การเมือง
นายกฯ มั่นใจปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชาคลี่คลาย หลังท่าทีผู้นำกัมพูชาแข็งกร้าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2868 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาแนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ผ่านโพสต์เฟซบุ๊กว่า หากพิจารณาเนื้อหาแล้ว จะเห็นได้ว่าผู้นำกัมพูชาไม่ต้องการให้เกิดการปะทะ แม้ผู้นำแต่ละประเทศต้องแสดงจุดยืนเพื่อปกป้องประเทศของตนเองก็ตาม
นายกรัฐมนตรีเผยว่าตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือกัน โดยผู้บัญชาการทหารบกของทั้งสองประเทศจะเจรจาเพิ่มเติมในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเป็นทางการมากขึ้น ขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่ยังสงบ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะถอยกำลังและรักษาความสงบเรียบร้อยร่วมกัน
น.ส.แพทองธาร ย้ำว่าการพูดคุยในระดับผู้นำไม่มีปัญหาใด ๆ เพียงแต่ต้องรอรายละเอียดจากการหารือของผู้บัญชาการทหารบกทั้งสองฝ่าย เพื่อดูว่ามีประเด็นใดเพิ่มเติมที่สามารถสนับสนุนซึ่งกันและกันได้ และยืนยันว่าทุกฝ่ายต้องการหลีกเลี่ยงความรุนแรง
เมื่อถามถึงการเสริมกำลังตามแนวชายแดน นายกรัฐมนตรีระบุว่า การเสริมกำลังถือเป็นขั้นตอนปกติของแต่ละประเทศ หากสถานการณ์ตึงเครียด แต่หากไม่มีเหตุรุนแรงใด ๆ ก็พร้อมจะยุติ เพื่อความสงบสุขและปกป้องประชาชนของตนเอง
นายกรัฐมนตรีส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดน พร้อมขอให้ทุกฝ่ายใจเย็นและพูดคุยกันด้วยสันติภาพ พร้อมย้ำว่าทั้งสองฝ่ายยังคงติดต่อกันอย่างใกล้ชิด และสถานการณ์ขณะนี้ไม่มีปัญหารุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "แพทองธาร" โยน "รมว.วธ." ตอบปมปรับ ครม.ใหม่ เมินคำถาม-รีบขึ้นรถกลับ 30 พ.ค. 2568
- "ทักษิณ" แนะเพื่อไทยคุมกระทรวงใหญ่ ดึงมหาดไทยคืน หวังนโยบายถึงประชาชน 30 พ.ค. 2568
- “ร่มธรรม” ชำแหละงบ 69 ย้ำรัฐต้องกล้าลดรายจ่ายไม่จำเป็น! ชง 5 ข้อปรับปรุง มุ่งแก้ปากท้อง-กระจายอำนาจ-สิ่งแวดล้อม-สร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ 30 พ.ค. 2568
- "วราวุธ" นำคณะผู้บริหาร-บุคลากร พม. ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2568 30 พ.ค. 2568
- "นพ.เปรมศักดิ์" หนุนชะลอแต่งตั้ง กมธ.ฯ หวั่นกระบวนการแต่งตั้งองค์กรอิสระไม่โปร่งใส 30 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
นายกฯ เข้าเฝ้าเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งราชรัฐโมนาโก ร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน 20:34 น.
- ‘ประเสริฐ’ คุมเข้มแผนรับมือฝน 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง สั่งทุกหน่วยงานบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง-น้ำท่วม ลดความเดือดร้อนประชาชน 19:16 น.
- “ประมวล” เกาะติดปัญหานำเข้า “เนื้อทุเรียนแช่แข็ง” เตรียมประชุม กมธ.พาณิชย์ หาทางชี้แหล่งกำเนิดก่อนถูกสวมสิทธิ์เป็นของไทย 19:13 น.
- "วันนอร์"เตรียมถกอาเซียน ดันแก้กำแพงภาษีสหรัฐฯ – ลุยแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด 19:00 น.
- "อนุทิน" เปิดประชุมแม่บ้านมหาดไทยสัญจรภาคเหนือ พร้อมขอบคุณแม่บ้านมหาดไทย ผู้เป็น "ลมใต้ปีก" 17:20 น.