การเมือง
“พงศ์กวิน” เผยทยอยส่งแรงงานไทยกลับเข้าไปทำงานในอิสราเอลเร็วๆ นี้ หลังยกเลิกชะลอการจัดส่งทุกวิธี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“พงศ์กวิน” เผยทยอยส่งแรงงานไทยกลับเข้าไปทำงานในอิสราเอลเร็วๆ นี้ หลังยกเลิกชะลอการจัดส่งทุกวิธี ยันยึดถือความปลอดภัยเป็นสำคัญ
เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2568 เวลา 13.30 น. นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ด้านแรงงานไทยในรัฐอิสราเอล โดยมี นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน โดยนายพงศ์กวิน ได้ประชุมผ่านระบบทางไกล (Video Conference) กับนายกิตติ์ธนา ศรีสุริยะ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ โดยมีผู้บริหารกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมด้วย ณ ห้องประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน
นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลนั้น ตนมีความห่วงใยต่อพี่น้องแรงงานไทยเป็นอย่างมาก ในวันนี้จึงได้หารือร่วมกับอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงสถานการณ์ที่อิสราเอลในปัจจุบัน ซึ่งพบว่า มีความเป็นไปได้ในการจัดส่งแรงงานไทยกลับเข้าไปทำงานหลังจากกรมการจัดหางานได้ยกเลิกการชะลอการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในรัฐอิสราเอลทุกวิธีการเดินทางโดยได้รับการยืนยันว่า อิสราเอลยังคงต้องการจ้างแรงงานไทยในหลายอัตรา เช่น ภาคก่อสร้าง ภาคการผลิต และปัจจุบันหน่วยงานด้านความมั่นคงของอิสราเอลได้ประกาศให้พื้นที่อิสราเอลเป็นพื้นที่สีขาวที่มีความปลอดภัยทั้งรัฐ โดยภาพรวมการจ้างงานในภาคเกษตรในอิสราเอล เป็นสัดส่วนของแรงงานไทยถึง 98 %
นายพงศ์กวิน กล่าวต่อว่า อิสราเอล มีค่าแรงขั้นต่ำขึ้นทุกปี ปี 2567 ที่ผ่านมา ค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 5,880 เชคเกลอิสราเอล ประมาณ 58,000 บาท แต่ตั้งแต่ 1 เมษายน 2568 มีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำไปอยู่ที่ 6,240 เชคเกลอิสราเอล ประมาณ 60,000 บาท/เดือน ทำงาน 182 ชั่วโมง คิดเป็นการปรับขึ้นค่าแรงถึง 7 % ซึ่งถือเป็นโอกาสดีของแรงงานไทย หากได้กลับเข้าไปทำงานในพื้นที่สีเขียว โดยเราจะรีบเตรียมมาตรการจัดส่งแรงงานให้เร็วที่สุด อย่างรอบคอบ และอยู่บนความปลอดภัยของแรงงานไทยเป็นสำคัญ ซึ่งคาดว่าจะสามารถจะส่งแรงงานไทยกลับเข้าไปทำงานได้เร็วๆ นี้
"การส่งพี่น้องแรงงานไทยกลับไปทำงานในอิสราเอลในพื้นที่สีเขียว จะต้องเร่งทำ เนื่องจากเป็นโอกาสดีที่พี่น้องแรงงานไทยจะได้ค่าจ้างที่สูง สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้จากเงินส่งกลับแล้ว ยังเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับแรงงานด้วย" นายพงศ์กวิน กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "วิเชษฐ์" จี้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือเกษตรกรอย่างจริงใจให้ปั๊มน้ำมันเปลี่ยนแจกน้ำหันมาแจกผลไม้ตามฤดูกาลที่ตกต่ำแทนแทน ก่อนจะตายกันหมดประเทศ 18 ก.ค. 2568
- "วราวุธ" กำชับ ศบปภ.ภาคกลาง พม. เตรียมความพร้อมดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ ครบทุกมิติ 18 ก.ค. 2568
- "ดร.มหานิยม" เข้าพบ "ภูมิธรรม" ขอช่วยประสานตำรวจ ปมการให้ข่าวพระภิกษุรายวัน หวั่นกระทบจิตใจชาวพุทธแรง 18 ก.ค. 2568
- "ปลอดประสพ" เตือนสติรัฐอย่าใช้กฎหมายแรงกับพระเสพเมถุน ย้ำหลักธรรมไม่ควรถูกสั่นคลอนเพราะบุคคล 18 ก.ค. 2568
- “ตั๊น จิตภัสร์“ ร่วมยินดี “สุณัฐชา” นั่งประธาน กมธ.ตำรวจ สภาฯ ตอบรับเป็น “ประธานที่ปรึกษา กมธ.” 18 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กกต. แจงคดีฮั้ว สว. ยังไม่เข้าสู่การพิจารณา กกต.ชุดใหญ่ ชี้ยังอยู่ในขั้นตอนที่ 1 ชั้นคณะกรรมการสืบสวนฯ 20:47 น.
- ประธานรัฐสภาลงพื้นที่ยะลา เดินหน้า “ยะลาโมเดล” สู่การแก้ปัญหายั่งยืน 17:24 น.
- เคลมอีกแล้ว! เขมรเปิดศึกปลาร้า ซัดไทยใช้ตราสินค้า "ปลาฮกเสียมเรียบ" ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ 17:02 น.
- “DSD เดินหน้าพัฒนาคนพิการ เปิดอบรมทั่วไทยกว่า 70 หลักสูตร ตลอด ก.ค.–ส.ค. 68” 16:40 น.
- "ทวี" พบปะกลุ่มมวลชนพรรคประชาชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.อุบลราชธานี 16:35 น.