การเมือง
รมว.กต.ย้ำคนไทยในอิสราเอล-อิหร่านพิจารณาออกพื้นที่อันตราย-อย่าประวิงเวลา - กำชับ สอท.อำนวยความสะดวกคนไทยให้ปลอดภัย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2568 นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงสถานการณ์ความตึงเครียดอิสราเอล-อิหร่านที่ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยขอเรียกร้องให้พี่น้องคนไทย "ออกจากพื้นที่" เป้าหมายการโจมตี และบริเวณใกล้เคียง โดยในระยะเร่งด่วน ตนได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง นำคณะจากส่วนกลางที่ไทย ไปสนับสนุนภารกิจของสถานเอกอัครราชทูตไทยในอิสราเอล และอิหร่านแล้ว เพื่อให้สามารถช่วยเหลือคนไทยได้อย่างทันท่วงที
นายมาริษ ยังย้ำว่า ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ตนได้ประชุมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด กับผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศ และสถานทูต และสถานกงสุลใหญ่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง เพื่อประเมินสถานการณ์ และได้รับรายงานว่า ขณะนี้ ในอิหร่านมีคนไทยที่เข้าพักในศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว 35 คน และมีผู้แสดงความประสงค์ จะเดินทางออกจากอิหร่าน 5 คน ในอิสราเอลมีคนไทยแสดงความประสงค์จะเดินทางออกจากอิสราเอล 3 คน ซึ่งตนได้กำชับให้สถานเอกอัครราชทูตในทั้ง 2 ประเทศ ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนไทยทุกคน เดินทางออกมาจากพื้นที่ทันทีที่ปลอดภัย
นายมาริษ ยังย้ำว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมดูแลพี่น้องคนไทยในต่างแดน แต่อยากขอให้พิจารณา ออกจากพื้นที่อันตราย ในขณะที่ยังสามารถเดินทางออกมาได้ อย่าประวิงเวลารอจนสถานการณ์จวนตัว และขอให้รีบติดต่อสถานทูตในอิสราเอลและอิหร่านที่สายด่วนทันที
สถานทูต ณ กรุงเทลอาลีฟ หมายเลข +972 546 368150 และ +972 503 673195
สถานทูต ณ กรุงเตหะราน หมายเลข +98 912 159 5699 และ +98 912 500 7933 และ call center หมายเลข 02 572 8442 ของกระทรวงการต่างประเทศได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “จีรเดช” เผยสนามบินพะเยา อยู่ในขั้นตอนออกแบบงานก่อสร้าง เตรียมรองรับ ผดส.เกือบแสนต่อปี 21 มิ.ย. 2568
- "นายกฯแพทองธาร" ลงนามคำสั่ง มอบงาน 3 รองนายกฯ คุม 20 กระทรวงใหม่ 21 มิ.ย. 2568
- น้ำใจทหารไทย เปิดด่านรับผู้ป่วยฉุกเฉินกัมพูชา ส่งรักษารพ.เมืองจันทบุรี - "พ่อนายกฯเขมร" โพสต์กลางดึกพร้อมแล้วแบนไทยทุกอย่าง 21 มิ.ย. 2568
- ผลโพลชี้ปชช.ส่วนใหญ่หนุน สันติวิธีแก้ปัญหาไทย–กัมพูชา พร้อมเห็นด้วยกับแนวทางรัฐบาล 21 มิ.ย. 2568
- นายกฯเรียกถกใหญ่ 23 มิ.ย. หน่วยงานความมั่นคง สกัด "คอลเซ็นเตอร์" ฝั่งกัมพูชา 21 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กมธ.วุฒิสภาหนุน "กฎหมายข้าว" พลิกโฉมคุณภาพชีวิตชาวนา 21:02 น.
- ฮือฮา! “นายกอุ๊” พาไอศครีมละมุด 100 ปี อยุธยา คว้าแชมป์โลกอันดับ 1 บนเวทีออสก้าร์อาหารโลกที่โปรตุเกส 16:33 น.
- เปิดคำร้อง 36 สว. ขอศาลรธน.สั่ง นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่และถอดถอน 16:23 น.
- นายกฯเรียกถกใหญ่ 23 มิ.ย. หน่วยงานความมั่นคง สกัด "คอลเซ็นเตอร์" ฝั่งกัมพูชา 16:18 น.
- ศบ.ทก.ย้ำไทยไม่ผลักดันแรงงานกัมพูชากลับประเทศ 16:02 น.