ แต่ยังไร้แกนนำการชุมนุม โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่มีชื่อว่า @ittipat_tv โดยระบุข้อความว่า “15.18 หน้าอิม สำโรง เริ่มแล้ว ไม่มีแกนนำ ผู้ชุมนุมทยอยสมทบ