วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568 11:53 น.

การเมือง

มทภ.2 เผยเตรียมถกเขมรปรับกำลัง 27-28 มิ.ย. เหน็บปืนใหญ่คงไม่หันเข้าประเทศตัวเอง

วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 13.03 น.

เมื่อวันที่ 16  มิถุนายน 2568   พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เผยถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า การปรับกำลังทหารตามแนวชายแดน จะมีการหารือกัน ในการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) ไทย-กัมพูชา ที่จะมีขึ้นระหว่างที่ 27-28 มิถุนายนนี้ โดยฝ่ายไทย เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ที่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งถ้ามีโอกาสก็จะพูดคุยกันเรื่องถอนกำลังทหารทั้ง 2 ฝ่าย ให้เหลือเท่าที่จำเป็น ซึ่งในขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่คลี่คลาย และมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แม้ทางกัมพูชา จะยึดแผนที่ 1 ต่อ 200,000 ก็ให้เป็นเรื่องของเขา แต่ประเทศคิดแผนที่ของเรา คือ 1 ต่อ 50,000 เป็นอธิปไตยของเรา ซึ่งเรื่องนี้ก็จะเป็นเรื่องที่ต้องคุยในระดับรัฐบาล จุดที่น่าเป็นห่วง มีจุดเดียว คือ ช่องบก แต่ปัจจุบันสถานการณ์ ก็คลี่คลายแล้ว เพราะปรับการวางกำลังใหม่แล้ว

ส่วนที่มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ว่า ปืนใหญ่ของกัมพูชาหันเข้าไทยนั้น แม่ทัพภาคที่ 2 มองว่า เป็นเรื่องปกติของ "การทหาร" ปากกระบอกปืน จะต้องหันไปทิศใดทิศหนึ่ง แต่คงไม่หันเข้าประเทศของตัวเอง

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ทางฝั่งกัมพูชามีท่าทีปั่นกระแสในโซเชียลมีลักษณะของการยั่วยุ จะมีผลอะไรกับการตรึงกำลังหรือไม่ แม่ทัพภาคที่ 2 เผยว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของโซเชียล

สำหรับชาวบ้าน ที่เปรียบแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นพ่อบ้าน นั้น ตนเองขอบคุณ และยืนยีนว่า ตนเองมีความจริงใจ และชาวบ้านก็รู้ว่า ทหารจริงใจ พร้อมที่จะปกป้องแผ่นดิน
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง