การเมือง
ชาวเพชรบุรีล้นหลาม ร่วมเวทีประชาชนปัญหาลิง “เรื่องลิงล้นเมือง เรื่องของใคร”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ชาวเพชรบุรีล้นหลาม ร่วมเวทีประชาชนปัญหาลิง “เรื่องลิงล้นเมือง เรื่องของใคร” เบื้องต้นเตรียมย้ายลิงไปยังศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย คลี่คลายทุกข์ บรรเทาปัญหาความเดือดร้อนชาวบ้าน
เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2566 นายยุทธพล อังกินันทน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และประธานเครือข่ายภาคประชาชนเพชรบุรี พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายเอ็ดวิน วีค เลขามูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า นายสุรพล นาคนคร ประธานองค์กรอนาคตเพชรบุรี ผู้แทนมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และนายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมทั้งพระภิกษุสงฆ์ และประชาชนผู้เดือดร้อนจากปัญหาลิง ร่วมกิจกรรมสัมมนาเวทีประชาชน “เรื่องลิงล้นเมือง เรื่องของใคร ?” ณ ห้องนพรัตน์ โรงแรมรอยัลไดมอนด์ จังหวัดเพชรบุรี
นายยุทธพล อังกินันทน์ ประธานเครือข่ายภาคประชาชนเพชรบุรี เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมสัมมนาเวทีประชาชน เรื่องลิงล้นเมือง เรื่องของใคร ว่าเพื่อนำไปสู่การแก้ไขอย่างยั่งยืน จากความตั้งใจของหน่วยงานภาครัฐ ภาคประชาชนจะนั่งนิ่งดูดายไม่ได้ ต้องช่วยส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งขับเคลื่อน สำหรับจังหวัดเพชรบุรี ประสบปัญหาเรื่องลิงแสม ที่ทำความเดือดร้อนให้ประชาชนในหลายพื้นที่ ทั้งจุดแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และย่านชุมชน บริเวณเขาวัง, เขาหลวง, เขาบันไดอิฐ ซึ่งจำนวนประชากรลิงมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และที่ยิ่งร้ายไปกว่านั้นย้ายถิ่นฐานลงมาอาศัยอยู่บนร้านค้า อาคารพาณิชย์หน้าเขาวัง พร้อมทำลายทรัพย์สินสิ่งของ รื้อหลังคา อีกทั้งยังมีพฤติกรรมดุร้าย ทำร้ายชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ยื้อแย่งชิงสิ่งของและอาหาร จนบางรายได้รับบาดเจ็บสาหัส สร้างความเดือดร้อนรำคาญ จนมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมาร้านค้าบางรายต้องย้ายกิจการ ไปเปิดขายที่อื่นแล้ว ส่วนชาวบ้าน และรวมถึงนักเรียน ก็ถูกแย่งชิงอาหารและถูกกัดทำร้ายเช่นกัน โดยผลการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาทางออกของปัญหา เบื้องต้นจะเริ่มทยอยเคลื่อนย้ายลิงแสมในพื้นที่ออกไปก่อน เคลื่อนย้ายลิงไปยังกรงพักพิงลิงแสมชั่วคราว ภายในพื้นที่ของศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 7,000 ตารางเมตร เป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว
ทางด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ขณะนี้ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ได้ดำเนินการก่อสร้างกรงลิงเกือบเสร็จแล้ว และจะสามารถขึงตาข่าย ตกแต่งพื้นที่ด้วยการทำต้นไม้เทียม เพื่อให้ลิงลงไปปีนป่ายเสริมเพิ่มเติมจากต้นไม้จริง อีกทั้งยังใช้เป็นที่หลบแดดฝนได้ จะมีการขึงเชือกเพื่อให้ลิงได้ห้อยโหน และเล่นน้ำในแหล่งน้ำซึ่งเป็นสระขนาดใหญ่ จะทำให้ลิงไม่เครียด และจะนำหอยขม ซึ่งเป็นอาหารลิงแสมมาปล่อยเพิ่มเติมเข้าไป โดยการปรับสภาพกรงให้เข้ากับธรรมชาติให้มากที่สุด โดยในระยะแรกจะเฝ้าดูพฤติกรรมและปรับแก้สภาพพื้นที่ เพื่อให้ลิงแสมที่ถูกนำมาพักพิงชั่วคราวที่นี่ได้อยู่ได้ตามธรรมชาติ เชื่อมั่นว่าสถานที่พักพิงชั่วคราวแห่งนี้ ลิงแสมจะอยู่อาศัยได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จับตา! ก.อ. เตรียมพิจารณาแต่งตั้งอัยการสูงสุดคนใหม่ 7 พฤษภาคมนี้ 3 พ.ค. 2568
- กกต.ชัยนาท จัดกิจกรรม Big Day รณรงค์เชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 3 พ.ค. 2568
- จับตาผู้บริหารคนใหม่สวนสัตว์แห่งประเทศไทย สานต่อนโยบาย "สวนสัตว์แห่งใหม่ที่ดีที่สุดในโลก" 3 พ.ค. 2568
- ผบ.ทบ. ลั่นถึงเวลาที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันต่อสู้ปกป้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ใต้ 3 พ.ค. 2568
- หมดเวลาเงียบ! "กัณวีร์-ช่อ" ประณามสังหารผู้บริสุทธิ์ไทยพุทธใต้ มีเด็กวัย 9 ขวบด้วย จี้ "BRN" รับผิดชอบ 3 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬา "เทพกระษัตรีสัมพันธ์ ครั้งที่ 4" จังหวัดภูเก็ต 19:26 น.
- "ประเสริฐ" สั่งเดินหน้า "โคราชโมเดล" ขับเคลื่อน Learn to Earn ช่วย "เยาวชน" ทุกกลุ่มให้มีโอกาสศึกษา เสมอภาค 18:56 น.
- เสวนาเสรีภาพสื่อ "เสรีภาพสื่อ VS AI Surveillance : ผลกระทบ โอกาส และความท้าทาย" 18:46 น.
- "สมาคมนักข่าวฯ" จัดงานวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ชี้สื่อไทยเสรี-สังคมอ่วมข่าวลวง 18:33 น.
- กสม.ออกแถลงการณ์ประณามผู้ไม่หวังดีกราดยิงกลุ่มเปราะบางตากใบเสียชีวิตและบาดเจ็บ ชี้ขัดกับทุกหลักศาสนา 17:56 น.