วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564 08:54 น.

การเมือง

"8 กปปส."นอนคุกต่อ! หมดเวลาทำการศาลอุทธรณ์ยังไม่มีคำสั่งให้ประกัน

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 16.25 น.

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564  นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของแกนนำ กปปส. เดินทางมาศาล เพื่อติดตามรอฟังคำสั่งประกันของศาลอุทธรณ์ กรณีแกนนำและแนวร่วม กปปส. 8 คน ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จำเลยที่ 1, นายชุมพล จุลใส จำเลยที่ 3, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ จำเลยที่ 4, นายอิสสระ สมชัย จำเลยที่ 5, นายถาวร เสนเนียม จำเลยที่ 7, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ จำเลยที่ 8, นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือพุทธะอิสระ จำเลยที่ 16, เรือตรี แซมดิน เลิศบุศย์ จำเลยที่ 24 ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญา ต่อมาทนายความได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์จำนวน 600,000 บาท แต่ศาลอาญาส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์เพื่อพิจารณาว่าจะให้ประกันหรือไม่
          
นายสวัสดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อช่วงเช้า ตนเองและทีมทนายความได้เข้าไปเยี่ยมนายสุเทพ พร้อมแกนนำทั้งหมด 8 คน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งเมื่อวาน (24 ก.พ.) ไม่ได้หมายความว่าศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว เนื่องจากว่าเราได้ยื่นคำร้องและหลักทรัพย์ขอประกันตัวไว้ เพียงแต่ว่าศาลอาญาได้ส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณา
          
นายสวัสดิ์ กล่าวต่อไปว่า จากการเข้าเยี่ยมพูดคุย แกนนำทุกคนมีกำลังใจดี สุขภาพดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ส่วนท่านที่เป็นรัฐมนตรี ก็ไม่ได้กังวลเรื่องตำแหน่งหน้าที่การงาน และไม่ได้กังวลเรื่องสถานภาพการเป็นส.ส.แต่อย่างใด เพราะทุกขั้นตอนจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย ทางทีมทนายความก็เตรียมการอยู่ ถึงแม้ทางกฎหมายจะบอกว่าสิ้นสุดก็ตาม แต่เราก็คิดกันว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้เกิดความชัดเจน และเป็นบรรทัดฐานทางการเมืองต่อไป
          
นอกจากนี้ แกนนำทุกคนก็ฝากมาบอกพี่น้องประชาชนว่า เราต่อสู้ตามหลักกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าคำพิพากษาออกมาอย่างไร เราก็ใช้สิทธิตามกฎหมายและเคารพดุลยพินิจของศาล เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก็ได้มายื่นคำร้องเพิ่มเติมประกอบคำยื่นขอปล่อยชั่วคราว เพื่อให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ซึ่งเป็นลักษณะขอความเมตตาต่อศาลอุทธรณ์ ว่าจำเลยทุกคนต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม เราไม่เคยหลบหนี ปฏิบัติตามคำสั่งศาลอย่างเคร่งครัด
          
เช่น การเดินทางไปต่างประเทศ เมื่อกลับมาก็รายงานตัวต่อศาลทันทีทุกครั้ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ถือว่าเป็นเรื่องหลักทั่วไปที่ทนายความจะต้องทำ วันนี้เสร็จภารกิจที่เรือนจำ ก็มาเพื่อรอฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์เกี่ยวกับการพิจารณาประกันตัวของจำเลยทั้ง 8 ว่าท่านจะสั่งอย่างไร
          
ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องประกันตัวแกนนำทั้ง 8 คน ศาลได้นัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์หรือยัง นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ศาลอุทธรณ์ยังไม่นัดฟังคำสั่ง ศาลจะพิจารณาวันนี้หรือวันไหน เราไม่อาจก้าวล่วงดุลยพินิจของท่านได้ แต่ว่าเป็นภาระหน้าที่ของทีมทนายความที่จะต้องติดตามความคืบหน้า ส่วนเรื่องหลักทรัพย์จำนวน 6 แสนบาทนั้นได้ยื่นไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว แต่หากศาลอุทธรณ์มองว่าจำเป็นต้องเพิ่มหลักทรัพย์ เราก็เตรียมความพร้อมไว้ ก็ต้องรอฟังก่อนว่าที่ยื่นไปจำนวน 6 แสนบาทนั้นศาลอุทธรณ์พิจารณาอย่างไร ถ้าหากศาลอุทธรณ์พิจารณาได้ทันในวันนี้
          
เมื่อถามว่าคาดว่าแกนนำ กปปส.จะได้ประกันในวันนี้หรือไม่ นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ถ้าหากศาลอุทธรณ์ท่านพิจารณาแล้วส่งคำสั่งกลับมายังศาลอาญา เราก็จะขออนุญาตฟัง หรือศาลอาญาอาจจะแจ้งได้ว่าอนุญาตให้ประกันหรือไม่ให้ประกัน โดยหลักแล้ว ศาลชั้นต้นจะมีคำสั่งประกันได้ 3 อย่าง คือ 1.อนุญาตให้ประกัน 2 ไม่อนุญาตให้ประกัน 3. ส่งไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา เพราะฉะนั้นการปล่อยชั่วคราวนั้น เราจะยื่นขอประกันกี่ครั้งก็ได้ หรือจะอุทธรณ์คำสั่งก็ได้ แล้วแต่โอกาสและช่วงเวลาที่เหมาะสม  

นายสวัสดิ์  กล่าวด้วยว่า  ส่วนตัวเชื่อว่าวันนี้น่าจะมีคำสั่งในช่วงเวลา 15.00 น. แต่ถ้าหากศาลพิจารณาไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ทีมทนายความจะศึกษาคำสั่งของศาล เพื่อทำคำร้องยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป

นายสวัสดิ์ ยังกล่าวถึง 3 รมต. ที่มีคำพิพากษาสั่งจำคุก ว่า ตนไม่ได้กังวลในเรื่องตำแหน่งหน้าที่ รวมถึง การเป็น ส.ส. เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย แต่หากพ้นสภาพการเป็น ส.ส. ทางทนายได้เตรียมดำเนินการ เพราะยังมีช่องทางของกฎหมายที่สามารถดำเนินการได้ และจะเป็นบรรทัดฐานในกรณีอื่น ๆ ได้ด้วย

ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่า ศาลจะพิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่นั้น คาดว่าจะได้ความชัดเจนหลังเวลา 15.00 น ภายในวันนี้ 

ต่อมาเวลา 16.40 น. นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งของศาลอุทธรณ์ลงมายังศาลอาญา โดยตนจะยังรออยู่ที่ศาลต่อจนกว่าทางศาลอาญาจะแจ้งว่ามีคำสั่งศาลอุทธรณ์ตกลงมาในวันนี้หรือไม่
          
ผู้สื่อข่าวรายงานตามขั้นตอนภายหลังหมดเวลาทำการแล้ว หากคำสั่งศาลอุทธรณ์ยังไม่ลงมา จะต้องรอฟังคำสั่งอีกครั้งในพรุ่งนี้ว่าจะมีคำสั่งศาลอุทธรณ์ส่งมายังศาลอาญาอีกหรือไม่

ต่อมานายสวัสดิ์ แจ้งว่า เจ้าหน้าที่ศาลได้มีการแจ้งว่าคำสั่งวันนี้ยังไม่ลงมา ไม่ได้หมายความว่าศาลไม่ได้ไม่ให้ประกัน โดยในวันพรุ่งนี้พวกตนก็จะมารอฟังคำสั่งศาบอีกในเวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา โดยวันนี้ก็มีความตั้งใจและคิดว่าจะได้รับความเมตตาจากศาล เพราะ ทั้ง 8 แกนนำไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี และทุกคนตำแหน่งทางการเมืองมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ยังคงเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม โดยทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม 

ส่วนเหตุผลที่ยังไม่มีคำสั่งลงมาในวันนี้คาดว่าศาลอุทธรณ์มีการพิจารณาในหลายเรื่อง ถือเป็นดุลยพินิจของศาล เมื่อวันนี้คำสั่งยังไม่ลงมาก็ไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ ทุกอย่างจึงต้องรอวันพรุ่งนี้(26กพ.)

หน้าแรก » การเมือง