วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569 01:47 น.

การเมือง

“พิพัฒน์” เผยไทยเล็งซื้อน้ำมันดิบรัสเซียทดแทนอ่าวเปอร์เซีย ย้ำสต๊อกพอใช้ 98 วัน ลุ้นทบทวนราคาดีเซลหลัง 16 มี.ค.

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569, 15.35 น.

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) แถลงสถานการณ์ประจำวัน โดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเรือ “มยุรีนารี” ว่า ขณะนี้มีลูกเรือชาวไทยทั้งหมด 23 คน โดย 20 คนได้รับการยืนยันว่าปลอดภัย และถูกนำตัวไปยังเมืองคาซาบ เพื่อเตรียมเดินทางกลับประเทศไทยต่อไป

นายพิพัฒน์กล่าวถึงผลกระทบด้านพลังงานจากสถานการณ์การสู้รบในตะวันออกกลางว่า ค่าการกลั่นน้ำมันได้ปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 6 บาทต่อลิตร ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้มีข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรีให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้จนถึงวันที่ 16 มีนาคมนี้ หลังครบกำหนด 15 วัน จะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาทิศทางราคาดีเซล รวมถึงโครงสร้างราคาหน้าสถานีบริการน้ำมันต่อไป

ทั้งนี้ โครงสร้างตลาดน้ำมันไม่ได้มีเฉพาะการขายหน้าสถานีบริการเท่านั้น แต่ยังมีภาคอุตสาหกรรมที่ซื้อขายผ่านระบบค้าส่งกับพ่อค้าคนกลาง หรือ Jobber ซึ่งบางบริษัทมีเครือข่ายขายส่งของตนเอง เช่น PTT, Bangchak Corporation และ Caltex ขณะที่บางบริษัท เช่น PTG Energy หรือ Susco เน้นการจำหน่ายผ่านสถานีบริการเป็นหลัก

สำหรับราคาน้ำมันเบนซินนั้น จะมีการปรับตามกลไกตลาดในแต่ละสัปดาห์ โดยอิงกับราคาน้ำมันดิบโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมั่นใจว่าสามารถจัดหาน้ำมันดิบมาทดแทนในส่วนประมาณ 50% ที่นำเข้าจากอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งต้องผ่าน Strait of Hormuz ได้อย่างแน่นอน

นายพิพัฒน์กล่าวเพิ่มเติมว่า มีสัญญาณเชิงบวกหลังจาก United States เตรียมยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรประเทศที่ซื้อน้ำมันดิบจาก Russia ทำให้ประเทศไทย โดย Ministry of Energy of Thailand มีแผนเข้าเจรจาจัดซื้อน้ำมันดิบจากรัสเซีย เพื่อชดเชยปริมาณนำเข้าที่อาจได้รับผลกระทบจากภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย

ปัจจุบันประเทศไทยยังมีน้ำมันดิบสำรองใช้ได้ประมาณ 98 วัน ขณะเดียวกัน รัฐบาลยังมีมาตรการเสริมด้านพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันดีเซล ซึ่งปัจจุบันมีการผสมไบโอดีเซลในสัดส่วน 7% และอาจพิจารณาปรับเพิ่มเป็น 10% หรืออาจสูงถึง 20% ในอนาคต เพื่อลดผลกระทบจากต้นทุนน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น

นายพิพัฒน์ย้ำว่า รัฐบาลได้เตรียมแผนจัดหาพลังงานสำรองไว้อย่างเพียงพอ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันในประเทศ พร้อมทั้งจะค่อยๆ ปรับกลไกราคาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ตลาดโลก ซึ่งขณะนี้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกอยู่ในระดับประมาณ 90–100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล.

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง