วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 00:59 น.

การเมือง

"นักวิชาการ" แซะทีมหมอปลา ตอนล่อซื้อ "หลวงปู่แสง" ไปถึงที่ได้ ทำไมเวลาตอนขอขมาไปถึงตัวไม่ได้

วันเสาร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 15.12 น.

วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม 2565 จากกรณีที่ นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา และสื่อมวลชนหลายสำนัก บุกเข้าตรวจสอบ "หลวงปู่แสง ญาณวโร" ที่มีอาการป่วยโรคอัลไซเมอร์ที่อาศัยอยู่ในที่พักสำนักสงฆ์ พื้นที่บ้านดงสว่าง ตำบลโคกนาโก อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร พร้อมมีการสร้างหลักฐานกล่าวหาว่า ลวนลามผู้หญิงขณะเข้ามากราบไหว้ ก่อนนำไปเผยแพร่บนโลกโซเชียล สร้างมลทินและความเสื่อมเสียให้กับ "หลวงปู่แสง" เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา

จนกระทั่งความจริงได้ปรากฏ สื่อสำนักต่างๆ ได้ออกมาแถลงการณ์ขอโทษและลงโทษนักข่าวในสังกัดของตนที่ได้กระทำล่วงเกินต่อ "หลวงปู่แสง" ไปโดยไม่แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

ล่าสุดหมอปลาได้ออกมาแถลงผ่านไลฟ์เฟสบุ๊กเมื่อวานนี้พร้อมระบุว่า วันนี้ เวลา 12.00 น.  ทำพีธีขอขมา "หลวงปู่แสง" โดย มีนายไพรวัลย์ วรรณบุตร เป็นคนกล่าวนำต่อหน้ารูป "หลวงปู่แสง" ที่บ้านหมอปลา โดยอ้างว่าไม่ต้องการประทะกับลูกศิษย์ลูกหาของ "หลวงปู่แสง" ที่ไม่ให้ไปขอขมา

พอถึงวันนี้(14พ.ค.) เวลา 12.00 น. หมอปลาได้ขอเลื่อนพิธีขอขมาเป็นเวลา 13.00 น. เนื่องจากต้องรอนายไพรวัลย์ และ เบลล์ ขอบสนาม เข้าร่วมพิธี ซึ่งบรรยากาศภายในบ้านหมอปลาต่างมีสื่อมวลชนสำนักและยูทูปเบอร์ช่องต่างๆมารอทำข่าว ซึ่งเป็นกระแสดังอยู่ในขณะนี้

พอถึงเวลานายไพรวัลย์ ได้นำหมอปลา และภรรยา นำพานธูปเทียนแพ ร่วมทำพิธีขอขมาต่อหน้ารูปของหลวงปู่แสง ญาณวโร พระเถระชั้นผู้ใหญ่ ที่บ้านของหมอปลา ใน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดเหตุวุ่นวายหากไปขอขมาในพื้นที่  โดยหมอปลา และคณะ ที่ร่วมเดินทางไปในเกิดเหตุ ยอมรับในความผิดพลาด และไม่ทราบว่า หลวงปู่แสงมีอาการอาพาธ และยอมรับผิดหากไปล่วงเกินหลวงปู่แสง พร้อมทั้งประกาศไม่ขอร่วมงานกับช่องสื่อต้นสังกัดของผู้สื่อข่าวหญิงที่ถูกต้นสังกัดให้ออกจากงาน

ขณะที่นายจีรพันธ์ กล่าวว่า ยอมรับในความผิดพลาด และไม่ทราบว่า หลวงปู่แสงมีอาการอาพาธ และยอมรับผิดที่ล่วงเกินหลวงปู่แสง ส่วนเหตุผลที่ทำพิธีขอขมาที่บ้านของหมอปลา เนื่องจากกระแสของลูกศิษย์หลวงปู่แสงไม่ต้องการให้เข้าพื้นที่ ประกอบกับตนไม่ต้องการให้เกิดเหตุวุ่นวายหากไปขอขมาในพื้นที่ ส่วนกรณีของอดีตนักข่าวช่องข่าวเวิร์คพอยท์ ตนก็พร้อมที่จะเยียวยาเป็นจำนวนเงินที่เจ้าตัวยอมรับได้ในแต่ละเดือน จนกว่าจะหางานใหม่ทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า  "ส้มเช้ง สามช่า"  ตลกหญิงชื่อดัง ได้ผันตัวเองมาเป็นยูทูบเบอร์ผ่านมา 2 ปีแล้ว โดยรายได้เดือนละ 100,000 กว่าบาท  โดยยูทูป "Somcheng3cha"  มีผู้ติดตาม 5.02 แสนคน ขณะที่ยูทูปของหมอปลามีผู้ติดตาม 2.4 ล้านคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีของ" เบลล์ ขอบสนาม" ทางต้นสังกัดให้พ้นจากตำแหน่งแบรนด์แอมบาสเดอร์และ Official Partner ของ GG Live ส่วนกรณีที่มีทนายความร่วมทีมของนายจีรพันธ์ด้วยนั้น นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ ในฐานะโฆษกสภาทนายความฯ กล่าวว่า ทางสภาทนายความได้รับทราบเรื่องดังกล่าวเเล้วเเละก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทันทีที่ปรากฎเป็นข่าวทางสภาทนายความก็ตรวจสอบข่าวเรื่องกรณีที่มีคนอาชีพทนายความถูกกล่าวหาว่าไปร่วมทำเหตุการณ์ลัดษณะดังกล่าวโดยเตรียมจะส่งให้คณะกรรมการมรรยาททนายความพิจารณา เเละหากพบว่าการกระทำดังกล่าวมีการกระทำความผิดตามมรรยาททนายความจริงทางกรรมการมรรยาทก็จะมีการลงโทษตามระเบียบข้องบังคับเเละกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเเน่นอน ซึ่งทางสภาทนายความเตรียมที่จะเเถลงการณ์เรื่องนี้ต่อสาธารณชนต่อไปซึ่งกำลังดำเนินการอยู่

นายเฉลิมชัย จันทะโคตร ลูกศิษย์หลวงปู่แสง ระบุว่า หลวงปู่แสง อโหสิกรรมให้ทุกคน และไม่โกรธเคือง ส่วนใครที่ต้องการจะมากราบขอขมา ก็สามารถติดต่อมานัดหมายกับลูกศิษย์ได้ แต่ขอให้เดินทางมาในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค.2565) หลังเวลา 15.00 น. เนื่องจากเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาจึงต้องประกอบพิธีสงฆ์ก่อน

ขณะที่นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่าน้พจเฟซบุ๊ก ระบุว่า "ตอนจะเอาเรื่องไปถึงที่ .. ได้ .. แต่พอรู้ว่าตัวผิด ทำไมไปกราบขอขมาให้ถึงตัวไม่ได้"

 

ขอบคุณข้อมูล เพจเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค

หน้าแรก » การเมือง