วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 02:07 น.

การเมือง

ช่อง 3 สั่งพักงานนักข่าวร่วมทีม "หมอปลา" ล่อซื้อ "หลวงปู่แสง"

วันเสาร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 12.07 น.

วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการเผยแพร่ประกาศสำนักข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ความว่า ตามที่ปรากฏข่าวว่า นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้ขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงไปร่วมหาหลักฐาน ที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร จนกลายเป็นคลิปภาพที่ปรากฏในข่าว

จากกรณีดังกล่าว สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3ได้สอบถาม ผู้สื่อข่าวภาคสนามที่ติดตามทำข่าวหมอปลา โดยได้รับชี้แจงว่า ตนได้รับรู้ว่ามีการถ่ายคลิปภาพผู้สื่อข่าวหญิงจริง แต่ไม่ได้มีการแจ้งให้ต้นสังกัดทราบถึงกระบวนการได้มาซึ่งภาพข่าว ซึ่งมีความล่อแหลมต่อหลักจรรยาบรรณการทำหน้าที่สื่อมวลชน ที่อาจนำไปสู่การนำเสนอข่าวที่ไม่ครบถ้วน หรือผิดไปจากข้อเท็จจริง

สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตระหนักถึงจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน และ ได้ดำเนินการสอบสวนทันทีเมื่อได้ทราบประเด็นปัญหากรณีคลิปข่าวดังกล่าว ผลการสอบสวนเบื้องต้นได้มีการตักเตือนผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวทันที และได้พิจารณาสั่งพักงานเป็นเวลา 15 วัน เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมรวมถึงการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องและหัวหน้างาน ก่อนจะมีการกำหนดบทลงโทษที่เหมาะสมต่อไป โดยฝ่ายข่าวคำนึงถึงความรอบคอบและตระหนักในการนำเสนอข่าวที่ไม่ขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเสียหาย และต้องขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ประกาศ ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2565

อธิบดีอัยการฯเลวทรามเกินจะรับ ชี้ใช้นักข่าวเป็นเครื่องมือล่อซื้อกับพระ
 
ด้านนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการ ประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "การล่อซื้อกับพระโดยใช้ผู้สื่อข่าวเป็นเครื่องมือ แค่หิวแสง หิวรายได้ โดยทำลายพุทธศาสนา เป็นการกระทำที่เลวทรามเกินจะรับ"

หน้าแรก » การเมือง