วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 23:18 น.

การเมือง

"ก.คลัง-ธ.กรุงไทย"สาธิตวิธีลงทะเบียน "เราชนะ" สำหรับกลุ่ม 3

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564, 16.24 น.

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564  กระทรวงการคลังและธนาคารกรุงไทย ได้แถลงข่าวสาธิตวิธีลงทะเบียน "เราชนะ" สำหรับประชาชนที่จัดอยู่ในกลุ่ม 3 นั่นคือ เป็นผู้ที่ผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และไม่เคยอยู่ในฐานระบบของ G-Wallet (แอพฯ เป๋าตัง) ในโครงการ คนละครึ่ง/เราเที่ยวด้วยกัน มาก่อน ซึ่งหากมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ ก็สามารถมาลงทะเบียนผ่าน www.เราชนะ.comได้ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. - 12 ก.พ. 2564
          
โดยมีขั้นตอนการลงทะเบียน ดังนี้
          
1. เข้าไปที่เว็บไซต์www.เราชนะ.com และเริ่มทำการลงทะเบียน "เราชนะ" ได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยครั้งนี้จะไม่มีการจำกัดโควต้าจำนวนสิทธิ ประชาชนสามารถเข้ามาลงทะเบียนได้เรื่อยๆ ไม่ต้องรีบ
          
2. เมื่อเข้าไปในเว็บไซต์แล้วให้กดไปที่ปุ่ม "ลงทะเบียนเราชนะ"
          
3. จากนั้นจะมีรายละเอียดของโครงการ รายละเอียดเกี่ยวกับการรับสิทธิ และข้อตกลงต่างๆ เกี่ยวกับโครงการเราชนะ และมีช่องให้คลิก "ยินยอม"
          
4. จากนั้นจะเข้าสู่หน้ารายละเอียดส่วนบุคคล หน้านี้ประชาชนจะต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคลให้ครบถ้วน ได้แก่ ชื่อ นามสกุล เลขหน้าบัตรประชาชน เลขหลังบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด และเบอร์โทรศัพท์มือถือ
          
5. จากนั้นหน้าถัดมา ระบบจะให้กรอกเลขรหัส OTP (รหัสดังกล่าวจะส่งเป็น sms ไปยังมือถือของคุณ) เมื่อได้เลข OTP มาแล้ว ก็กรอกเลขOTP ลงไป แล้วระบบจะทำการประมวลผล ให้รอสักครู่
          
6. หลังจากประมวลผลเสร็จ ระบบจะมีข้อความขึ้นมาว่า "ระบบได้รับข้อมูลของท่านแล้ว" ถือว่าลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์
          
7. หลังจากนั้นท่านสามารถตรวจสอบสิทธิอีกครั้ง ได้ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป
          
*หมายเหตุ : หากมีประชาชนที่อยู่ในกลุ่มที่ 1 (ผู้ถือบัตรคนจน) หรือกลุ่ม 2 (ผู้มีข้อมูลในฐานระบบ G-Wallet แล้ว) เผลอมาลงทะเบียน "เราชนะ" ตรงนี้ระบบจะตรวจสอบและคัดกรองอย่างรวดเร็ว พร้อมมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นมาว่า "ท่านไม่ต้องลงทะเบียนใหม่" หรือ "ท่านสามารถตรวจสอบสิทธิได้ในวันที่ 5 ก.พ. 2564 เป็นต้นไป

นัดลงทะเบียน"เราชนะ" กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนเตรียมใช้แบงก์รัฐช่วย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สั่งการให้กระทรวงการคลังดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ไม่สามารถเข้าถึงมาตรการเราชนะได้ เพราะไม่มีสมาร์ทโฟน ให้เป็นกลุ่มที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยกระทรวงการคลังจะเปิดรับลงทะเบียนกลุ่มนี้ ในวันที่ 15 ก.พ.2564 ส่วนวิธีการหรือแนวทางการจ่ายเงินเยียวยาอยู่ระหว่างพิจารณา เช่น จะสามารถจัดหามือถือได้อย่างไร หรือจะมีการแจกบัตรพิเศษให้ ก็ต้องไปดูรายละเอียด เพราะมีกระบวนการ มีขั้นตอนทางกฎหมายอยู่
          
“ที่ต้องให้กลุ่มดูแลเป็นพิเศษมาลงทะเบียนแยก เพราะลดความแออัดของคนไปที่สาขา และไม่ว่าจะเป็นการจัดหามือถือ หรือออกบัตรพิเศษให้ หลักการใช้จ่ายก็ต้องเหมือนเดิม ซึ่งขอไปคุยกับธนาคารก่อนว่าขั้นตอนออกบัตรจะเป็นอย่างไร เพราะมีรายละเอียดต้องพิจารณา” นายอาคม กล่าว
          
สำหรับการลงทะเบียนกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน จะเปิดรับลงทะเบียนที่สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เบื้องต้นจะเป็น 3 ธนาคารหลัก คือ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และ ธนาคารกรุงไทย เพราะมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ รวมทั้งจะขอความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย ให้เข้ามาช่วยรับลงทะเบียนกับผู้อยู่ในกลุ่มต้องดูแลเป็นพิเศษนี้ด้วย
          
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังสั่งการให้ดูแลกลุ่มข้าราชการชั้นผู้น้อย ลูกจ้าง ต้องมีมาตรการเยียวยา ซึ่งคลังอยู่ระหว่างพิจารณาเกณฑ์รายได้ที่เหมาะสม และการจ่ายเงินให้กลุ่มนี้ มีขั้นตอน ข้อกฎหมายที่ต้องดูรายละเอียดให้รอบคอบ ซึ่งจะเป็นชุดมาตรการที่แยกออกมาจากมาตรการเราชนะ ส่วนข้อเสนอให้เยียวยากลุ่มประกันสังคมตามมาตรา 33 ในกลุ่มนี้ มีผู้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอยู่กว่า 1.1 ล้านคน ก็สามารถใช้สิทธิ์ได้อยู่แล้ว
          
นายอาคม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้เพิ่มบริการขนส่งสาธารณะให้เข้าร่วมโครงการเราชนะได้ โดยครอบคลุม นิติบุคคล คือ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) รถร่วม รถไฟฟ้า และ รถไฟ และขนส่งส่วนบุคคล เช่น แท็กซี่ สามล้อ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ซึ่งต้องมาลงทะเบียนร้านค้า มีแอปพลิเคชันถุงเงิน จึงจะใช้สิทธิ์ได้ ส่วนการใช้จ่ายเราชนะ สำหรับค่าเช่าบ้าน เช่น กรณีอพาร์ตเม้นท์ ก็สามารถทำได้ ถ้าเจ้าของไม่เป็นนิติบุคคล และมาลงทะเบียนร้านค้าไว้
          
“แต่ละคนต้องมีเงิน 2 กระเป๋า คือ กระเป๋าตัวเองและแอปพลิเคชันเป๋าตัง และต้องเข้าใจวิธีการใช้เงินด้วย ทุกคนมีเงินอยู่แล้ว เราสามารถใช้เงินกระเป๋าตัวเองจ่ายค่าเช่าห้อง และใช้เงินจากแอปฯ เป๋าตัง ที่ได้จากมาตรการเราชนะ ไปใช้จ่ายค่าครองชีพก็ได้ มันก็เป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายได้” นายอาคม กล่าว

ครม.ให้ผู้ลงทะเบียน "เราชนะ" ใช้จ่ายค่าขนส่งสาธารณะได้ยกเว้นค่าเครื่องบิน
 
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ครม.วันนี้เห็นชอบในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่จะจ่ายผ่านการลงทะเบียน "เราชนะ" ซึ่งจะครอบคลุมการค่าใช้บริการขนส่งสาธารณะ ค่าบริการรถไฟในเขตเมือง รถไฟ เรือ ขนส่งสาธารณะทุกประเภท ยกเว้น ทางอากาศ โดยให้ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปจัดทำเงื่อนไขและชี้แจงต่อไป

หน้าแรก » การเมือง