วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568 12:11 น.

การเมือง

 นายกฯ ปัดข่าวภูมิใจไทยขู่ถอนร่วมรัฐบาล ยัน "เมื่อวานไม่พูดแบบนั้น" 

วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 13.34 น.

นายกฯ แพทองธาร ยืนยันไม่มีดีลลับกับพรรคภูมิใจไทย ปมเก้าอี้ มท.1 ชี้ไม่มีการพูดถึงการเป็นฝ่ายค้าน เผยพูดคุยแค่นโยบายที่ต้องเร่งขับเคลื่อนเท่านั้น

เมื่อวันที่ 17  มิถุนายน 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงการพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีประเด็นเรื่องการปรับครม.หรือไม่ ว่ายังไม่มีการพูดคุย คุยแต่เรื่องเนื้องานในนโยบายที่จะขับเคลื่อน ที่ยังติดขัดในบางจุดโดยบอกไปแล้วว่าอยากให้ขับเคลื่อนตรงไหนมากยิ่งขึ้น โดยจังหวะนี้ นายกฯได้หันไปด้านหลังมองหานายอนุทิน ก่อนจะกล่าวว่า ไม่ได้มา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การสั่งงาน มท. ยาว สะท้อนว่านายอนุทินจะได้อยู่ในตำแหน่ง มท.1 ต่อไปหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า แล้วแต่จะมองในการพิจารณา เพราะแต่ละกระทรวง ไม่ว่าจะเปลี่ยนรัฐบาลหรือรัฐมนตรีเป็นใคร ก็ต้องทำงานต่ออยู่ดี

เมื่อถามว่าก่อนร่วมรัฐบาล มีเงื่อนไขหรือไม่ว่าใครจะได้อยู่ในตำแหน่งยาวนานแค่ไหน นายกฯ กล่าวว่า ไม่มีเงื่อนไข คุยกันเรื่องกระทรวงเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่มีข่าวว่าหากพรรคภูมิใจไทยไม่ได้ดูกระทรวงมหาดไทยต่อ จะออกไปเป็นฝ่ายค้าน นายอนุทิน ได้สื่อสารเรื่องนี้กับนายกฯหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า "ไม่มีนะคะ เมื่อวานก็ไม่เห็นพูดแบบนี้เลย ไม่ได้ยินแบบนี้นะคะ" ก่อนตัดบทขอบคุณ และเดินออกจากวงสัมภาษณ์ โดยผู้สื่อข่าวพยายามถามถึงสาเหตุว่า เหตุใดพรรคเพื่อไทย จึงอยากได้กระทรวงมหาดไทยคืน โดยนายกฯไม่ตอบคำถาม และเดินกลับตึกไทยคู่ฟ้าทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า การแถลงข่าวหลังประชุมครม.วันนี้ นายอนุทิน รวมถึง รัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลคนอื่น ไม่ได้มาร่วมฟังการแถลง เหมือนหลายครั้งที่ผ่านมา มีเพียงรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ที่มาร่วมฟังการแถลงข่าวเท่านั้น
 

หน้าแรก » การเมือง