การเมือง
"บิ๊กตู่" ยอมรับปรับครม.ก่อนปีใหม่ ว่างตรงไหนปรับตรงนั้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
"บิ๊กตู่" ยอมรับปรับครม.ก่อนปีใหม่ว่างตรงไหนปรับตรงนั้น หลังเปิดหลักสูตร ป.ย.ป. สั่งขรก.ปรับตัวให้ทันคนรุ่นใหม่ ลงนาม MOU แล้วต้องเกิดขึ้นจริง อย่าเป็นเอ็มโอดู ย้ำเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศในทุกมิติ ชูเศรษฐกิจ BCG ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม พร้อมแนะนำหนังสือ "ทุนนิยมในศตวรรษที่ 21" ของนักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศส เพิ่มพูนความรู้ นำมาใช้ในการบริหารบ้านเมือง เชื่อต่อยอดแสวงหาทางออกในการแก้ไขปัญหาได้ ยก NT ชูธงย้ำนโยบายสิ่งแวดล้อมตามแนว BCG เชื่อมโยง SEP(พอเพียง)
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15.10 น. ที่ห้องจูปิเตอร์ 4-6 ชั้น 1 อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ในช่วงเบรกกิจกรรมการนำเสนอผลการพัฒนาต้นแบบนโยบายภายใต้โครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง : ผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง (หลักสูตร ป.ย.ป.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ระบุว่าพรรคพลังประชารัฐกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เป็นพรรคเดียวกัน โดยพล.อ.ประยุทธ์เลี่ยงตอบ พร้อมกล่าวว่า ไปอ่านในจอห้องประชุม ไปติดตามหน่อย เมื่อถามอีกว่าเป็นพรรคเดียวกันแต่ต่างคนต่างอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถาม
ต่อมาเวลา 15.50 น. ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ทวงถามการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ได้มีการยื่นรายชื่อไปนานแล้วว่า ก็เดี๋ยวปรับ เดี๋ยวปรับก็รู้เอง เมื่อถามย้ำว่านายกฯจะปรับหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนกล่าวย้อนถามว่า "ก็ไม่มีผลอะไรกับพวกเราไม่ใช่หรือ มีผลแต่กับครม. ผมก็ปรับของผมเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น"
เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่านายกฯจะปรับครม.ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็เขาเสนอมา ก็พิจารณาไงล่ะจ๊ะ เมื่อถามว่าจะปรับเฉพาะที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอมา หรือจะมีปรับพรรคอื่นด้วย นายกฯกล่าวว่า เดี๋ยวก็กำลังพิจารณาอยู่ เมื่อถามว่าจะเกิดขึ้นก่อนปีใหม่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็คง เป็นอย่างนั้น เมื่อถามว่าการปรับครม.ครั้งนี้จะเป็นการปรับใหญ่หรือปรับเล็ก นายกฯ กล่าวว่า ว่างตรงไหนก็ปรับตรงนั้น
ทั้งนี้ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานกิจกรรมนำเสนอผลการพัฒนาต้นแบบนโยบายภายใต้โครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง : ผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง (หลักสูตร ป.ย.ป.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง : ผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง (หลักสูตร ป.ย.ป.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 หัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวงหรือเทียบเท่า รองหัวหน้าส่วนราชการระดับกรมหรือเทียบเท่า เจ้าหน้าที่ภาครัฐในส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม
สั่งขรก.ปรับตัวให้ทันคนรุ่นใหม่ ลงนาม MOU แล้วต้องเกิดขึ้นจริง อย่าเป็นเอ็มโอดู
โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวมอบนโยบายช่วงต้นว่า เมื่อช่วงเช้าได้พบกับคณะนักธุรกิจจากสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน (U.S. - ASEAN Business Council: USABC) ซึ่งเป็นสถานประกอบการของสหรัฐ ฯ เป็นการพูดคุยกันว่าหลังยุค โควิด-19 แล้วเราจะทำอะไรต่อไปบ้าง ทั้งเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยี การวิจัยต่างๆ รวมไปถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และอีกหลายอย่าง ซึ่งจะนำพาประเทศไทยไปสู่ความมั่นคง เพื่อมีศักยภาพในด้านการลงทุนต่อไป ซึ่งเราได้รับการตอบรับอย่างดียิ่ง ทั้งนี้ โอกาสของประเทศไทยยังมีอีกมาก แต่โอกาสจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราได้ทำเอง ซึ่งภาครัฐต้องเข้ามาสนับสนุน เพื่อให้การลงทุนต่างๆเป็นไปตามสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามทุกวันนี้เรายังต้องเผชิญกับทั้งปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ความขัดแย้ง การขาดแคลนห่วงโซ่อุปทานต่างๆ รวมไปถึงภัยพิบัติ จึงทำให้เราต้องมีความพร้อมในทุกมิติ
“ที่ลงนามกันไว้แบบเอ็มโอยู ตอนนี้กลายเป็นแค่เอ็มโอดู จึงขอให้ทำให้เกิดขึ้นได้จริง เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับหัวข้างบน เนื่องจากในส่วนข้างล่างซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่เขาปรับกันอยู่แล้ว ดังนั้นหัวข้างบนนี่แหละสำคัญ ที่จะนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติ ถ้าไม่มีการปรับเปลี่ยนสมอง ไม่มีการปรับเปลี่ยนแนวคิดก็จะทำอะไรไม่ได้เลย แก้ปัญหาไม่ได้”นายกรัฐมนตรีกล่าว
ลั่นขับเคลื่อนประเทศทุกมิติชูศก.BCG สร้างมูลค่าเพิ่ม
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ความท้าทายสำหรับประเทศไทยคือการทำให้ประเทศเติบโตได้บนความสมดุล ยั่งยืน และมีภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาที่ทั่วโลกให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยรัฐบาลได้นำแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม BCG Model เป็นหลักในการพัฒนาเพื่อให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืนไปพร้อมกัน
นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการเร่งลงทุนเพื่ออนาคต ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม โทรคมนาคม ดิจิทัล 5G ซึ่งจะรองรับการเชื่อมโยงกันของคน แรงงาน ข้อมูล ความรู้ และเงิน ส่งเสริมการค้าการลงทุนให้กระจายตัวไปสู่ทุกพื้นที่ของประเทศ เปลี่ยนยุค “รวยกระจุก จนกระจาย” ให้กลายเป็นประชาชนมีความสุข มีรายได้ดี ตลอดจนการขับเคลื่อนภาคเกษตรกรรมยุคใหม่ให้เป็น Smart Farmer
ขอให้การทำงานอย่างบูรณาการร่วมกันในหลักสูตรฯ “เป็นจุดเริ่มต้นที่ไม่สิ้นสุด” รวมทั้งให้มีการนำความรู้และรูปแบบการทำงานใหม่ ๆ ไปขยายผลให้เป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง
แนะนำหนังสือ ทุนนิยมในศตวรรษที่ 21 เชื่อ นำมาประยุกต์ใช้ได้จริง
ขณะที่นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำหนังสือ "ทุนนิยมในศตวรรษที่ 21 : Capital in the Twenty-First Century" เขียนโดย Thomas Piketty (โทมัส พิเก็ตตี) นักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศส
โฆษกรัฐบาล อธิบายต่อไปว่า หนังสือเล่มนี้ให้ข้อมูลว่ากลไกอะไรที่ทำให้คนเรามีทุนไม่เท่ากัน ทำไมคนรวยถึงรวยมากขึ้น โดยโทมัสใช้วิธีรวบรวมข้อมูลเป็นเวลายาวนาน ทั้งข้อมูลด้านภาษี เงินเดือน รายได้ประชาชาติ ความมั่งคั่ง ผลตอบแทนรายปีของทุน ฯลฯ ครอบคลุมเวลาทั้งสิ้น 3 ศตวรรษ (ศตวรรษที่ 18 - ต้นศตวรรษที่ 21) จากมากกว่า 20 ประเทศ เมื่อได้ข้อมูลแล้วนำมาสังเคราะห์ และค้นหาแบบแผนทางประวัติศาสตร์ ซึ่งถือเป็นการใช้ข้อมูลมากที่สุด ในช่วงเวลาที่นานมากที่สุด และในระดับที่ใหญ่ที่สุด
วัตถุประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ คือการตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับการกระจายความมั่งคั่ง และจริงหรือไม่ที่พลวัตของการสะสมทุนเอกชนจะทำให้ความมั่งคั่งกระจุกตัวอยู่ในมือคนจำนวนน้อยลง หรือความสมดุลจากการเติบโตทางเศรษฐกิจ การแข่งขัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะลดความเหลื่อมล้ำจนนำไปสู่ความกลมกลืนทางชนชั้นได้ในที่สุดใช่หรือไม่ รวมทั้งมีบทเรียนหรือความรู้อะไรบ้างที่ได้รู้จากวิวัฒนาการของความมั่งคั่งและรายได้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นคำถามที่พยายามตอบโดยใช้ข้อมูลทางประวัติศาสตร์และเชิงเปรียบเทียบ
"นายกรัฐมนตรีอ่านหนังสือเพื่อเพิ่มพูนความรู้ เพื่อนำมาใช้ในการบริหารบ้านเมืองเสมอ โดยเชื่อมั่นในการอ่าน ศึกษาเพิ่มเติม ว่าจะช่วยพัฒนาระบบคิดที่เป็นไปตามหลักการและเหตุผล โดยหนังสือเล่มนี้เกี่ยวโยงถึงอดีต มุ่งเน้นไปที่ปัญหาเรื่องการกระจายความมั่งคั่งและรายได้ ใช้วิธีการรวบรวมข้อมูล ผ่านการศึกษาอย่างมีระบบ และแบบแผน นำมาวิเคราะห์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเชื่อว่าจะเป็นตัวอย่างที่ต่อยอดแสวงหาทางออกในการแก้ไขปัญหาได้ โดยนายกรัฐมนตรีแนะนำหนังสือเล่มนี้ให้เป็นหนังสือที่เพิ่มพูนความรู้ มุมมอง และแนวคิดแก่ผู้อ่าน เชื่อว่าอ่านแล้วได้ประโยชน์ นำมาประยุกต์ใช้ได้จริง"
NT ชูธงย้ำนโยบายสิ่งแวดล้อมตามแนว BCG เชื่อมโยง SEP(พอเพียง)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT นับได้ว่าเป็นบริษัทที่นำหลักการและแนวคิดในการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานการคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการที่ดี รวมถึงนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจแนวใหม่ BCG (Bio-Circulation-Green Economy) รูปแบบการพัฒนาที่เชื่อมโยงหลักคิดเศรษฐกิจพอเพียง (SEP) สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ที่ให้ความสำคัญกับการปกป้องสิ่งแวดล้อม โดยนำองค์ความรู้ด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีที่มีอยู่มาต่อยอดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และให้บริการด้านธุรกิจ อีกทั้งเน้นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าด้วย Reuse, Recycle, Reduce มาบูรณาการเพื่อกำหนดนโยบายและแนวทางการพัฒนาความยั่งยืนเชิงยุทธศาสตร์ ที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ขององค์กร ให้ผู้บริหารและพนักงานภายในองค์กรถือปฏิบัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “พิพัฒน์” เผยไทยเล็งซื้อน้ำมันดิบรัสเซียทดแทนอ่าวเปอร์เซีย ย้ำสต๊อกพอใช้ 98 วัน ลุ้นทบทวนราคาดีเซลหลัง 16 มี.ค. 13 มี.ค. 2569
- “โสภณ” เชื่อข้าราชการยึดกฎหมายทำงาน หลังมีกระแสข่าวยกคำร้องคดีฮั้ว สว. 229 คน ขณะฝ่ายค้านชี้ผลวินิจฉัยขัดสายตาประชาชน เรียกร้อง กกต.ชี้แจงเหตุผล 13 มี.ค. 2569
- สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทอดพระเนตรนิทรรศการการจัดแสดงผลงานภูมิปัญญาผ้าไทยและงานหัตถกรรมชุมชน ณ สหกรณ์ศูนย์ศิลปาชีพทอผ้าไหมแพรวา บ้านโพน กาฬสินธุ์ จำกัด อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ 13 มี.ค. 2569
- มหาวิทยาลัยมหิดลลงนามความร่วมมือ สำนักงาน ป.ย.ป. ขับเคลื่อนองค์ความรู้ด้านสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษาสนับสนุนยุทธศาสตร์ชาติ 13 มี.ค. 2569
- ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยปมบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้ง ขัดรธน. 13 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ลุงป้อม” ชวนเพื่อน ตท.6 บุกร้านลับ ชิมความอร่อยกว่า 40 ปี ในสนามกอล์ฟ ทบ. 17:11 น.- “ตรีนุช” รมว.แรงงาน ยันพร้อมอำนวยความสะดวกคนไทยในตะวันออกกลางหากต้องการกลับไทย ชี้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงานเตรียมเพิ่มทักษะ - จับคู่กลุ่มธุรกิจ 13:48 น.
- พปชร.ประชุมใหญ่สามัญ “ตรีนุช” นั่งหัวหน้า ลั่น พาพรรคเดินหน้าต่อ หลัง “บิ๊กป้อม”ให้โอกาสทำงาน ปัดตอบ เก้าอี้ รมต.รอเปิดสภา- เลือกนายกฯ ก่อน 13:20 น.
- กรมการจัดหางานลงพื้นที่อยุธยา ย้ำแรงงานต่างด้าวต้องตรวจสุขภาพจริง ป้องกันกระทบระบบสาธารณสุข 11:09 น.
- "พิชัย" เห็นด้วย "อนุทิน" คงราคาน้ำมันดีเซล ชี้หากยืดเยื้อสามารถลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลได้ลิตรละ 6.92 บาท 09:43 น.



