การเมือง
กกต.บึงกาฬ ประชุมคณะกรรมการเตรียมความพร้อมการเลือก สว.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 ที่ ห้องประชุมไชยบุรี ชั้น 3 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดบึงกาฬ ศูนย์ราชการจังหวัดบึงกาฬ นายนคร ศิริปริญญานันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระดับจังหวัด เพื่อพิจารณาการจัดการเลือก สว. ให้ถูกต้องตามกระบวนการให้ได้มาซึ่ง สว. โดยมีนายไพรัตน์ คัณทักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดบึงกาฬ อธิบายถึงขั้นตอน กระบวนการในการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาให้คณะกรรมการฯ ระดับจังหวัดได้รับทราบ ขณะเดียวกันก็มีการจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้การดำเนินการให้ได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาแก่ประชาชนด้วย
นายไพรัตน์ คัณทักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า สมาชิกวุฒิสภา มาจากการเลือกกันเองของผู้สมัคร จำนวน 20 กลุ่มอาชีพ โดยแบ่งการเลือกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับอำเภอ, ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ซึ่งในแต่ละระดับจะแบ่งการเลือกออกเป็น 2 รอบ โดยรอบที่ 1 จะให้ผู้สมัครเลือกกันเองในกลุ่มเดียวกัน และรอบที่ 2 จะให้ผู้สมัครเลือกกลุ่มอื่นในสายเดียวกัน (โดยจะมีการับสลากแบ่งสายไม่เกิน 4 สายใน 20 กลุ่มอาชีพ สายละ 3 – 5 กลุ่ม) โดยผู้ที่จะได้เป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จะต้องเป็นผู้ได้รับคะแนนสูงสุดลำดับที่ 1 – 10 ของแต่ละกลุ่มอาชีพ ในการเลือกระดับประเทศ รวมทั้งหมด 200 คน โดยขณะนี้ประชาชนสามารถไปรับใบสมัครได้แล้ว ณ งานทะเบียน ที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศ และยื่นสมัครได้ในวันที่ 20 – 24 พฤษภาคม 2567 นี้
สำหรับ การเลือกวุฒิสภาในครั้งนี้ค่อนข้างใหม่ เพราะใช้ระบบการเลือกแบบใหม่ทั้งหมด จึงมีข้อปฏิบัติและข้อควรระวังที่ต้องทำความเข้าใจค่อนข้างมากทั้งต่อคณะกรรมการในแต่ละระดับที่จะต้องทำหน้าที่ดำเนินการ และทั้งต่อผู้สมัคร รวมทั้งยังต้องสร้างความรู้ความเข้าใจในกระบวนการได้มาซึ่งวุฒิสภาให้ประชาชนด้วย เช่น ผู้สมัครจะสามารถแนะนำตัวกับผู้สมัครด้วยกันได้เท่านั้น, ขณะเดียวกันในการเลือกวุฒิสภา ผู้สมัครจะต้องกรอกหมายเลขของผู้ที่ต้องการเลือกในบัตรลงคะแนนเป็นตัวเลขอารบิกเท่านั้น ซึ่งต่างจากระบบเลือกตั้งทั่วไปที่ใช้เครื่องหมายกากบาท นอกจากนี้ ตามกฎหมายแล้ว จะไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลผู้สมัครระหว่างรับสมัครได้ แต่เมื่อการรับสมัครเสร็จสิ้น ทาง กกต.จึงจะสามารถเปิดเผยได้ทางแอปพลิเคชันสมาร์ทโหวต และเพื่อสร้างความรับรู้และเข้าใจที่ถูกต้องต่อการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา ทาง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดบึงกาฬ ยังได้มีการจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้การดำเนินการให้ได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา ณ ห้องประชุมเดอะวันคอนเวนชั่นฮอลล์ โรงแรมเดอะวัน อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ด้วย โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้ารับฟังและสอบถามข้อมูลเป็นจำนวนมาก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "วราวุธ" ส่ง จนท.บ้านพักเด็กฯ รุดช่วยเด็กวัย 4 ขวบ นั่งสูบบุหรี่ พ่นควัน ใต้สะพานพระราม 8 รับเข้าคุ้มครองทันที 27 พ.ค. 2568
- กมธ.พัฒนาสังคมฯ วุฒิสภา หารือร่วมกับสมาคมบ้านหญิง สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี 27 พ.ค. 2568
- "ธีรรัตน์" แสดงความยินดีครบรอบ 10 ปี “โอริโค่ ออโต้ ลีสซิ่ง” ย้ำบทบาทความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น 27 พ.ค. 2568
- "พิชัย"ก.คลัง ขอคุยฝ่ายกม. ปมเรียกชดใช้ค่าเสียหายหมื่นล้านคดีจำนำข้าว จาก "ยิ่งลักษณ์" 27 พ.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" แจงศาลฯ ไม่ได้สั่ง "นายกฯ-ก.คลัง" ไล่บี้ "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้หมื่นล้านจำนำข้าว 27 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
นายกฯ เข้าเฝ้าเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งราชรัฐโมนาโก ร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน 20:34 น.
- ‘ประเสริฐ’ คุมเข้มแผนรับมือฝน 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง สั่งทุกหน่วยงานบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง-น้ำท่วม ลดความเดือดร้อนประชาชน 19:16 น.
- “ประมวล” เกาะติดปัญหานำเข้า “เนื้อทุเรียนแช่แข็ง” เตรียมประชุม กมธ.พาณิชย์ หาทางชี้แหล่งกำเนิดก่อนถูกสวมสิทธิ์เป็นของไทย 19:13 น.
- "วันนอร์"เตรียมถกอาเซียน ดันแก้กำแพงภาษีสหรัฐฯ – ลุยแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด 19:00 น.
- "อนุทิน" เปิดประชุมแม่บ้านมหาดไทยสัญจรภาคเหนือ พร้อมขอบคุณแม่บ้านมหาดไทย ผู้เป็น "ลมใต้ปีก" 17:20 น.