การเมือง
ทูตสหรัฐฯประจำUNปลื้มไทย จัดสรรฉีดวัคซีนไฟเซอร์อย่างรวดเร็ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันพุธที่ 11 สิงหาคม 2564 เวลา 11.00 น. ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นางลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ (H.E. Mrs. Linda Thomas-Greenfield) เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ (Ambassador and Permanent Representative of the United States of America to the United Nations) เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เนื่องในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ โดยภายหลังการหารือ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยสาระสำคัญ ดังนี้
ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อสถานการณ์ในเมียนมา ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องถึงการให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแก่เมียนมา ซึ่งนายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไทยในฐานะประเทศเพื่อนบ้านได้ติดตามสถานการณ์มาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ไทยพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับประชาคมระหว่างประเทศ และสหรัฐฯ เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน พร้อมยืนยันว่าไทยยินดีให้ความช่วยเหลือแก่ผู้หนีภัยจากประเทศเพื่อนบ้านและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว ถือเป็นความช่วยเหลือตามหลักการด้านมนุษยธรรมที่ไทยให้ความสำคัญและยึดมั่นเสมอมา โดยเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐฯ ขอบคุณรัฐบาลไทยและเชื่อมั่นในการดำเนินการของไทย ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำถึงการระดมความช่วยเหลือด้านมนุษยชน และด้านสาธารณสุขที่จำเป็นสำหรับประชาชนเมียนมา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและดำเนินการร่วมกันต่อไป
นอกจากนี้ จากประเด็นสถานการณ์โควิด – 19 เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐฯ ได้กล่าวถึง สถานการณ์ที่มีผลกระทบต่อทั่วโลกว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ทุกฝ่ายเผชิญกับความยากลำบากความร่วมมือกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐฯ กล่าวถึงโอกาสที่ได้เห็นการดำเนินการของไทยในการฉีดวัคซีนและปกป้องประชาชนด้วยวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐฯ ได้มอบให้ ชื่นชมรัฐบาลไทยที่ได้จัดสรรวัคซีนอย่างรวดเร็ว และเหมาะสม ซึ่งจะเป็นส่วนสนับสนุนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไทย โดยนายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ สำหรับความร่วมมือและการสนับสนุนที่ให้แก่ไทยในการรับมือกับโควิด-19 โดยเฉพาะการบริจาควัคซีนกว่า 1.5 ล้านโดส สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพของทั้งสองประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน รวมถึงพื้นฐานความร่วมมือด้านสาธารณสุขที่แนบแน่นและเป็นประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ จะมอบวัคซีนเพิ่มเติมให้ไทยอีก 1 ล้านโดสเร็วๆ นี้ และจะมอบความช่วยเหลือมูลค่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับไทยเพื่อสนับสนุนการต่อสู้กับโรคโควิด - 19 ในประเทศไทย
ตอนท้าย ทั้งสองฝ่ายได้หารือในประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งทั้งไทยและสหรัฐฯ ให้ความสำคัญ โดยเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐฯ กล่าวว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนให้ความสำคัญกับความตกลงปารีส (Paris Agreement) นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าสิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นสำคัญของรัฐบาลไทย โดยไทยมีนโยบายลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ (Carbon Neutrality) ภายในปี ค.ศ. 2065 - 2070 และให้การสนับสนุนการลงทุนด้านโมเดลเศรษฐกิจ BCG (Bio – Circular – Green Economy Model) ซึ่งยินดีหากเอกชนสหรัฐฯ สนใจลงทุนในประเทศไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ครม.เคาะมาตรการรับมือปัญหาพลังงานผันผวน "อรรถพล" สั่งโรงกลั่นเพิ่มกำลังผลิต รองรับสงกรานต์นี้ ย้ำน้ำมันดิบต้นทางไม่ขาด 17 มี.ค. 2569
- “ดร.ปลอดประสพ” ชี้ปมน้ำมันหายแต่ไม่ขาดตลาด สงสัยกักตุนเก็งกำไร เสนอรัฐคุมราคา-ดึงสำรองช่วยประชาชน 17 มี.ค. 2569
- “พิพัฒน์” รับดีเซลขยับขึ้น พยายามตรึงไม่เกิน 33 บาท เล็งให้คลังค้ำประกันแก้กองทุนน้ำมันติดลบ 17 มี.ค. 2569
- "สว.ชิบ" ชี้ศึกตะวันออกกลางพ่นพิษ! บทเรียนสตรอว์เบอร์รีถูกเท หวั่นระบบสำรองน้ำมันไทยป่วยหนัก บี้รัฐแก้ปม "คลังมีแต่ปั๊มไม่มี" 17 มี.ค. 2569
- “นพ.เปรมศักดิ์” เปิดเกมกดดันประธานรัฐสภาคนใหม่ วาง 5 แนวทางใหญ่ ปฏิรูปสภา ย้ำต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ 17 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ในหลวง-พระราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดประชุมรัฐสภา ทรงขอให้ยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สุขของประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด 19:28 น.- “ประชาธิปัตย์” รวมพลัง 21 สส. ถ่ายภาพหมู่หน้าพระแม่ธรณีฯ ก่อนเข้าร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาปี 69 16:53 น.
- อดีตปลัด มท. เปิดงาน “โคก หนอง นา อารยเกษตร ” ยกจังหวัดอุบลคือ “มหานครแห่งโคก หนอง นา” 16:34 น.
- “ธรรมนัส” ส่งคนเก็บของห้องทำงานรองนายกฯ ที่ทำเนียบ และกระทรวงเกษตรฯหลัง“อนุทิน” ประกาศพรรคร่วมไม่มี “กล้าธรรม” 14:53 น.
- ก.แรงงาน เผย ความคืบหน้าการช่วยเหลือ 23 ลูกเรือไทยในโอมาน 13:37 น.



