วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569 09:08 น.

การเมือง

"อนุทิน" นำอาเซียนสร้างสนามการค้า ท่ามกลางรอยแยกสองมหาอำนาจ กลางเวทีดาวอส 2023

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2566, 09.24 น.

“อนุทิน” ชวนชาติสมาชิกร่วมลงทุน ขณะไทยผลักดัน “แลนด์บริดจ์” ชูอาเซียนนำโลกเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า อย่างที่ไทยเคยทำในยุคอดีตนายกฯชาติชาย ท่ามกลางความขัดแย้งในหลายประเทศ และการแข่งขันด้านอิทธิพลของมหาอำนาจจีน-สหรัฐ

วันที่ 19 มกราคม 2566  เว็บไซต์ทางการของการประชุมเศรษฐกิจโลก World Economic Forum ได้แพร่ภาพการถ่ายทอดการประชุมประจำปี 2023 ภายใต้ธีม “ความร่วมมือในโลกที่แตกแยก” โดยหนึ่งในเวทีสำคัญคือการเสวนาในหัวข้อ “แรงดึงดูดของอาเซียน” เพื่อฉายศักยภาพของภูมิภาคในการเป็นศูนย์กลางการแข่งขันระหว่างสองขั้วมหาอำนาจ พร้อมทิศทางการพัฒนาทางเศรษฐกิจและความร่วมมือในหมู่ประเทศสมาชิกอาเซียน 

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะตัวแทนประเทศไทย ได้ให้ความเห็นตอนหนึ่งว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนจะต้องเห็นตรงกันว่า เราทั้งหมดจะมีพลังเมื่ออยู่รวมกัน ในแง่ภูมิศาสตร์ อาเซียนเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่เชื่อมโลกทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน เมื่อ 30 ปีก่อน อดีตนายกไทยคือ พล.อ.ชาติชาย ชุณหวัณ ได้เคยประกาศนโยบายเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า เราน่าจะนำปรัชญานี้มาปรับใช้ในบริบทโลกปัจจุบันกันอีกครั้ง ส่วนในอาเซียนเราไม่มีสงครามในหมู่ชาติสมาชิก แต่เรามีการแข่งขันทางการค้า 

“อาเซียนจะแข็งแกร่งมาก ถ้าประเทศสมาชิกเปลี่ยนการแข่งขันเป็นความร่วมมือที่เข้มแข็ง เมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้น อาเซียนจะยืนอย่างมั่นคงและกลายเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกเขตเศรษฐกิจในโลก” 

นอกจากนี้ นายอนุทินยังได้ยกตัวอย่างการพัฒนาสำคัญที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่จะเสริมความแข็งแกร่งของศักยภาพอาเซียน คือโครงการแลนด์บริดจ์ ซึ่งจะเป็นการเชื่อมมหาสมุทรฝั่งอันดามันและอ่าวไทยเข้าด้วยกัน ทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งสำคัญ โดยแลนด์บริดจ์จะสามารถช่วยประหยัดทั้งงบประมาณและเวลาที่ใช้ในการขนส่งสินค้าได้ถึงสี่วัน เมื่อเทียบกับการขนส่งโดยอ้อมทางทะเลตามปกติ และโครงการพัฒนาดังกล่าวจะสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจในบริเวณโดยรอบ โดยนายอนุทินได้กล่าวเชิญชวนให้ประเทศที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ได้มาร่วมลงทุนเพื่อสร้างผลประโยชน์ร่วมกัน 

ในส่วนของการต่างประเทศ นายอนุทินย้ำว่า ความยืดหยุ่นและนโยบายการไม่แทรกแซงกิจการภายใน ทำให้อาเซียนสามารถรักษาสมดุลในความสัมพันธ์ระหว่างขั้วอำนาจต่างๆในโลกได้ พร้อมตอบคำถามเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามกลางเมืองในพม่าว่า ประเทศไทยได้ให้ความช่วยเหลือในทางที่เราทำได้ โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ไทยได้ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบริจาคยาและวัคซีนอย่างเต็มที่ 

สำหรับความสัมพันธ์กับขั้วอำนาจอย่างจีนและสหรัฐอเมริกานั้น นายอนุทินได้ย้ำถึงแนวทางไม่สร้างความขัดแย้ง และการให้คุณค่ากับความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างไทยกับทั้งสองมหาอำนาจ โดยไทยยืนยันในจุดยืนที่จะเป็นประโยชน์ที่สุดกับประชาชนไทย 

สื่อจีนให้ความสนใจนโยบายเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวของไทย 

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 66 ภายหลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้ร่วมเวทีการประชุมหัวข้อ “The Pulling Power of ASEAN” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum (WEF)  ที่เมืองดาวอส-คลอสเตอร์ สมาพันธรัฐสวิส ได้มีสื่อที่มีชื่อเสียงจากประเทศจีน คือ คุณ Tian Wei จากสถานีโทรทัศน์ CGTN ได้ขอสัมภาษณ์พิเศษรองนายกรัฐมนตรีของไทย  ถึงนโยบายการท่องเที่ยว สาธารณสุข  และการรักษาความสมดุลระหว่างการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจกับการดูแลประชาชนและระบบสาธารณสุขจากโควิด-19

รองนายกรัฐมนตรี ได้ใช้โอกาสนี้สื่อสารถึงจุดยืนทางนโยบายของประเทศไทยในการเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยไทยได้ปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวทุกชาติจากทั่วโลกอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่เลือกปฏิบัติ รวมถึงนักท่องเที่ยวจากจีนที่ขณะนี้ทางการได้ทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางแล้ว ซึ่งรัฐบาลไทยมีแผนงานที่ชัดเจนเพื่อบริหารจัดการโรคกรณีเกิดการแพร่ระบาดนอกเหนือไปกว่าขอบเขตที่กำหนด มีความพยายามอย่างที่สุดเพื่อรักษาความสมดุลระหว่างการฟื้นฟูเศรษฐกิจกับความเสี่ยงต่อระบบสาธารณสุข

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในการสัมภาษณ์พิเศษแก่สื่อจากประเทศจีนครั้งนี้ นายอนุทินยังได้ชี้ถึงบทบาทของประเทศไทยในการร่วมขับเคลื่อนอาเซียนให้เป็นภูมิภาคที่จะประสานความร่วมมือในมิติต่างๆ ได้ในสถานการณ์ที่โลกมีความแตกแยก ตลอดจนความสัมพันธ์ไทย-จีน ที่มีความใกล้ชิดมายาวนาน

 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง