การเมือง
"นายกฯอิ๊งค์" พาผู้นำอินเดียทัวร์วัดโพธิ์ เจ้าคุณเทียบเป็นไกด์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของ “วัดโพธิ์” ระหว่างไทยอินเดีย นายกฯ แพทองธาร พานายกฯ โมที ของอินเดีย เยือนวัดโพธิ์ สักการะพระนอน เชื่อมสัมพันธ์พุทธศาสนาไทย-อินเดีย
เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2568 เวลา 15.00 น. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายนเรนทร โมที (H.E. Mr. Narendra Modi) นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐอินเดียได้เดินทางเข้าเยี่ยมชมวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ ที่คนไทยรู้จักกันดีว่า วัดโพธิ์ ซึ่งเป็นวัดสำคัญของประเทศและมีความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมกับอินเดีย
ผู้นำทั้งสองท่าน ได้เข้าเยี่ยมชมวิหารพระพุทธไสยาส ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาส หรือพระนอน วัดโพธิ์ อันเป็นสัญลักษณ์ทางพุทธศาสนาและเป็นสถานที่สำคัญด้านประวัติศาสตร์และการท่องเที่ยวของไทย โดยการเยือนของนายกรัฐมนตรีอินเดีย ในครั้งนี้สะท้อนถึงความสัมพันธ์ทางศาสนาและวัฒนธรรมที่แน่นแฟ้นระหว่างไทยและอินเดีย
โดยวัดโพธิ์ถือเป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาในประเทศไทย และยังมีความเชื่อมโยงกับวัดเชตวัน ในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระพุทธเจ้าแสดงธรรมเทศนา
การเดินทางไปเยี่ยมชมวัดโพธิ์ครั้งนี้จึงเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ทางศาสนา วัฒนธรรม และมิตรภาพที่เป็นเอกลักษณ์ระหว่างสองประเทศ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอินเดียและคณะกล่าวชื่นชมศิลปะที่สวยงามของวัดโพธิ์
ในการนี้ได้มีพระเทพวัชราจารย์ หรือเจ้าคุณเทียบเป็นไกด์
"ไทย-ศรีลังกา" หารือชื่นมื่นกระชับความสัมพันธ์ด้านท่องเที่ยวจัดแพ็กเกจท่องเที่ยวเชิงศาสนาร่วมกัน
เมื่อเวลา 14.30 น.ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ น.ส.แพทองธาร และ น.ส.หรินิ อมรสูริยะ (H.E. Dr. Harini Amarasuriya) นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ซึ่งได้เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีในห้วงการประชุมผู้นำบิมสเทค ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยการพบปะครั้งนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 70 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและศรีลังกา
โดยนายกฯศรีลังกา กล่าวแสดงความขอบคุณรัฐบาลสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่น และชื่นชมความสำเร็จของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลในการเป็นเจ้าภาพการประชุมบิมสเทค ซึ่งสะท้อนถึงบทบาทความเป็นผู้นำที่เข้มแข็งของนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ทั้งนี้ ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างไทยและศรีลังกา ซึ่งครอบคลุมทั้งด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม โดยมีพระพุทธศาสนาเป็นรากฐานสำคัญของสายสัมพันธ์ระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีศรีลังกายังได้หารือกับสภาหอการค้าไทย-ศรีลังกา และขอบคุณรัฐบาลไทยที่สนับสนุนการดำเนินธุรกิจระหว่างสองประเทศ พร้อมระบุว่าภาคเอกชนศรีลังกาจะเข้าร่วมงาน The 72nd Bangkok Gems ซึ่งเป็นเวทีสำคัญในการขยายความร่วมมือด้านอัญมณีและเครื่องประดับ โดยนายกฯให้คำมั่นว่าจะผลักดันความร่วมมือในอุตสาหกรรมนี้ต่อไป เนื่องจากศรีลังกามีแหล่งวัตถุดิบอัญมณีที่สวยงาม ขณะที่ไทยมีทักษะการเจียระไนและออกแบบเครื่องประดับที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก
นายกฯ กล่าวต่อว่า ด้านอุตสาหกรรมประมง ไทยเสนอให้มีความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนา รวมถึงการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมประมงและเรือประมงให้มีมาตรฐานและความยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งนายกรัฐมนตรีศรีลังกาเห็นพ้องกับข้อเสนอดังกล่าว และแสดงความสนใจที่จะขยายความร่วมมือในด้านนี้ต่อไป สำหรับความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวศรีลังกาเดินทางมาไทยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 103
ด้านนายกรัฐมนตรีศรีลังกา กล่าวแสดงความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวไทย และสนับสนุนแนวคิดการจัดแพ็กเกจท่องเที่ยวร่วมกันระหว่างไทย ศรีลังกา และประเทศสมาชิกบิมสเทค โดยศรีลังกาตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ถึง 3 ล้านคน ในปีนี้
ในช่วงท้ายของการหารือ นายกรัฐมนตรีศรีลังกากล่าวชื่นชมการเป็นประธานบิมสเทคของนายกรัฐมนตรี ซึ่งนำไปสู่ความสำเร็จของการประชุมครั้งนี้ และแสดงความเชื่อมั่นว่าความร่วมมือระหว่างไทย ศรีลังกา และประเทศสมาชิกบิมสเทคจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความร่วมมือที่ยั่งยืนในภูมิภาคต่อไป.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "อนุทิน" นำผู้บริหาร มท. ถวายภัตตาหารเพลแด่ 'พระราชวัชรสุทธิวงศ์ (เจ้าคุณอารยวังโส)' ในโอกาสปาฐกถาธรรมสร้างแรงบันดาลใจส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม 1 พ.ค. 2568
- วันแรงงานแห่งชาติ! นายกฯไม่ตอบขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท 1 พ.ค. 2568
- "นายกฯ แพทองธาร" เปิด "โครงการ 30 บาทรักษาทุกที่ อสม.มั่นคง สาธารณสุขเข้มแข็ง เพื่อคนไทยห่างไกล NCDs" 1 พ.ค. 2568
- "แพทองธาร" นำทีมประชุมบอร์ด AI แห่งชาติครั้งแรก หนุนพัฒนาบุคลากร-เทคโนโลยีทั่วประเทศ 1 พ.ค. 2568
- เครือข่ายแรงงานบุกทำเนียบฯ จี้ปรับค่าแรง 492 บาททั่วประเทศ คัดค้านกาสิโน-ล้มทุนผูกขาด ปชน. ร่วมแจม 1 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ไทยภักดี"ประชุมใหญ่สามัญปี 2568 "หมอวรงค์" ชูธงนำ ปราบโกงต้องเพิ่มโทษประหาร 18:39 น.
- "ประเสริฐ" ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ "สุรินทร์" กำชับทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือฝนทิ้งช่วง ลดผลกระทบต่อประชาชน 18:35 น.
- “ประมวล” เช็คกรมศุลทันที! หลังชาวบ้านสับสนพบรถบรรทุกน้ำมันปาล์มที่ท่าเรือบางสะพานเผยเป็นการส่งออกไปอินเดีย ไม่ใช่นำเข้าให้กระทบราคา 17:35 น.
- "รทสช." ปลื้ม สส.ลงพื้นที่ได้กำลังใจล้นหลาม ชาวบ้านแห่ชม "พีระพันธุ์" ลดค่าไฟต่อเนื่อง ผ่อนคลายค่าครองชีพ ลดความเดือดร้อนครัวเรือน 16:52 น.
- "ทักษิณ" เดินหน้าจัดองคาพยพ ดันสันติสุขชายแดนใต้ ลั่นปีนี้ต้องเห็นผล 15:29 น.