การเมือง
"ภูมิธรรม" ขีดเส้น! ประชุมผู้ว่าฯ-ผกก. 17 ก.ค. ใครไม่มา สั่งย้ายทันที เปิดแผน "ตาสับปะรด" จับตาผู้ค้า-พระ-สีกา พัวพันเงินทอนวัด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
รองนายกฯ กางแผนล้างบางยาเสพติด สั่ง "ผู้ว่าฯ-ผกก." ทุกจังหวัดเข้าร่วมประชุมด่วน ลั่นหากไม่ขานรับคำสั่ง เตรียมเด้งพ้นตำแหน่ง พร้อมเปิดแผน "ตาสับปะรด" จับตาผู้ค้า-พระ-สีกา พัวพันเงินทอนวัด
เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2568 ที่โครงการชลประธานศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษเพื่อมอบนโยบายการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยจัดประชุมที่โครงการชลประทานศรีสะเกษ พร้อมผู้บริหารระดับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
นายภูมิธรรมกล่าวย้ำว่า ปัญหายาเสพติดเป็นวิกฤติระดับชาติที่กระทบต่อชีวิต เศรษฐกิจ และความมั่นคงของประเทศ พร้อมระบุว่า ตนได้สั่งการให้มีการประชุมร่วมระหว่าง ผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้บัญชาการตำรวจทั่วประเทศในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ โดยย้ำชัดว่า “ใครไม่เข้าร่วม จะมีคำสั่งย้ายทันที” เว้นแต่มีเหตุป่วยร้ายแรง
"ถ้าประชาชนรู้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่รู้ แปลว่าเจ้าหน้าที่มีส่วนร่วม หรือเพิกเฉย ต้องรับผิดชอบ" นายภูมิธรรม กล่าว
ยก “ยาเสพติด” เป็นวาระแห่งชาติ – ลุยตั้งเครือข่าย “ตาสับปะรด”
รองนายกฯ กล่าวถึงแนวทางใหม่ โดยจะเร่งตั้งเครือข่าย “ตาสับปะรด” และผลักดันบทบาท ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ที่มีจำนวนกว่า 6-7 แสนคนทั่วประเทศให้มีส่วนร่วมในระดับพื้นที่ พร้อมจัดระบบการ “เอกซเรย์” ทุกหมู่บ้าน ค้นหาผู้ค้ายารายย่อย และขุดรากเครือข่ายผู้อยู่เบื้องหลัง
เขายังเตือนเจ้าหน้าที่รัฐที่ไม่ปฏิบัติหน้าที่หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ว่า “จะถูกดำเนินการโดยไม่ละเว้น” รวมถึงสถานบันเทิงผิดกฎหมายและผู้มีอิทธิพลในพื้นที่
เตรียมหมายจับ “พระ-สีกา” คดีเงิน – ระบุ “ไม่ใช่ผู้เสียหาย แต่มีส่วนร่วม”
นายภูมิธรรมยังระบุถึงประเด็นพระสงฆ์ที่กระทำผิดกฎหมายว่า ปัจจุบันไม่ใช่เพียงจับสึก แต่ต้องรับผิดชอบในความเสียหายทางการเงินที่เกี่ยวข้อง โดยยืนยันว่า วันที่ 17 ก.ค.นี้จะเริ่มกระบวนการจับกุมสีกา ที่มีพฤติกรรมเชื่อมโยงกับการทุจริตทางการเงิน พร้อมย้ำว่า “พระไม่ใช่ผู้เสียหาย แต่เป็นผู้ร่วมกระทำผิด”
ย้ำ 3 เดือนต้องเห็นผล – ขู่ย้ายทันทีหากไม่ขานรับนโยบาย
นายภูมิธรรมย้ำว่าภายใน 2-3 เดือนหลังจากนี้ ต้องเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมในระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน โดยฝากถึงผู้ว่าฯ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านว่า ต้องแสดงผลงานอย่างจริงจัง
"ไม่เกลียดใคร แต่หากไม่ทำงาน ก็ต้องย้าย เพราะนี่คือเรื่องของความสงบในบ้านเมือง" นายภูมิธรรม กล่าว
เขายังเปิดเผยว่า กำลังดำเนินการยกเลิกการใช้กัญชาและพืชกระท่อมในบางกรณี หลังพบปัญหาการลักลอบส่งออก และมีนักการเมือง-นักธุรกิจเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ จนกลายเป็นปัญหาระดับประเทศ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “สุริยะ” นำคณะบินด่วนรัสเซีบ เข้าหารือรองนายกรัฐมนตรีสหพันธรัฐรัสเซีย เปิดทางส่งออกปุ๋ยยูเรียให้ไทย พร้อมตั้งคณะทำงานหนุนการค้าสองประเทศโตต่อเนื่อง 15 เม.ย. 2569
- "วราวุธ" รดน้ำดำหัว ขอพรปีใหม่ไทย "ประภัตร โพธสุธน" ชี้เป็นขุนพลของพ่อบรรหาร-เสาหลักทำงานเพื่อคนสุพรรณบุรี ด้านประภัตรอวยพรให้เจริญรุ่งเรือง 15 เม.ย. 2569
- BIE หนุนไทย ชื่นชม “Korat Expo 2572” มุ่งเป็น Smart Green City และยกระดับสู่เวที Word EXPO 15 เม.ย. 2569
- สมาคมนักข่าวฯ ออกแถลงการณ์หยุดใช้ IO คุกคามสื่อ หลังตั้งคำถามแม่ทัพภาค 4 คดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ 15 เม.ย. 2569
- นานาชาติยกย่อง “สงกรานต์ไทย-มรดกโลก-เวิลด์อีเว้นท์” สะท้อนพลังวัฒนธรรม ดึงความสนใจทั่วโลก ใครก็เคลมไม่ได้ 15 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ปลอดประสพ” เสนอ 4 มิติแก้ไฟป่า–PM2.5 ชี้รัฐต้องจริงจังทั้งนโยบาย งบประมาณ และโครงสร้าง 20:17 น.- ‘พ.ต.อ.ทวี’ นอนนราฯ เร่งหาตัวผู้บงการ - ตร.รุดสอบปากคำเพิ่มหลังพบเบาะแสเชื่อมโยงจ้างวาน 19:56 น.
- รมช.มหาดไทย "พลพีร์ สุวรรณฉวี" ร่วมกับ รมว.กลาโหม นำความห่วงใยนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชน อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 19:43 น.
- "รมว.กลาโหม-รมช.มหาดไทย" ตรวจเยี่ยมการคัดเลือกทหาร ปี 69 อำเภอปากช่อง ย้ำดำเนินการด้วยความโปร่งใสตามขั้นตอนกฎหมาย เพื่อเสริมศักยภาพกำลังพลรักษาอธิปไตยของประเทศ 18:26 น.
- "วราวุธ" พร้อม สส.สุพรรณบุรี เข้ารดน้ำดำหัวขอพร "จองชัย-มุกดา เที่ยงธรรม" เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ 18:23 น.



