การเมือง
ส.อ.ท.ชี้กัมพูชาเรียกแรงงานกลับ ส.อ.ท.ชี้กระทบศก.-สังคม ร้องสองฝ่ายเร่งคลี่คลายปมชายแดน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ประธาน ส.อ.ท. เตือนแรงงานกัมพูชากว่าล้านคนอาจเผชิญปัญหาไร้งานเมื่อกลับประเทศ ชี้เศรษฐกิจเขมรไม่พร้อมรองรับ อาจกลายเป็นวิกฤตสังคม–เศรษฐกิจในประเทศต้นทางเอง
เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2568 นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า การดำเนินการของไทยที่มีการปิดด่านเร็วขึ้น ภาคเศรษฐกิจการค้ายังไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนที่รับผลกระทบคือการขนส่งสินค้าที่ไม่ได้รับความสะดวกทั้ง 2 ฝ่าย จากการตรวจสอบที่ล่าช้าตามขั้นตอนของการยกระดับมาตรการค้าชายแดนดังกล่าวที่เกิดขึ้น รวมถึงเวลาผ่านแดนที่ลดลงทำให้สินค้ามีการตกค้าง มีผลทำให้ยอดขายลดลง โดยหากเป็นไปในรูปแบบดังกล่าวในระยะยาวจะไม่เป็นผลดีกับทั้งไทยและกัมพูชา
ขณะที่การปิดรับท่องเที่ยวจากกัมพูชา และไม่ให้นักท่องเที่ยวไทยเดินทางไป ทำให้กัมพูชาได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะจากกลุ่มนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก หรือนักเสี่ยงโชคที่เดินไปกาสิโนในกัมพูชา ซึ่งส่งผลทำให้กัมพูชาขาดรายได้เป็นจำนวนมาก
นายเกรียงไกร กล่าวว่า มาตรการที่กัมพูชาจะไม่ซื้อสินค้าจากไทยนั้น ปัจจุบันเท่าที่สำรวจจากผู้ประกอบการในกัมพูชาพบว่า ยังไม่ได้รับผลกระทบ เพราะผู้ที่เคลื่อนไหวเป็นเพียงกลุ่มชาตินิยม แบบหัวรุนแรง แต่ประชาชนกัมพูชาส่วนใหญ่ยังดำเนินชีวิต และซื้อสินค้าตามปกติ เพียงแต่การขนส่งสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากการปรับเวลาเปิด ปิดด่านทำให้มีปริมาณสินค้าลดลงเท่านั้น เพียงแต่ในระยะยาวหากสินค้าส่งออกไปเติมไม่เพียงพอก็อาจจะได้รับผลกระทการไม่ซื้อสินค้าไทยนั้น ระยะสั้นเชื่อว่าคงไม่ทำ แต่ระยะยาวอาจจะทำ แต่ประชาชนกัมพูาเองจะเดือดร้อนเ
ส่วนประเด็นที่กัมพูชาจะดึงแรงงานกลับประเทศนั้น เท่าที่ได้ตรวจสอบกับกระทรวงแรงงานพบว่า แรงงานที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องมีอยู่ประมาณ 4.3 แสนราย ขณะที่แรงงานผิดกฎหมายที่ลลักลอบเข้ามาน่าจะมีอีกประมาณ 2-3 เท่า โดยรวมก็อยู่ที่ประมาณกว่า 1 ล้านคน ซึ่งน้อยกว่าแรงงานจากประเทศเมียนมา โดยแรงงานกัมพูชากระจายอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว บริการ และงานที่ต้องใช้แรงงานเข้มข้น ซึ่งแรงงานไทยไม่ทำ และอยู่ในภาคการเกษตรอีกบางส่วน โดยเป็นประเด็นที่ไม่น่าห่วง เพราะเศรษฐกิจของกัมพูชาไม่ค่อยดี และไม่น่าจะมีงานให้แรงงงานดังกล่าวเหล่านี้ทำเมื่อต้องกลับประเทศ
"เชื่อว่าแรงงานเหล่านี้กว่า 1 ล้านคนดังกล่าวไม่ต้องการกลับประเทศ โดยเฉพาะแรงงานที่ผิดกฎหมาย รวมถึงแรงงานในระบบบางส่วน เพราะส่วนใหญ่เข้ามาทำงานเพื่อส่งเงินไปยังที่บ้านเพื่อใช้จ่ายในครอบครัว นอกจากนี้ เมื่อนำแรงงานกลับประเทศยิ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาทางสังคม และเศรษฐกิจ เนื่องจากไม่มีงานให้ทำ รายได้ไม่สูงจะดำรงชีวิตอยู่อย่างไร ดังนั้น จึงมองว่าประเด็นนี้ก็ไม่น่าห่วงเท่าใดนัก"นายเกรียงไกรกล่าว
นายเกรียงไกรกล่าวย้ำว่า ในฐานะภาคเอกชนหวังว่าฝ่ายความมั่นคงด้านต่างประเทศจะสามารถทำให้สถานการณ์คลี่คลาย และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ รวมถึงทำให้ทั้งไทยและกัมพูชามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด มีการซื้อขายผ่านแดนกันได้เหมือนเดิมโดยเร็ว ไม่ยืดเยื้อ หรือบานปลายไปมากกว่านี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "กสทช." สั่งเอกชนรายงานผลกระทบหลังกัมพูชาตัดสัญญาณเชื่อมต่อเน็ต 14 มิ.ย. 2568
- ส.อ.ท.ชี้กัมพูชาเรียกแรงงานกลับ ส.อ.ท.ชี้กระทบศก.-สังคม ร้องสองฝ่ายเร่งคลี่คลายปมชายแดน 14 มิ.ย. 2568
- แม่ทัพภาคที่ 2 เยี่ยมทหารชายแดนสุรินทร์ปราสาทตาเมือนธม สร้างขวัญและกำลังใจ 14 มิ.ย. 2568
- “มหิดลโพล” เผย 5 กระทรวงแรก ที่ประชาชนอยากให้ปรับครม. มากที่สุด 14 มิ.ย. 2568
- ไทย-กัมพูชา ถก JBC ยังไม่จบยังมีต่อวันพรุ่งนี้ กต.ยันบรรยากาศเป็นไปด้วยดี 14 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
นายกฯขอบคุณทีมเจรจา JBC มั่นใจจะหาทางออกที่ดีที่สุด เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ 19:58 น.
- ทบ.ชี้เป็นภัยความมั่นคง กัมพูชาวางกำลังเข้ม หันปืนใหญ่เล็งถึงไทย – สั่งเสริมกำลังรับมือชายแดนศรีสะเกษ 18:52 น.
- "ณพลเดช" เผย นทท.จีน บินการบินไทยเต็มลำ แนะ 5 จุดแข็งเสริมการท่องเที่ยวไทยในเวทีโลก 17:35 น.
- "เต้ มงคลกิตติ์" นำทีมปชป.ร่วมกิจกรรม "Phitsanulok Art Festival" พร้อมร่วมพิธีบรรจุอัฐิ 100 วัน "คุณยายรัตน์" 16:55 น.
- "กสทช." สั่งเอกชนรายงานผลกระทบหลังกัมพูชาตัดสัญญาณเชื่อมต่อเน็ต 16:45 น.