การเมือง
“หวังฮู่หนิง” พบ "วันนอร์” ตอกย้ำสัมพันธ์ "จีน-ไทย" พร้อมร่วมกันสร้างประโยชน์ประชาชนสองประเทศ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"หวังฮู่หนิง" พบ "วันนอร์" ตอกย้ำ "จีน-ไทย" ความสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมร่วมกันสร้างประโยชน์แก่ประชาชนสองประเทศ
ปักกิ่ง, 23 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (22 มิ.ย.) หวังฮู่หนิง ประธานคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน (CPPCC) ได้พบปะหารือกับวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎรของไทย ณ กรุงปักกิ่งของจีน
หวังกล่าวว่าสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย ได้บรรลุฉันทามติสำคัญในการส่งเสริมการสร้างประชาคมจีน-ไทยที่มีอนาคตร่วมกันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งช่วยบ่งชี้ทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีเพิ่มเติม
จีนยินดีทำงานร่วมกับไทยเพื่อใช้วาระครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต เป็นโอกาสสืบสานมิตรภาพดั้งเดิม เสริมสร้างรากฐานทางการเมือง เศรษฐกิจ และสาธารณะของประชาคมจีน-ไทยที่มีอนาคตร่วมกัน และสร้างประโยชน์แก่ประชาชนสองประเทศมากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ สภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีนพร้อมมีส่วนสนับสนุนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ
ด้านวันนอร์กล่าวว่ามิตรภาพระหว่างไทยกับจีนมีประวัติศาสตร์ยาวนาน และแนวคิดไทยและจีนเป็นครอบครัวเดียวกันได้หยั่งรากลึกในหัวใจของประชาชน โดยฝ่ายไทยสนับสนุนชุดแผนริเริ่มระดับโลกที่เสนอโดยสีจิ้นผิง และยินดีเสริมสร้างความร่วมมือด้านต่างๆ กับจีน รวมถึงการร่วมสร้างหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เศรษฐกิจและการค้า และการท่องเที่ยว
รัฐสภาไทยยินดีจะเพิ่มพูนการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับจีน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันของสองประเทศ
(แฟ้มภาพซินหัว : หวังฮู่หนิง ประธานคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน หารือกับวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎรของไทย ณ กรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 22 มิ.ย. 2025)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “พิพัฒน์” ปัด ยกสส.ใต้ภท. ซบพรรคอื่น ซัดรังเกียจคนปลุกกระแสหวังสร้างความแตกแยกของพรรค 24 มิ.ย. 2568
- นายกฯ สั่ง ครม.เตรียม 7 แนวทางรับมือสถานการณ์โลก แก๊งคอลฯชายแดนไทย-กัมพูชา 24 มิ.ย. 2568
- ครม.เคาะ เที่ยวไทยคนละครึ่ง เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนคืนนี้ ก่อนเที่ยวจริง 1 ก.ค.นี้ 24 มิ.ย. 2568
- แรงงานเขมรกว่า 500 คนวุ่นหน้าแดนจันทบุรี หลังคำสั่งปิดด่านฉับพลัน – อนุญาตเฉพาะเหตุผลด้านมนุษยธรรม 24 มิ.ย. 2568
- เขมรปฏิเสธข้อกล่าวหาไทยแล้ว! ยันไม่ใช่ศูนย์กลางอาชญากรรมไซเบอร์โลก – เตือนคำพูดสุ่มเสี่ยงบั่นทอนความสัมพันธ์ 24 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กมธ.วุฒิสภาหนุน "กฎหมายข้าว" พลิกโฉมคุณภาพชีวิตชาวนา 21:02 น.
- ฮือฮา! “นายกอุ๊” พาไอศครีมละมุด 100 ปี อยุธยา คว้าแชมป์โลกอันดับ 1 บนเวทีออสก้าร์อาหารโลกที่โปรตุเกส 16:33 น.
- เปิดคำร้อง 36 สว. ขอศาลรธน.สั่ง นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่และถอดถอน 16:23 น.
- นายกฯเรียกถกใหญ่ 23 มิ.ย. หน่วยงานความมั่นคง สกัด "คอลเซ็นเตอร์" ฝั่งกัมพูชา 16:18 น.
- ศบ.ทก.ย้ำไทยไม่ผลักดันแรงงานกัมพูชากลับประเทศ 16:02 น.