วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568 05:50 น.

การเมือง

ผลโพลชี้ปชช.ส่วนใหญ่หนุน สันติวิธีแก้ปัญหาไทย–กัมพูชา พร้อมเห็นด้วยกับแนวทางรัฐบาล

วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 12.35 น.

ผลโพลชี้ปชช.ส่วนใหญ่หนุนสันติวิธี 67.9% ต้องการเห็นการเจรจาแก้ปัญหาไทย–กัมพูชา ไม่ใช่สงคราม พร้อมเห็นด้วยกับแนวทางรัฐบาล 55% ที่เน้นนโยบายสันติวิธี 

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2568  นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยถึง ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน โดยนอร์ทกรุงเทพโพล เรื่อง “ความขัดแย้งระหว่างไทย–กัมพูชา” พบว่า ประชาชน 68.1 % ทราบข้อมูลเกี่ยวกับความขัดแย้งไทย-กัมพูชา เป็นอย่างดีและติดตามข่าวสม่ำเสมอ 

ขณะเดียวกัน ได้สอบถามผู้สำรวจถึงแนวทางแก้ไขความขัดแย้งว่า ควรดำเนินการเช่นไรมากที่สุด ซึ่งประชาชนผู้ให้สำรวจลงความเห็นว่า เน้นเจรจาด้วยสันติวิธี 67.9 % ทำสงคราม 25.4 % และไม่มีความเห็น 6.7 % 

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามถึงความเห็นต่อการดำเนินนโยบายโดยใช้แนวทางสันติวิธีของนายกรัฐมนตรี พบว่ามีประชาชนเห็นด้วย 55 % โดยมองว่าเป็นแนวทางที่เหมาะสม

“ผลสำรวจครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความห่วงใยและการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อสถานการณ์ระหว่างประเทศ พร้อมทั้งสนับสนุนการดำเนินนโยบายของรัฐบาลที่ยึดหลักสันติวิธี ทั้งนี้ ขอยืนยันว่ารัฐบาลมีเป้าหมายเพื่อปกป้องผลประโยชน์สูงสุดของประเทศและธำรงไว้ซึ่งอธิปไตยของประเทศอย่างมั่นคง “ นางสาวศศิกานต์ ทิ้งท้าย
 

หน้าแรก » การเมือง