วันอังคาร ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2565 06:28 น.

การเมือง

เกษตรฯชวนท่องเที่ยวปีใหม่ 2565 ท่องเที่ยวเชิงเกษตร วิถีใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

วันพุธ ที่ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 14.24 น.

วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564  นายเข้มแข็ง  ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรเปิดเผยว่า จากนโยบายในการส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาศักยภาพเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน เพื่อให้เกิดการพัฒนาพื้นที่การเกษตรให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสและนักท่องเที่ยวได้เข้าถึงแหล่งบริการด้านท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สูดอากาศเต็มปลอดควบคู่ไปกับการเรียนรู้ด้านการเกษตร วิถีชีวิตของชุมชนเกษตร และเลือกซื้อสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยโดยตรงจากเกษตรกร ซึ่งเป็นการสร้างงานและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและชุมชนได้อย่างยั่งยืน 

โดยปัจจุบันมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรหลายแห่งที่ได้รับการพัฒนาให้มีมาตรฐานทั้งที่พัก อาหาร และการเดินทาง  จำนวนมากโดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 กระทรวงเกษตรฯโดยกรมส่งเสริมการเกษตร ขอเชิญชวนประชาชนมาเยี่ยมเยือนแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรทั่วไทย ภายใต้แนวคิด "เที่ยวเกษตร วิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม"  เพื่อสร้างความสุขให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ในช่วงที่กำลังเข้าสู่ฤดูแห่งการท่องเที่ยวที่มาถึง

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่แนะนำเริ่มต้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 เส้นทาง ประกอบด้วย  1) เส้นทางขึ้นเหนือ ได้แก่ จังหวัดเพชรบูรณ์ วิสาหกิจชุมชนพอเพียงก็เพียงพอ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้การปลูกผัก และอุดหนุนสินค้าเกษตรอินทรีย์เป็นของที่ระลึก และ จังหวัดพิจิตร วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรวิถีชุมชนคนเนินปอ มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม และพุทธสถานตั้งอยู่ใกล้เคียงหลายแห่ง นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้การทำเกษตรผสมผสาน อุดหนุนของที่ระลึกผ้าทอชุมชน ผลไม้เมืองหนาว และสินค้าเกษตรแปรรูปได้ด้วย

2) เส้นทางสายอีสาน ได้แก่ จังหวัดกาฬสินธุ์ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์เพชรจินดา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เหมาะกับผู้ที่ชอบด้านโบราณคดี เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวแหล่งขุดค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ มีจุดบริการกางเต็นท์ และจำหน่ายสินค้าเกษตรทั้งผักผลไม้ ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม รวมทั้งผ้าไหมแพรและผ้าย้อมครามของขึ้นชื่อของเมืองกาฬสินธุ์ และจังหวัดนครราชสีมา วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรอำเภอวังน้ำเขียว แหล่งสูดโอโซนระดับโลก มีบริการครบรูปแบบโดยกลุ่มเกษตรกร ทั้งโรงแรมที่พักและโฮมสเตย์ มีสินค้าเกษตรทั้งสดและแปรรูปหลากหลายชนิดมากมาย 

3) เส้นทางล่องใต้ ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวตำบลคลองน้อย นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือสัมผัสวิถีชุมชนริมสองฝั่งคลอง และอุดหนุนของที่ระลึกสินค้าเกษตรแปรรูปหลากหลายชนิด ทั้งกับข้าวอาหารคาว แกงไตปลา และขนมหวาน ไอศกรีมผลไม้  และจังหวัดเพชรบุรี วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพเกลือทะเลกังหันทอง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเกลือสปา มีบริการนวดผ่อนคลายวิถีสโลว์ไลฟ์ พร้อมจำหน่ายที่ระลึกสินค้าแปรรูปจากเกลือทะเลไทยทั้งเกลือสำหรับบริโภคและเกลือสปาฝีมือเกษตรกรตัวจริง

4) แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรใกล้กรุงเทพฯ ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วิสาหกิจชุมชนโฮมสเตย์คลองรางจระเข้ มาที่นี่ นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือชมวิถีชีวิตของผู้คนริมสองฝั่งคลอง ช๊อปสินค้าเกษตรพืชผักปลอดภัย และสินค้าหัตถกรรมจักรสานของชุมชน  จังหวัดสุพรรณบุรี วิสาหกิจชุมชนกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชนเชิงเกษตรสร้างสรรค์สมหวังที่วังยาง เกษตรกรจะพานักท่องเที่ยวนั่งรถอีแต๋นชมทุ่งเกษตรนาข้าว นอนโฮมสเตย์สัมผัสวิธีชุมชน และซื้อของที่ระลึกสินค้าเกษตรแปรรูปนานาชนิดติดไม้ติดมือกลับบ้าน และจังหวัดชัยนาท วิสาหกิจชุมชนริเช่ฟาร์ม โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปจะได้สนุกกับกิจกรรมผจญภัยในพื้นที่เกษตรอัจฉริยะ (Smart Farm) ขับ jet ski ขี่ banana boat ขับรถ ATV และได้ช่วยอุดหนุนของที่ระลึกสินค้าเกษตรทั้งผักและผลไม้ปลอดสารพิษอีกด้วย

สำหรับผู้สนใจเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร "เที่ยวเกษตร วิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม" ติดตามชมคลิปบรรยากาศของแหล่งท่องเที่ยวได้ทางช่อง YouTube “กรมส่งเสริมการเกษตร” และสามารถหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพิ่มเติมได้ที่ Application “ท่องเที่ยวเชิงเกษตร” ได้ตลอดเวลา

หน้าแรก » การเมือง