การเมือง
“นายกฯแพทองธาร” อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-อดีตองคมนตรีถึงแก่อสัญกรรม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 22.27 น. ที่ผ่านมา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ ศาสตราจารย์พิเศษ ธานินทร์ กรัยวิเชียร อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรี ในรัชกาลที่ 9 สิริอายุ 97 ปี ว่า "ขอแสดงความเสียใจและขอไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของศาสตราจารย์พิเศษ ธานินทร์ กรัยวิเชียร อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรี นับเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญอีกครั้งหนึ่งของสังคมไทย"
ศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ กรัยวิเชียร: บุคคลสำคัญของประเทศไทยการถึงแก่อสัญกรรมและพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ
ศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ กรัยวิเชียร อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 14 และองคมนตรีผู้ทรงเกียรติ ได้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568 ซึ่งสร้างความโศกเศร้าให้แก่ประชาชนชาวไทยอย่างมาก โดยมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 ณ ศาลาบัณณรศภาค วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร
ประวัติโดยสังเขปของศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ กรัยวิเชียร
ชีวิตส่วนตัวและการศึกษา
ศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ กรัยวิเชียร เกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2470 มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดพระนคร (ปัจจุบันคือกรุงเทพมหานคร) สมรสกับคุณหญิงคาเรน กรัยวิเชียร (สกุลเดิม แอนเดอเซ่น) และมีบุตร-ธิดาร่วมกัน 5 คน
สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รุ่น พ.ศ. 2479 จากนั้นไปศึกษาต่อที่วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน มหาวิทยาลัยลอนดอน สหราชอาณาจักร ในปี พ.ศ. 2491 และสำเร็จการศึกษาเนติบัณฑิตอังกฤษจากสำนักอบรมศึกษากฎหมายของเนติบัณฑิตยสภา สำนักเกรย์สอินน์ ในปี พ.ศ. 2496
เส้นทางการทำงาน
ตลอดชีวิตการทำงาน ศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ มีบทบาทสำคัญในวงการกฎหมายและการเมืองของประเทศไทย โดยดำรงตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่ง เช่น
ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเชียงใหม่
ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา
ศาสตราจารย์สอนวิชากฎหมาย ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
นายกรัฐมนตรีคนที่ 14 ของประเทศไทย ระหว่างวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2519 - 20 ตุลาคม พ.ศ. 2520
องคมนตรี ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2520 - 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
นอกจากนี้ ท่านยังเคยดำรงตำแหน่งเป็น กรรมการตุลาการ , กรรมการร่างกฎหมายของคณะกรรมการกฤษฎีกา , และประธาน/รองประธานกรรมการในหลายคณะ
การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
ศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายหลังจากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 นำโดยพลเรือเอกสงัด ชลออยู่ ซึ่งขณะนั้นท่านดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา การเลือกท่านมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเกิดขึ้นจากการแนะนำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ทรงเห็นว่าท่านมีความซื่อสัตย์และเหมาะสมในการนำประเทศ
ท่านได้รับการยกย่องว่าเป็น "นายกรัฐมนตรีที่ซื่อสัตย์สุจริตที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย" แม้ว่าจะดำรงตำแหน่งเพียงระยะเวลาสั้น ๆ แต่ผลงานและความโปร่งใสของท่านยังคงเป็นที่จดจำของประชาชน
บทบาทในฐานะองคมนตรี
หลังจากรัฐบาลของท่านสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2520 ศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ ได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี และปฏิบัติหน้าที่นี้มาจนถึงปี พ.ศ. 2559 หรือก่อนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จะเสด็จสวรรคต
ในช่วงที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามกฎมณเฑียรบาลกำหนดว่าไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่องคมนตรีและผู้สำเร็จราชการพร้อมกันได้ ดังนั้น คณะองคมนตรีจึงมีมติเลือกศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ ซึ่งมีอาวุโสสูงสุดในขณะนั้น ให้ทำหน้าที่ ประธานองคมนตรี
มรดกและเกียรติประวัติ
ศาสตราจารย์พิเศษธานินทร์ กรัยวิเชียร ถือเป็นบุคคลสำคัญของประเทศไทยที่สร้างคุณูปการแก่ประเทศชาติทั้งในด้านกฎหมาย การเมือง และการปกครอง ท่านเป็นแบบอย่างของความซื่อสัตย์สุจริต ความรู้ความสามารถ และความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ผลงานและคุณงามความดีของท่านจะยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยตลอดไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- มติศาล รธน. 7:2 ชี้ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านไม่ขัดรัฐธรรมนูญ 9 ก.ค. 2569
- ‘วราวุธ’ ลงพื้นที่โรงน้ำแข็งแอมโมเนียรั่ว อ.เดิมบางฯ จ.สุพรรณบุรี เผยไม่มีนร.ได้รับบาดเจ็บรุนแรง สั่งปิดรง.ชั่วคราวแล้ว จนกว่าจะแก้ไขเสร็จสิ้น 9 ก.ค. 2569
- มท.4 “วรศิษฎ์” พร้อมด้วย ราชรถ 2 “สิริพงศ์” ลงพื้นที่ติดตามการกรณีเหตุการณ์ถนนทรุดตัวบริเวณใกล้วงเวียนใหญ่ พร้อมใช้ Cell Broadcast ประชาสัมพันธ์การปิดถนนและแจ้งประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทาง 9 ก.ค. 2569
- นายกฯ ลงพื้นที่กลางดึกติดตามสถานการณ์น้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ย้ำควบคุมได้ ยังไม่จำเป็นต้องปิดการจราจร 9 ก.ค. 2569
- นายกฯ ไทย-มาเลเซีย ยกระดับความร่วมมือทุกมิติ เร่งเชื่อมโครงสร้างพื้นฐาน ดันการค้า-ลงทุน แตะเป้า 3 หมื่นล้านดอลลาร์ 9 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง" แนะใช้เทคนิคการตรวจพิสูจน์ดิจิทัลและมาตรการกันพยาน เปิดยุทธการล้างบางผู้บงการโกงสอบท้องถิ่น 20:02 น.- ‘พงศกร’ ยัน ปชป. ‘งดออกเสียง’ งบปี 70 ทำหน้าที่ฝ่ายค้านคุณภาพ ไร้วาระซ่อนเร้น ยันไม่เห็นด้วยแต่หากโหวตคว่ำทำประเทศเจอวิกฤติซ้ำซ้อน 19:43 น.
- จุดยืนภูมิใจไทยไม่เคยเปลี่ยน ! "สส.ศุภชัย" โต้กระแสสังคม ย้ำจุดยืน ‘กัญชาทางการแพทย์’ ไม่ใช่ ‘เสรีนันทนาการ’ จี้สภาฯ เร่งคลอด พ.ร.บ. สิงหาคมนี้ 19:13 น.
- กลาโหมเปิด THAIDEF-EX 2026 โชว์ศักยภาพไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีความมั่นคงอาเซียน 19:04 น.
- รทสช. ผุดไอเดีย “ฟื้นดินเสื่อม” แก้วิกฤตภาคเกษตรไทย ชู “พริกปลอดสารพิษ” ต้นแบบสินค้าเกษตรมูลค่าสูง 18:30 น.


