การเมือง
"ตรีชฎา" วอน "ชวน" หยุดกล่าวหาเพื่อไทย หลังให้ข่าวเรื่องจัดงบภาคใต้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 3 มกราคม 2566 น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์รายการตอบโจทย์ ตอน ‘การเมืองไทย 2566 มองผ่านเลนส์ ชวน หลีกภัย’ โดยมีการกล่าวถึงการดูแลถนนในภาคใต้ สมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าไม่ซ่อมถนนในพื้นที่ภาคใต้ และยังมีคำสั่งพิเศษให้บุคคลอื่นมาดูแล พร้อมระบุชื่อนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ว่า ความจริงนายชวน เป็นนักการเมืองอาวุโส ไม่น่าให้สัมภาษณ์ในลักษณะนั้น แต่สิ่งที่นายชวนให้สัมภาษณ์ มีความคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง พรรคเพื่อไทยถูกโจมตีมาโดยตลอดว่าจัดสรรงบประมาณเฉพาะคนที่เลือกพรรคเท่านั้น ซึ่งเป็นเท็จทั้งสิ้น เพราะนโยบายของพรรคเพื่อไทย ทำเพื่อคนทั้งประเทศ เช่น นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค โอทอป กองทุนหมู่บ้าน งบประมาณการก่อสร้างต่างๆ ก็ทำเพื่อคนทั้งประเทศ คำกล่าวหาในลักษณะนี้ เป็นการพูดแบบแผ่นเสียงตกร่อง จึงขอชี้แจงดังนี้
1.พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นรัฐบาลมา 8 ปีแล้ว ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคร่วมรัฐบาลมามากกว่า 3 ปี นายชวนเองก็สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เหตุใดจึงไม่ผลักดันงบประมาณต่างๆ ด้านการซ่อมแซมหรือสร้างถนน ผ่านรัฐบาลนี้ จึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงย้อนไปพูดเหตุการณ์เมื่อ 8-9 ปีที่ผ่านมา
2.พรรคเพื่อไทยสมัยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินการจัดสรรงบประมาณการก่อสร้าง และซ่อมถนน ให้กับคนทุกภาคของประเทศ ตามที่หน่วยงานของรัฐ เช่น สำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้พิจารณาตามกระบวนการขั้นตอนมาโดยตลอด ไม่เคยเลือกปฏิบัติ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากเอกสารงบประมาณของสภา
3.รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ไม่เคยสั่งการให้รัฐมนตรีหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ให้จัดสรรงบประมาณให้แก่จังหวัดใดๆ ตามที่มีการเสนอข่าวคำพูดของนายชวน ทั้งสิ้น
4.ตามข่าวที่นายชวนระบุว่า คนที่ควบคุมการจัดสรรงบประมาณกระทรวงคมนาคม คือนายบุญทรงนั้น ไม่เป็นความจริง นายบุญทรง ไม่เคยดำรงตำแหน่งใดๆ ในกระทรวงคมนาคม จึงไม่มีอำนาจสั่งการในการจัดสรรงบประมาณในกระทรวงคมนาคม จึงไม่มีอำนาจสั่งการหรือจัดสรรงบประมาณใดๆ ของกระทรวงคมนาคมทั้งสิ้น
“แปลกใจว่าคำพูดในลักษณะนี้ มักจะพูดก่อนการเลือกตั้งเสมอ ซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วในปี 2561 และปีนี้ก็เกิดขึ้นอีก พรรคเพื่อไทยขอเชิญให้ทุกพรรคการเมือง นำเสนอนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เสนอทางออกให้กับพี่น้องประชาชนหลุดพ้นจากความทุกข์ยาก ดีกว่านำข้อมูลที่ไม่เป็นประโยชน์และเป็นเท็จมานำเสนอต่อประชาชนซ้ำๆ เพียงเพราะต้องการกลบเกลื่อนความล้มเหลวของพรรคร่วมรัฐบาล”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "กัญจนา" เคารพศพ "พลทหารบุ้ง-กฤตฏิกร" หนุ่มเลือดสุพรรณ พลีชีพชายแดนไทย-กัมพูชา 14 ธ.ค. 2568
- โพลชี้พรรคใหญ่ยังนำ-พรรคใหม่เริ่มมาจับตาม้ามืด “ปวงชนไทย” 14 ธ.ค. 2568
- กองบัญชาการกองทัพไทยสั่งปิดกั้นอ่าวไทย สกัดยุทธปัจจัย-น้ำมัน ลำเลียงเข้ากัมพูชา 14 ธ.ค. 2568
- ศูนย์ราชการฯเปิดตัว “City of Green Lifestyles” เมืองต้นแบบสีเขียวที่มีชีวิตอย่างยั่งยืน 14 ธ.ค. 2568
- ทบ. ชี้เขมรกักกันคนไทย อาจเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม ห้ามส่งออกน้ำมันผ่านช่องเม็ก 14 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ประชุมแกนนำทีมงานสู้ศึกเลือกตั้งสส.สกลนครเขต 2 เซียนการเมืองชี้สู้กันมันหยด ชมผลงานชัดมีลุ้นกลับเข้าสภาอีกรอบ 19:43 น.- ทำไม่ได้ ! “อนุทิน” ตอบ “อันวาร์” หลังขอหยุดยิง 22.00 น. กัมพูชาต้องถอนกำลังพ้นแนวรบก่อน 19:21 น.
- "ตวงทิพย์" โต้ "วัชรพล" ซัดเฟคนิวส์ลอยแพผู้อพยพ ลั่นไม่ใช่เวลามาเล่นการเมือง - ทำคนทำงานเสียกำลังใจ 18:53 น.
- กกต.ชี้แนะแนวทางการจัดกิจกรรมประชุม อบรม สัมมนาของพรรคการเมือง หลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ จนถึงวันเลือกตั้ง 18:28 น.
- กรมชลฯ เดินหน้าปรับปรุงโครงการฯมหาราช–บางบาล มุ่งแก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม 13:44 น.


